Lì xì vốn là phong tục lâu đời của người Việt ta. Thông thường, sáng mùng 1, tất cả mọi người trong nhà sẽ ăn mặc đẹp, con cháu chúc Tết ông bà cha mẹ, người lớn trong nhà. Người lớn sẽ gửi những phong bao lì xì, trao lộc đầu năm cho trẻ nhỏ trong nhà. Chính vì thế, tiền lì xì được xem là điều may mắn, tốt lành dành cho trẻ dịp đầu năm. 

Chuyện mừng tuổi - lì xì cứ tưởng đơn giản nhưng thực ra có những điều nên và không nên, chị em tham khảo để tránh những điều không tốt, ảnh hưởng đến may mắn cả năm nha.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Bachhoaxanh

Chỉ nên dùng bao lì xì màu đỏ hoặc vàng

Theo quan niệm xưa, bao lì xì phải có màu đỏ, biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc đến nhà. Màu vàng cũng là màu của vinh hoa phú quý nên nếu không dùng phong bao đỏ, chị em có thể chọn phong bao màu vàng. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều loại phong bao lì xì hiện đại, thiết kế đẹp mắt, màu sắc đa dạng nên chị em có nhiều lựa chọn hơn. Và dù có chọn loại này thì cũng nên chú ý chọn 2 màu chủ đạo đỏ và vàng thôi nhé!

Tránh lì xì có liên quan đến số 4

Tiền lì xì nên tránh số 4 như 40 nghìn hay 400 nghìn. Lý do vì theo dân gian, số 4 đọc là “tứ” gần giống với chữ “tử” nên người xưa rất kiêng kỵ. Thay vì lì xì theo số chẵn: 50 nghìn, 100 nghìn, 500 nghìn, chị em có thể tham khảo thêm gợi ý lì xì liên quan đến số 8, mang ý nghĩa phát tài phát lộc. Ví dụ: 

Con số 168 mang ý nghĩa “phát lộc phát tài”, người nhận sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc, học tập. 

Số 178: Theo phong thủy, số 7 là con số mang lại thịnh vượng, phú quý, còn số 8 tượng trưng cho phát tài phát lộc nên con số này hàm ý chúc người nhận làm ăn phát đạt, rộng mở. Nếu lì xì cho người làm công việc kinh doanh thì đây là con số cực kỳ thích hợp.

Số 188: tương tự theo cách giải thích ở 2 số trên, 188 mang ý nghĩa “mau chóng phát lộc phát tài”.

Số 1001: Đây là số mang ý nghĩa “độc nhất vô nhị”, ý chỉ người nhận là người duy nhất, không ai có thể thay thế.

Số 1314: Khi đọc số 1314, phát âm tiếng Hoa gần giống với “trọn đời trọn kiếp”, thế nên đây là số lì xì thích hợp cho người yêu.

Số 66, 666 hoặc 6666: Đây là con số biểu tượng của sự may mắn trong tài lộc, vì số 6 phát âm trong tiếng Hoa gần giống với “lộc”.

Số 88, 888 hoặc 8888: Nghĩa là mong muốn người nhận phát tài phát lộc ngày càng nhiều.

Số 99, 999 hoặc 9.999: Số 9 đọc là “cửu” mang hàm ý giống “thiên trường địa cửu”, tức may mắn, tài lộc, sức khỏe sẽ mãi mãi trường tồn.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Bachhoaxanh

Không nên lì xì tiền cũ, tiền lẻ

Năm mới ai cũng mong muốn xếp lại những gì đã cũ và đón chờ cái mới mẻ. Vì thế, đặt 1 tờ tiền cũ trong phong bao lì xì có khi lại mang âm khí xấu. Do đó, chị em hãy chọn tờ tiền mới để chúc cho người nhận có được những điều mới mẻ nhé. Ngoài ra, cũng không nên lì xì tiền lẻ. Số tiền chẵn trong phong bao lì xì mang hàm ý một năm trọn vẹn đầy đủ. 

Không nhận lì xì bằng một tay, không vòi thêm tiền lì xì

Khi nhận lì xì dù là người lớn hay người nhỏ tặng cũng nên nhận bằng hai tay để bày tỏ sự tôn trọng người tặng, trân quý “lộc” lì xì. Ngoài ra, một số trẻ nhỏ đôi khi còn vòi thêm lì xì từ ông bà cha mẹ. Điều này là bất kính và không nên, nó cũng làm mất đi ý nghĩa của phong bao lì xì, chủ yếu là tấm lòng. Vì thế, các chị em hãy nhắc nhở trẻ nhỏ nhé!

Không mở bao lì xì trước mặt người tặng

Việc mở bao lì xì là rất riêng tư và hành động mở bao trước mặt người tặng là cực kỳ bất lịch sự. Chưa kể nhiều trẻ em vô tư mở phong bao và đếm tiền ngay khi vừa nhận lì xì. Điều này không chỉ khiến người tặng khó xử mà còn thể hiện việc xem nặng đồng tiền hơn tấm lòng. Do đó, chị em nhớ đặc biệt dặn dò trẻ nhỏ nhé!

Lì xì vốn là phong tục tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt ta. Số tiền lì xì dù nhiều hay ít cũng là tấm lòng của người trao, mong chúc cho chúng ta gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc. Nếu chị em tinh tế, lưu ý những điều trên thì chắc chắn người nhận phong bao lì xì sẽ biết được tấm lòng và sự quý trọng từ chị em.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo