Sau nhiều vụ việc ồn ào xoay quanh vấn đề ‘từ thiện’, ‘sao kê’, có người đã chua chát nói rằng bây giờ làm từ thiện chẳng khác nào một ‘nghề’, bởi có nhiều kẻ đã vin vào lý do đó để kiếm tiền bất chấp. Không cần đợi đến lúc bão lụt, 1 số kẻ vẫn có thể kiếm bộn tiền nhờ việc kêu gọi quyên góp cho những hoàn cảnh khó khăn, điển hình là 2 thanh niên quê Phú Yên vừa bị xét xử mới đây. Cả 2 đã dùng tài khoản mạng xã hội để kêu gọi từ thiện, sau đó rút sạch ra tiêu xài với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng.

hình ảnh

Đôi bạn Hùng - Hộp tại tòa - Ảnh: TTO

Thế nhưng những người chăm chăm lường với gạt thì không bao giờ có kết cục tốt đẹp. Theo TTO, vào ngày 21/9, TAND tỉnh Phú đã tuyên Trần Văn Hùng (25 tuổi, ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) 5 năm, Nguyễn Thái Hộp (25 tuổi, ở phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) 1 năm cùng về hành vi lấy tài sản của người khác.

Hùng và Hộp vốn là 2 thanh niên trẻ khỏe, đang độ tuổi lao động sung sức nhưng luôn ấp ủ giấc mơ ‘làm giàu không khó’. Thấy nhiều người kêu gọi từ thiện được số tiền lớn, Hùng cũng muốn thử sức mình để ‘kiếm chác chút đỉnh’.

Thế là vào tháng 10/2019, Hùng sao chép bài viết, hình ảnh trên mạng xã hội của một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn rồi đăng tải và chia sẻ lên Facebook tên "Hùng Trần" và trang fanpage "Thanh niên chuyên cần" của mình. Thông qua đó, Hùng kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, ủng hộ cho các hoàn cảnh nêu trên, chuyển tiền vào số tài khoản cá nhân của Hùng.

Quả nhiên lòng tốt trong xã hội nhiều hơn Hùng nghĩ. Từ ngày 4/11/2019 đến ngày 14/5/2020, có đến 1.121 người ở nhiều nơi trong cả nước chuyển tiền vào tài khoản của Hùng để ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn với số tiền lên đến gần 445 triệu đồng. Trong số này có 25 người chuyển từ 2 triệu đồng trở lên.

hình ảnh

Nhiều người đã tin tưởng chuyển tiền cho bộ đôi Hùng - Hộp, sau đó mới biết mình bị gạt - Ảnh minh họa: Pexels

Để bài viết được lan tỏa hơn, Hùng đã mượn điện thoại của Hộp để chia sẻ các bài viết kêu gọi hỗ trợ nhằm tăng số lượt thích (like). Nhờ đó mà Hộp biết được cách làm của Hùng, lại thấy bạn mình ‘ăn nên làm ra’ nên cũng muốn học tập theo.

Thế là vào khoảng tháng 3/2020, Hộp bắt đầu ‘khởi nghiệp’ bằng cách sao chép và chỉnh sửa nội dung bài viết một trường hợp khó khăn, thương tâm rồi đăng lên các Facebook tên "Hao Le", "Nguyễn Nguyễn" và 2 trang fanpage "Nơi yêu thương gắn kết", "Nơi yêu thương kết nối" của Hộp để kêu gọi giúp đỡ, ủng hộ của mọi người. 

Một thời gian ngắn sau, tiền lập tức ‘ting ting’ về tài khoản của Hộp đúng như thanh niên này mong muốn, dẫu cho số tiền thì không nhiều bằng Hùng khi chỉ thu về gần 24 triệu. Tuy nhiên với những kẻ ‘không làm mà vẫn có ăn’ này thì bấy nhiêu đó là quá đủ. Tiền về, cả Hùng và Hộp để rút ra ăn tiêu thoải mái không chút suy nghĩ vương vấn.

Thế nhưng ‘niềm vui ngắn chẳng tày gang’, cả 2 lần lượt bị phát hiện và bắt giữ, phải bồi thường cho những người trót chuyển tiền cho mình.  

hình ảnh

Còn trẻ khỏe không lo chăm chỉ lao động mà lại đi gạt tiền người khác, thật đáng xấu hổ cho những thanh niên ‘sức dài vai rộng này’ các mẹ ạ. Xã hội còn nhiều hoàn cảnh khó khăn và nhiều người có tấm lòng hảo tâm, vì vậy mà phát sinh ra 1 người ở giữa kết nối họ, gọi là ‘kêu gọi từ thiện’. Thế nhưng ai mới là từ thiện thật, ai là dựng cảnh thì đôi khi rất khó phân biệt. Thời buổi vàng thau lẫn lộn, mong mọi người trước khi hỗ trợ, chuyển tiền cho ai đó cần xác minh thông tin cho kỹ càng, kể cả là người có tên tuổi cũng cần phải cân nhắc cẩn thận, tránh lòng tốt của mình bị mang ra để làm giàu cho kẻ khác.