Sinh con ra đã vô cùng vất vả, gian nan, nhưng để nuôi dạy con thành tài, ngoan ngoãn siêng năng còn vất vả, khó khăn hơn rất nhiều lần. Khi thấy con trai 13 tuổi nghỉ dịch ở nhà học online mà chơi game nhiều hơn học, người mẹ đã rất lo lắng, sợ con ham chơi nên đã lắp camera trong phòng để theo dõi con. Nào có ngờ đâu đó là hành động khiến cậu bé vô cùng lo lắng, thậm chí bức xúc vì mất đi không gian riêng tư. Cảm thấy bế tắc vì mẹ không hiểu mình, cậu bé đã chọn đi đến bước đường cùng.

Người mẹ khi phát hiện sự việc chỉ biết khóc ngất trong ân hận, vội vàng đưa con đến bệnh viện cấp cứu. Cậu bé được đưa đến Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương sau khi tìm đường ‘về với ông bà’. Nhìn con có hành động thiếu suy nghĩ, người mẹ chỉ biết nghẹn ngào, kể lại nguyên nhân của sự việc đau lòng.

hình ảnh

Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi cấp cứu cho cậu bé - Ảnh: Ngoisao

Theo đó trong đợt dịch nCoV nghỉ ở nhà, người mẹ thấy cậu con trai rất hay chơi điện tử trên mạng. Vì lo con mải chơi bời không tập trung học hành nên người mẹ đã lắp camera trong phòng để theo dõi con. Việc này đã khiến cậu con trai cảm thấy không thoải mái, bức bối, đành tìm đến bạn bè để tâm sự.

Tuy nhiên không rõ bạn bè có ai khuyên nhủ gì cậu không mà ngày hôm ấy, khi camera được lắp xong, cậu bé xin phép đi vào phòng tắm. Hơn 20 phút không thấy con ra, gọi không trả lời nên người mẹ đã mở cửa phòng và bàng hoàng nhìn thấy cảnh tượng đau lòng. Các bạn thân cho biết cách đây 2 hôm, cậu con trai có nhắn tin trong nhóm lớp nói rằng đây có thể là lần cuối mình nói chuyện với các bạn. Không ai ngờ đó lời nói thật lòng của người bạn.

Được biết thời gian vừa qua, khoa Sức khoẻ Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiếp nhận một số trẻ vị thành niên nghĩ quẩn liên quan đến chuyện gia đình và học đường. Một số lý do chỉ vì bị mẹ vung tay, bị bạn bè trêu chọc… mà trẻ đã quyết định từ bỏ.

hình ảnh

Người mẹ lắp camera trong phòng để theo dõi con - Ảnh minh họa: Saostar

Theo các chuyên gia, tuổi vị thành niên là giai đoạn thay đổi tâm lý nên trẻ rất nhạy cảm với những yếu tố tác động bên ngoài cuộc sống. Những mâu thuẫn với gia đình, bạn bè, xã hội nhưng không được chia sẻ có thể khiến cho trẻ không tìm được những giải pháp để giải quyết. Cuối cùng, trẻ chỉ suy nghĩ toàn chuyện tiêu cực rồi chọn bước đường cùng.

Nếu trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ, cha mẹ cần chú ý, dành thời gian tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của trẻ để có biện pháp phòng ngừa và can thiệp sớm. Đó là việc trẻ luôn than thở buồn chán, cảm thấy mình có lỗi và vô dụng. Trẻ có những tin nhắn dặn dò hoặc lời chào từ biệt với bạn bè thân thiết. Việc hiểu rõ những dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm cách giải quyết và ngăn ngừa kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

TS.BS Ngô Anh Vinh – Phó Khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết để tránh xảy ra sự cố đau lòng, các bậc phụ huynh cần tôn trọng, lắng nghe, không nên phát xét và đặc biệt phải tôn trọng khoảng riêng tư của trẻ. Bên cạnh đó, nếu bố, mẹ lo lắng về con mình hãy tìm sự hỗ trợ của các bác sĩ và nhà tâm lý.

hình ảnh

Trẻ em gặp áp lực tâm lý vì gặp khó khăn trong cuộc sống, không có người chia sẻ - Ảnh minh họa: Nguoinghe

TS.BS Ngô Anh Vinh cũng chia sẻ thêm, người thân không nên áp đặt thành tích học tập hoặc kì vọng quá cao vì điều này sẽ gây áp lực cho trẻ. Gia đình cần sắp xếp thời gian học tập và vui chơi giải trí cho trẻ hợp lí, tạo sự gần gũi, gắn bó giữa bố mẹ với trẻ để trẻ có thể tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn trong việc học tập và trong các mối quan hệ xã hội.

hình ảnh

Đọc câu chuyện mà cảm thấy rất xót xa cho cả người mẹ và cậu bé. Nếu như người mẹ tìm cách lắng nghe chia sẻ, tâm tư của con, hiểu xem con dành thời gian vui chơi thế nào, thời gian học tập ra sao thì có lẽ mọi chuyện đã không rơi vào bi kịch như thế này. Bởi suy cho cùng người mẹ cũng chỉ vì lo lắng cho con, nhưng cách làm không đúng và có phần tiêu cực, thiếu tin tưởng đã khiến cậu bé nghĩ quẩn. Hi vọng đây là bài học sâu sắc cho các bậc làm cha làm mẹ, có cách dạy con hợp lý, tránh dẫn đến những điều không mong muốn.

Nguồn: Vietnamnet