Bởi vậy mới nói lúc tìm hiểu nhau thì đừng chỉ biết cắm cúi vào yêu mà còn phải dành tâm trí cho gia đình 2 bên, tìm hiểu về nếp sống của họ. Nếu cảm thấy không hợp thì chia tay để mai này khỏi phải lấn cấn.

Làm dâu hay làm rể, nếu đã bước chân vào nhà người khác, gọi thân sinh của người khác là bố mẹ thì chắc chắn sẽ có những bỡ ngỡ từ cách nói chuyện, cư xử đến nếp sống trong gia đình. Vì vậy, lúc quen nhau nên dành thời gian tìm hiểu đối phương và gia đình 2 bên để xem bản thân có phù hợp hay không chứ đừng cắm cúi vào yêu, bất chấp tất cả mà lấy nhau để mai này vỡ mộng.

Cách đây không lâu, tôi đọc trên trang Công lý & xã hội thấy có câu chuyện cô gái lấy chồng được 2 tháng và không phải sống chung với bố mẹ chồng bởi 2 vợ chồng cô làm việc trên thành phố và ít có dịp về thăm quê. Nhưng rồi một dịp nọ, vợ chồng cô về quê và buổi sáng đầu tiên ngủ dậy ở nhà chồng khiến cô mệt mỏi vô cùng:

"Mình mới lấy chồng 2 tháng và tuần vừa rồi là lần đầu về nhà chồng ngủ vì bình thường chúng mình ở trên thành phố, đi làm, có nhà thuê riêng… vậy mà…

Sáng sớm 6h15 mẹ chồng gọi dậy để đánh răng rửa mặt rồi chuẩn bị đồ ăn sáng cho bố mẹ chồng, cho chồng tiện ăn luôn 1 thể.

7h sáng, sau khi chuẩn bị xong đồ ăn sáng cũng ăn xong chưa kịp nghỉ ngơi mẹ đã bảo mình quét nhà rồi lau nhà.

8h sáng, nhà thì bé mà quét với lau hết cả tiếng đồng hồ chưa xong, mà chưa xong mẹ đã “Xong rồi thì đi chợ con nhé”.

Đến 8h30 mình xong, mẹ bảo mình đi chợ vì sáng đi sớm mới mua được thịt, sườn ngon, mẹ còn giao là “Mua đậu về làm đậu sốt, mua sườn về làm sườn xào chua ngọt, mua rau về….” ý là dặn dò cẩn thận.

9h kém 15, đỉnh cao, mình định lấy xe máy đi thì mẹ bảo đạp xe đạp vì đỡ tốn xăng với lại chợ ngay gần. Mà trời nắng nôi chứ, mình lại đạp xe đi mua, đạp mới 1 đoạn đã vã hết mồ hôi vì trời nắng và lâu không đạp xe.

9h40 phút, về nhà, đủ đồ trong tay, mẹ lại bảo mình vào gấp chăn gối dọn dẹp phòng ngủ cho chồng mới ngủ dậy.

10h10 loanh quanh 1 lúc đã hơn 10h, lại đi nấu cơm… nấu cơm xong thì chuẩn bị mâm, bát, đũa…v…v…

Thoáng cái đến 11h30, bê mâm cơm và cơm lên cả nhà ngồi ăn cơm.

Ăn xong là hơn 12h thì lại dọn dẹp xong bê xuống để rửa, thoát cái là mẹ gọt hoa quả cho cả nhà ăn chứ không rửa sớm là phải lên gọt đấy.

Rồi may được nghỉ ngơi đến gần 2h thì lại tiếp tục dọn dẹp, chuẩn bị đi chợ, nấu cơm…v…v…

hình ảnh

(Ảnh minh họa: Công lý & xã hội, baotuyenquang.com.vn)

Mình chỉ mới kể 1 buổi sáng thôi, với mình đây là ác mộng vì ở nhà bố mẹ không bao giờ gọi mình dậy sớm thế, lúc nào cuối tuần cũng để mình ngủ thêm tí vì trong tuần đi làm vất vả. Về việc nhà thì ở nhà mình cũng được chia việc, mẹ bố đi chợ thì mình nấu cơm, xong mẹ lại rửa bát, giặt quần áo thì mẹ giặt con phơi bố rút, dọn nhà thì con quét mẹ lau…v…v… đây mọi việc vào hết tay mình.

Đúng người ta có câu “ở nhà thì như công chúa, đi lấy chồng nhiều khi như ô sin” có sai… chẳng biết phải làm như nào nữa, mệt mỏi lắm… Chẳng nhẽ lấy chồng xong về ai cũng phải như này sao? Lấy chồng thật đáng sợ".

Cư dân mạng để lại nhiều bình luận với ý kiến khác nhau. Có người cho rằng bản thân sẽ không để yên nếu như chồng ngủ tới 10h còn mình phải quần quật làm việc nhà. Nhưng cũng có người cho rằng, làm con dâu thì phải biết dậy sớm phụ bố mẹ chồng dọn dẹp chứ đừng nên kể lể:

- Vì mình coi mẹ chồng mình như mẹ đẻ nên mình cứ mạnh dạn cuối tuần ngủ đến 8h rồi vợ chồng dậy ăn sáng nhé. Làm gì có chuyện chồng ngủ đến 10h mà vợ dậy từ 6h.

- Mấy việc này mình về nhà chồng chủ động làm hết, không đợi mẹ chồng phải nhắc, kể cả đang bầu bì 7-8 tháng mình vẫn làm, bố mẹ đi làm đồng vất vả mình con dâu không làm thì đợi ai làm nữa...

- Thực ra ngay từ lúc chọn người yêu hoặc trước khi cưới đã có thể tìm hiểu được bố mẹ chồng là người thế nào, chồng sau này có giúp đỡ mình hay không rồi. Nhiều bạn không tìm hiểu kĩ đến khi lấy chồng mới ngã ngửa ra là nhà chồng không giống như nhà mình.

Nhà người ta trước giờ đã thế có phải đến khi cưới bạn về họ mới thay đổi nếp sống đâu. Nên các bạn nữ chưa lấy chồng nên hỏi trước người yêu cách sống gia đình thế nào, không thì về chơi 2,3 lần là cũng hiểu được kha khá rồi. Không chấp nhận thì xác định không cưới luôn từ đầu, khỏi phải hối hận về sau.

- Tôi mà bị đối xử như thế thì tôi ly dị ngay. Ai đời chồng được ngủ tới 10h còn nhà chồng bắt con dâu làm như osin thế kia. Ly dị đi, sống một mình cho sướng khỏi ai sai bảo.

Chuyện làm dâu luôn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người và đứng trước những tình huống khác nhau thì người ta lại đưa ra rất nhiều cách xử lý. Nhưng dễ dàng nhận thấy một bộ phận nữ giới thời nay sẵn sàng “bật” lại mẹ chồng và gia đình chồng nếu như cảm thấy họ không tốt, đối đãi với mình không giống bố mẹ ruột ở nhà. 

Như câu chuyện mới đây trong một nhóm có đông thành viên, nàng dâu đi làm về chẳng biết chào hỏi bố mẹ chồng, mặt mày luôn trong trạng thái bí xị không thèm ngó ngàng đến ai. Chồng góp ý thì nàng giãy nảy lên không chịu tiếp thu. Khi người chồng đăng bài than thở, nhiều chị em cho rằng anh chồng phải hiểu nỗi vất vả của vợ, có thể cô ấy chịu áp lực ở chỗ làm nên mới khó chịu. Và theo nhóm chị em này thì, nàng dâu có quyền không chào hỏi bố mẹ chồng nếu như cô ấy không muốn vì bố mẹ chồng không sinh ra cô ấy. Nếu người chồng không thông cảm cho vợ thì tốt nhất nên ly dị.

Ơ hay, thời buổi bây giờ nói tiếng ly dị dễ thế cơ. Vợ chồng đâu phải chỉ biết sống với nhau mà còn phải đối xử tốt với gia đình chồng nữa chứ. Cô gái trong câu chuyện trên cảm thấy mệt mỏi khi trải nghiệm buổi sáng bận rộn ở nhà chồng nhưng cô nên tập quen đi chứ chị em lại xúi người ta ly dị. Có thể bố mẹ chồng chỉ muốn thử con dâu một chút để xem cô đảm đang khéo léo ra sao. Hoặc cũng có thể nếp sinh hoạt bao lâu nay là vậy, dâu con phải dậy sớm làm việc nhà, nấu nướng. Cô gái có trách thì nên trách mình đã không tìm hiểu kỹ nếp sinh hoạt của nhà trai trước khi cưới. 

Và cô nên hiểu, lâu lâu về quê phụ giúp bố mẹ một tay cũng có gì khó khăn đâu. Mình là phận dâu con chứ có phải bà hoàng bà chúa gì, không lo cho bố mẹ chồng được thì phải phụ trợ việc nhà chứ. Vài bữa trở lại thành phố, bố mẹ ở nhà thui thủi một mình không ai chăm sóc mới thật sự đáng lo. Đừng làm chút việc mà kể lể, quan trọng là tấm lòng của mình dành cho nhà chồng như thế nào thôi.

Nói chung là trong chuyện này, cô gái mới làm chút việc đã thấy mệt mỏi thở than thì hãy nhìn những người quanh năm suốt tháng sống với nhà chồng, làm việc quần quật từ sáng đến khuya mới thấy họ giỏi giang như thế nào. Nếu cảm thấy bất công, hãy bàn bạc với chồng để sau này anh chia sẻ việc nhà với vợ, nếu anh ta thương vợ thì luôn luôn sẵn lòng đỡ đần cho cô. Còn phận dâu con phụ chút việc nhà đã kể lể, chắc muốn ăn trên ngồi trước, cơm dâng tận miệng mới vừa lòng.