Vị hiệu trưởng đã chỉ đạo các giáo viên trong trường thu nhiều khoản thu không đúng quy định, số tiền thu được cũng không nộp về kho bạc nhà nước. Hành vi lạm thu này của hiệu trưởng đã bị người dân tố cáo đến cơ quan chức năng, khiến người này cùng thủ quỹ của trường bị bắt giữ để điều tra. Số tiền phát hiện tại quỹ của nhà trường lên đến hàng trăm triệu các mẹ ạ.

Thông tin cụ thể về việc này, theo TTO, Công an Hải Phòng cho biết Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam hiệu trưởng và thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyền liên quan vụ việc lạm thu.

hình ảnhBà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền - Ảnh: TNO

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã khởi tố bị can, bắt giữ bà Nguyễn Thị Thu Hương - hiệu trưởng và bà Nguyễn Thị Huế - thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyền - để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó vào ngày 19/10, Công an quận Lê Chân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền. Theo đó, từ cuối năm 2020, UBND quận Lê Chân đã nhận được đơn thư tố cáo về việc bà Nguyễn Thị Thu Hương và bà Nguyễn Thị Huế có dấu hiệu lạm thu trong năm học 2019-2020.

UBND quận Lê Chân đã lập đoàn thanh tra xác định năm học này, bà Hương đã chỉ đạo các giáo viên của nhà trường thu những khoản thu không đúng quy định như kêu gọi phụ huynh đóng tiền học nghề, quỹ cha mẹ, tiền nước uống, vệ sinh, để ngoài sổ sách các khoản thu này. Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường có dấu hiệu lập khống chứng từ để hợp thức hóa một số khoản chi không đúng quy định.

hình ảnh

Phụ huynh phải đóng nhiều khoản thu vào đầu năm học - Ảnh minh họa: VOV

Bước đầu đoàn thanh tra của UBND quận Lê Chân Qua nhận thấy khoản thu chênh lệch của quỹ cha mẹ học sinh được kiểm tra tại 34 lớp học lên đến gần 437 triệu đồng; khoản thu, chi tiền giấy thi, in sao đề chênh lệch tại 34 lớp học hơn 75 triệu đồng; khoản thu chênh lệch tiền học nghề tại 10 lớp được kiểm tra hơn 77 triệu đồng. Số tiền này được để tại quỹ nhà trường, không nộp về kho bạc nhà nước theo quy định.

Vào ngày 18/6, UBND quận Lê Chân đã kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân tiếp nhận hồ sơ vụ việc để điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền. Từ đầu năm 2021, vụ việc có dấu hiệu lạm thu tại trường đã được Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Hải Phòng đưa vào diện theo dõi.

hình ảnh

Trường THCS Ngô Quyền, Hải Phòng, nơi xảy ra sự việc - Ảnh: Zing

Cứ vào đầu năm học, vấn đề thu phí của các trường học lại khiến nhiều phụ huynh ‘đau đầu’ và cũng gây không ít tranh cãi liên quan đến việc có xảy ra lạm thu hay không. Trong môi trường sư phạm, lại ở cương vị hiệu trưởng thế nhưng người này đã không giữ được mình, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tìm cách trục lợi những đồng tiền mồ hôi nước mắt của phụ huynh, nộp hết khoản này đến khoản khác để cho con em đi học. Mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ và xử lý nghiêm vị hiệu trưởng này theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng hợp: Zing, TTO