Hay thật các mẹ nhỉ. Nhiều khi mình có mình chê, không thèm quan tâm, chứ đọc xong bài này, nhà nào có là bắt đầu thu gom ngay.

Em đọc được tin này trên trang Vietnamnet đó ạ, không chỉ có lá chuối, lá bàng mà nay lá tre cũng được xếp vào hàng các loại lá được nhiều tiểu thương thu mua để xuất khẩu sang các nước làm vật liệu gói bánh, gói thực phẩm với giá không hề rẻ.

Trên một số trang báng hàng online, nhiều tiểu thương công khai thu mua loại lá tre bát độ, còn gọi là lá bương với số lượng không giới hạn.

hình ảnh


Ảnh: Lá tre bát độ được thu mua xuất khẩu sang Đài Loan. Nguồn: Vietnamnet. 

Theo mình tìm hiểu, đây là loại cây mọc hoang, có nhiều ở vùng cao và đồng bằng. Một người chuyên thu mua, sơ chế, tinh chế các loại lá bánh ở Lạng Sơn cho biết, trước đây người dân chỉ lấy tre về làm nhà, làm bếp, làm củi, làm lạt gói bánh, còn lá bỏ đi. Vài năm trở lại đây, lá tre tươi được thu mua rồi bán cho thương lái xuất khẩu sang Đài Loan với giá 10.000 đồng/kg lá tre tươi và 40.000 đồng/kg lá tre khô.

Bản thân người bán chia sẻ chả bao giờ nghĩ loại lá này có thể bán ra được nước ngoài, vậy đó mà nó lại được dùng để gói bánh cổ truyền ở Đài Loan. Nhiều khi gom không đủ phải thuê thêm nhân công hoặc rao lên mạng để thu mua ở nơi khác với số lượng không giới hạn.

Có khi giá thu mua tầm 7.000 đến 10.000 đồng/kg, còn loại lá tre khô lại có giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên không phải lá nào cũng mua, các lá được tuyển chọn phải đảm bảo tiêu chí lá to, không bị rách, còn xanh màu và tuyệt đối không úa vàng, chiều dài phải từ 38 đến 40cm, rộng từ 8cm trở lên.

hình ảnh


Ảnh: Lá tre được xử lý để giữ được lâu trước khi đóng gói xuất khẩu. Nguồn: Vietnamnet. 

Nghe nói lá tre bát độ khác với lá tre thường vì nó có kích cỡ to hơn hẳn, khi thu gom về chúng phải được phơi nắng khoảng 2 nắng, rồi đếm và kẹp vào thanh nứa, lúc này mới lau khô sạch sẽ, đem vào lò sấy khô rồi phân loại đóng bao. Quá trình làm sạch đều hoàn toàn từ biện pháp tự nhiên, không hóa chất, người dân Đài Loan ưa thích dùng loại lá này để gói bánh, gói thực phẩm vì mùi thơm lại để được lâu.

Loại bánh cổ truyền mà dân Đài Loan dùng lá tre bát độ để gói tương tự như bánh chưng ở Việt Nam, nhưng vì gói bằng lá này nên có mùi thơm đặc trưng, lại dễ bóc và để được lâu, không nhanh thiu như lá rong, lá chuối.

Bắt đầu từ cuối tháng 4 đến tháng 10 Dương lịch hàng năm chính là mùa thu hoạch lá tre bát độ, vì vậy nhiều tiểu thương lên Facebook rao bán thời điểm này. Để có thể hợp tác lâu dài, các cơ sở đăng ký bán lá tre tươi và khô đều được thương lái đến tận nơi thu gom, kiểm tra đảm bảo chất lượng của lá. Làm 1 lần cứ thế đến các lần sau chỉ cần đặt hàng nhằm tránh mất thời gian của đôi bên.

hình ảnh

Ảnh: Lá tre được xử lý để giữ được lâu trước khi đóng gói xuất khẩu. Nguồn: Vietnamnet. 

Tính đến thời điểm hiện tại, các địa bàn như Yên Bái, Bắc Giang, Thanh Hóa, Sóc Sơn – Hà Nội… có nhiều người trồng loại tre bát độ, cây bương và những nơi này họ chỉ dùng cây chứ không dùng lá, cho nên họ được người thu gom hướng dẫn cách thu hái lá và trở thành đại lý, giúp cơ sở thu mua lá tươi lẫn khô đến vài tạ mỗi ngày.

Được biết, lá tre không chỉ dùng để gói bánh, gói thực phẩm như dân Đài Loan săn lùng, mà nó còn có một số công dụng có khả năng chữa bệnh chẳng hạn như cảm sốt, miệng khô khát, cảm cúm, sốt cao, chữa chứng co giật ở trẻ em, ho khan, thủy đậu….

Nay hiểu được công dụng của nó mới thấy trân quý nè mẹ, vậy nên nhà nào có trồng loại này tranh thủ làm, để hốt bạc thôi nào.