Em không lầm hồi năm ngoái, bỗng đâu lá bàng khô trước giờ bị xem là cỏ rác lại sốt xình xịch trên các chợ mạng. Sau đó, tại các sàn thương mại điện tử Việt Nam, nhiều người trở nên bất ngờ khi lá bàng khô – thứ lá từng được cho là rác đầy ngoài đường, nay được gom bán với giá 1.000 đồng/lá.

>>> Lá bàng khô rụng đầy đường bị xem như rác nay được rao bán khắp các trang mạng 1000 đồng/lá

Được biết, lá bàng khô có tác dụng chữa lành vết thương, giúp giữ sạch nước, ngăn chặn một số loại vi khuẩn, nấm mốc cho bể cá và có lợi trong việc nuôi cá cảnh.

Đến thời điểm hiện tại, theo tin từ trang VTV em đọc được, lá bàng khô giảm dần độ ‘hot’ thì lá bàng tươi, đặc biệt là loại lá non tiếp tục được đưa lên sàn thương mại điện tử với giá bán không hề rẻ, 100.000 đồng/kg, rẻ hơn là 80.000 đồng/kg.

hình ảnh


Ảnh: Lá bàng được tiểu thương làm sạch, đóng túi trước khi chuyển cho khách. Nguồn: VTV. 

Trong bài viết, anh Nguyễn Huy, ở Long Biên, thành phố Hà Nội cho biết, lá bàng non có tác dụng giúp chữa mụn nhọt, viêm loét, chữa nhiệt miệng, sâu răng, chàm má hay giảm vùng ngứa lên da non. Anh kể lá bàng tươi thường anh chỉ nhận đơn từ khách nội thành vì khi lá bàng đến tay khách vẫn còn giữ độ tươi, không bị héo. Nhưng không phải lá nào cũng lấy đâu mẹ nha, phải chọn lọc kỹ đấy, là loại lá non, không sâu, không rách. Thông thường người bán sẽ đóng gói 200gram mỗi túi để tiện dùng và bảo quản tốt.

Với giá đắt, có muốn bán nhiều cũng không được, theo anh Huy thì mỗi tháng anh chỉ bán được 1 đến 2 kg lá bàng tươi, đơn giản vì nhà anh có cây bàng cho nên khi có khách đặt anh mới hái lá và đóng chuyển đi.

Còn theo chị Thu Thảo, ngụ ở quận Tân Bình, TP.HCM thì lá bàng là loại dược liệu có tính mát, dùng chữa cảm sốt, ra mồ hôi, giảm đau nhức cơ thể. Chưa hết, nó còn giúp điều trị bệnh trĩ, viêm da, viêm họng, đau dạ dày.

Ngày trước, lá bàng xuất hiện đầy khắp nơi, có thể tự hái hoặc tự xin được, còn giờ hiếm hoi nên phải mua, miễn là chúng có công dụng và khách trả tiền. Vậy nên khi khách có nhu cầu thì bên chị đáp ứng thôi.

hình ảnh


Ảnh: Lá bàng tươi, non có giá lên tới 130.000 đồng/kg. Nguồn: VTV. 

Đâu phải chỉ hái xong là đem bán được, người bán phải nhọc công làm sạch bụi bẩn, lau khô rồi đóng gửi. Vì là hàng đặc biệt do cần giữ độ tươi trong ngày nên đa phần họ đều chỉ bán cho khách ở gần hoặc ở nội thành, còn ở xa thì không nhận. Thậm chí ở một cửa hàng trên sàn thương mại điện tử còn tuyên bố sẵn sàng cung cấp số lượng lớn với giá hấp dẫn nếu khách mua từ 5kg trở lên giá chỉ còn 50.000 đồng/kg và được miễn phí vận chuyện. Đáng chú ý là cửa hàng này còn để hẳn dòng mô tả cứ như các thực phẩm chức năng ấy, "sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh".

À thì ra lá bàng còn có tác dụng trị bệnh nữa, thảo nào nó lại được hét giá đắt như vậy.

Coi xong mới thấy tiếc, ngày trước chỗ mình học thấy lá bàng quá trời, tươi cũng có mà khô cũng có. Lá khô rải khắp nơi, rồi người ta quét hốt lại bỏ thùng rác, nào có ngờ một ngày nó được trân trọng đến mức được gom lại lau sạch rồi đóng bao đem đi bán đâu.

Vậy nên nhà ai có cây bàng chắc giàu to mẹ nhỉ. Mẹ coi lại nhà mình có không, nếu có gom bán được tiền lắm nè.