Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 2/9 kéo dài 12 giờ với đội ngũ gồm 50 nhân viên y tế của bệnh viện cùng các chuyên gia nước ngoài.

Thế giới đã trải qua hơn một năm rưỡi đầy biến động và đau thương. Dịch bệnh ảnh hưởng đến động lực phát triển kinh tế, công bằng xã hội.. Nhưng vẫn có những điều thần ký xảy ra, nhớ y học hiện đại phát triển. Trong đó không thể không kể đến ca phẫu thuật tách thành công cặp sinh đôi dính liền phần đầu mới đây.

hình ảnh

Em đọc trên NYT thì các bác sĩ Israel đã lập nên một kỳ tích đáng nhớ trong lịch sử y học. Một cặp song sinh 1 tuổi đã được tách ra trong ca phẫu thuật kéo dài hơn 12 giờ, tại bệnh viện Soroka ở miền Nam Israel Một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhi tại bệnh viện cho biết: “Lần đầu tiên, gia đình có thể bế các em bé một cách riêng biệt. Đó sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ đối với bố mẹ 2 bé gái sinh đôi”

Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 2/9 kéo dài 12 giờ với đội ngũ gồm 50 nhân viên y tế của bệnh viện cùng các chuyên gia nước ngoài. Đây là ca phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền phần đầu đầu tiên được thực hiện ở quốc gia này. Ca phẫu thuật thành công được coi là chiến thắng của cả gia đình và đội ngũ y tế gồm 50 người, sau nhiều tháng chuẩn bị. Tiến sĩ Mickey Gideon, giám đốc khoa phẫu thuật thần kinh nhi tại Soroka, cho biết ca phẫu thuật rất hiếm và phức tạp. Hai chị em đang được chăm sóc đặc biệt và phục hồi nhanh.

“Đó là khoảnh khắc đầy nước mắt và nụ cười. Lần đầu tiên gia đình có thể bế các em bé một cách riêng biệt.”

hình ảnh

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 12 giờ và có sự tham gia của các chuyên gia trong một số lĩnh vực bao gồm phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc đặc biệt nhi khoa và hình ảnh não. Hai chuyên gia từ London và New York với kinh nghiệm tách các cặp song sinh đã tham gia vào ca mổ phức tạp này.

“Tôi rất vui vì ca phẫu thuật các bé gái đã diễn ra tốt đẹp, chúc mừng gia đình và đội ngũ bác sĩ Israel. Cùng nhau họ đã làm nên phép màu diệu kỳ”, Tiến sĩ Noor ul Owase Jeelani, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhi khoa từ London, cho biết. Ông hy vọng kết quả này sẽ là động lực lớn lao cho các gia đình ở trong hoàn cảnh tương tự.  

hình ảnh

Cặp song sinh này được sinh ra vào tháng 8 năm ngoái, dính liền nhau phần đầu. Hai bé gái cũng chung nhau các chức năng tim mạch và hô hấp. Sự phát triển của chúng đã được theo dõi trong vài tháng. Để lập kế hoạch cho quy trình phẫu thuật, các bác sĩ đã dựng các mô hình 3-D và thực tế ảo để mô phỏng chính xác cách tốt nhất để tách xương, mạch máu và màng não. Hai em bé cũng được tiêm thuốc làm giãn da và mô vài tháng trước khi phẫu thuật để các bác sĩ có thể đóng phần hở vết thương sau khi phẫu thuật một cách dễ dàng.

“Sau cuộc đại phẫu thuật, chúng tôi đã được gặp các con. Điều đầu tiên tôi làm là… đếm tất cả các bộ phận trên từng đứa. Tay, chân, đầu, các ngón tay… , mọi thứ đều đủ. Điều này nghe thật ngớ ngẩn nhưng đó là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi gặp lại các con. Tôi rất xúc động, đây là lần đầu tiên tôi có thể bế riêng từng đứa, thay vì cả hai như trước kia”, cha của cặp song sinh được tách đầu thành công cho biết. Trước khi các con bước vào cuộc phẫu thuật, anh đã sợ rằng nó sẽ thất bại và anh sẽ mất luôn cả 2 đứa con.

hình ảnh

Các cặp song sinh dính nhau phần đầu, được gọi là craniopagu, cực kỳ hiếm. Theo Gemini Untwined, tổ chức nhân đạo chuyên hỗ trợ các ca phẫu thuật tách rời cơ thể, ước tính có khoảng 50 cặp song sinh như vậy được sinh ra trên khắp thế giới mỗi năm. Điều đáng buồn là chỉ 15 người sống sót sau 30 ngày đầu tiên của cuộc đời. Vào năm 2019, một nhóm gồm 100 người, bao gồm cả Tiến sĩ Jeelani đã tách thành công hai bé gái sinh đôi sau hơn 50 giờ phẫu thuật. Một nhóm các bác sĩ Hungary cũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh người Bangladesh dính nhau phần đầu cùng năm.

Tiến sĩ Gideon, giám đốc khoa phẫu thuật thần kinh nhi tại Soroka, cho biết, ca phẫu thuật thành công khiến tất cả các bác sĩ có mặt trong kíp mổ đều rưng rưng hạnh phúc

"Nó cho chúng tôi biết lý do tại sao chúng tôi ở đây và thực hiện thiên chức của nghề bác sĩ. Cảm giác 'chúng tôi đã làm được' sẽ đi cùng tôi suốt cuộc đời này. Chúc mừng gia đình và 2 cháu bé”

hình ảnh

Ông cũng cho biết 2 bệnh nhi sẽ được chăm sóc sát sao và sẽ phục hồi hoàn toàn. Danh tính 2 em bé và gia đình vẫn được giữ kín. Cả hai đều rất phấn khích khi lần đầu được đặt cạnh nhau, hoàn toàn riêng biệt. Trước đó thì chúng không thể nào nhìn thấy nhau do dính từ phía sau đầu. Thành công của ca mổ tách rời cặp song sinh đã thắp lên tia hi vọng vào một thế giới sẽ phục hồi và đứng dậy sau đại dịch. Cư dân trên toàn thế giới cũng đã gửi lời chúc mừng và thể hiện sự khâm phục với đội ngũ bác sĩ, gia đình 2 em bé. Rất khó khăn để đứng trước các lựa chọn, như người cha đã từng nói rằng anh e ngại sẽ mất cả hai đứa con, nhưng sợ hãi và đối mặt rất khác với sợ hãi và bỏ chạy.