Kinh nguyệt không đều không phải hiếm. Đây là tình trạng hành kinh không theo một chu kỳ nhất định nào và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Mặc dù khá phổ biến nhưng kinh nguyệt không đều nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm về sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục chị em cần lưu ý:

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều gồm những gì?

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều bao gồm cả nguyên nhân ngoại cảnh và bệnh lý. Các yếu tố ngoại cảnh như: tâm lý, môi trường, chế độ ăn uống, thức khuya,... thì nữ giới có thể tự điều chỉnh. Còn những nguyên nhân khác dưới đây có thể nhiều chị em vẫn chưa biết hết:

Tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, các bé gái rất hay bị rối loạn kinh nguyệt. Do khoảng từ 2- 3 năm đầu khi mới có kinh, hoạt động nội tiết của vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng chưa trưởng thành nên dễ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Mang thai

Lớp niêm mạc tử cung ở nữ giới khi mang thai sẽ dày lên để chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh vào làm tổ. Bởi thế cho nên thai phụ sẽ “tạm” mất kinh trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Mất cân bằng nội tiết tố nữ

kinh nguyệt không đều do mất cân bằng nội tiết tố

Kinh nguyệt không đều có thể là do tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ gây nên

Chu kỳ kinh nguyệt được điều chỉnh bởi hoạt động của hệ nội tiết, gồm estrogen và progesterone. Một khi nội tiết mất cân bằng thì chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới sẽ bị rối loạn.

Tiền mãn kinh

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, chức năng buồng trứng của nữ giới bắt đầu suy giảm, estrogen và progestrone sản xuất ít hơn gây rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không duy trì đúng chu kỳ thông thường và cuối cùng là không còn hành kinh nữa.

Cho con bú

Khi bà mẹ đang cho con bú, chất hormone prolactin chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ sẽ ngăn trở sự rụng trứng nên sau sinh, phụ nữ thường bị chậm kinh nguyệt khoảng 6 tháng, thậm chí lâu hơn. Một số trường hợp, chỉ sau khi ngừng cho con bú thì kinh nguyệt mới xuất hiện.

Stress

Lo lắng, căng thẳng khiến tuyến thượng thận tiết ra nhiều hormone costisol, làm gián đoạn quá trình sản xuất nội tiết tố nữ estrogen và progesterone cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Thừa hoặc sút cân

Sự thay đổi cân nặng của phụ nữ làm ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể nên việc hành kinh cũng bị ảnh hưởng theo.

Sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá

Các chất kích thích không chỉ ảnh hưởng nhiều sức khỏe và tâm trạng mà còn dễ gây ra tình trạng chuột rút, ức chế thần kinh,...và cũng là nguyên nhân gây tình trạng mất kinh trong thời gian dài.

uống rượu bia thường xuyên khiến kinh nguyệt không đều

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá,...thường xuyên là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh thất thường

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng

Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng cần thiết sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone estrogen cũng gây tình trạng kinh nguyệt không đều.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức khiến các hoạt động thông thường của cơ thể bị gián đoạn. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến các vận động viên thể thao nữ thường phải đối diện với vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc tuyến giáp, thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc động kinh, thuốc aspirin và thuốc động kinh, thuốc aspirin và ibuprofen, liệu pháp thay thế hormon,...làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tình trạng kinh nguyệt không đều tháng có tháng không

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều cũng tùy từng nguyên nhân mà sẽ có các cách khắc phục khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thức uống có cồn, thực phẩm cay nóng… sẽ làm rối loạn các hoạt động sinh lý trong cơ thể, rối loạn kinh nguyệt. Tốt nhất nên hạn chế sử dụng các chất này để duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Ngưng các thuốc ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Có một số loại thuốc dễ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Muốn khắc phục, hãy trao đổi với bác sĩ về việc ngưng sử dụng thuốc và theo dõi kinh nguyệt.

Thư giãn, giải tỏa căng thẳng

Stress, lo lắng, sợ hãi, đau buồn,...gây ức chế hoạt động của tuyến yên khiến quá trình tiết dịch và rụng trứng bất thường nên kinh nguyệt không đều. Để ngăn chặn tình trạng này, tốt hơn hết nên thư giãn, hạn chế lo lắng bằng cách thiền định, spa, đọc sách, tập các bài tập thở,...

thư giãn giúp khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều

Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn nghỉ ngơi là cách giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

Bổ sung nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể cũng dễ rối loạn kinh nguyệt. Nên bổ sung nội tiết tố Estrogen thảo dược và các tiền nội tiết tố nữ (Pregnenolone). Bạn có thể bổ sung nội tiết tố bằng các thảo dược như Estrogen (EstroG-100) được FDA công nhận là an toàn, không có tác dụng phụ.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe . Trong đó có sinh lý kinh nguyệt ở phụ nữ. Vì chất dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến quá trình sản sinh nội tiết tố. Vậy nên, hãy xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh.

Qua bài chia sẻ kiến thức về sức khỏe phụ nữ, chị em đã biết nguyên nhân kinh nguyệt không đều là gì và cách khắc phục thế nào để hạn chế tối đa mọi biến chứng bất lợi không mong muốn. Rong kinh, kinh thưa, kinh sớm, vô kinh, trễ kinh đều là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, hãy theo dõi chu kỳ kinh thường xuyên nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình và tránh những ảnh hưởng tâm lý về sau nhé!

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Kinh nguyệt ra ít không đều, máu kinh có màu đen

Sự thật về chu kỳ kinh nguyệt nhiều chị em chưa biết