Thời điểm hiện tại, rất nhiều chung cư đang bị kiến ba khoang tràn vào. Bằng chứng là từ tháng 7, cứ sau cơn mưa giông là có khá nhiều kiến ba khoang bò vào chung cư Luxcity ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cư dân chung cư Masteri ở Thảo Điền (Thủ Đức) cũng gặp phải tình trạng tương tự. Vào buổi tối, kiến ba khoang xuất hiện rải rác, kể cả ở những tầng cao. Chị Ngân (cư dân chung cư Masteri ở Thảo Điền) từng chia sẻ trên một bài báo: "Có hôm tôi bắt được mười mấy con, quá khủng khiếp".

>>> Vào đầu mùa mưa, kiến ba khoang sẽ sinh sản gây hại cho người: Mẹ phòng bằng 3 cách hiệu quả

Không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh mà chung cư ở Hà Nội cũng vậy, buổi tối nhà nào mở cửa và bật điện sẽ bị kiến ba khoang bay vào. Vùng da tiếp xúc với chất độc của kiến ba khoang sẽ bị phồng rộp, đau rát kéo dài nhiều tuần liền. Nếu chúng ta càng gãi thì diện tích da chịu tổn thương sẽ càng lây lan ra nhiều hơn.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Để phòng tránh kiến ba khoang, chúng ta cần áp dụng ngay những biện pháp sau:

Cách phòng tránh và đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

- Kiến ba khoang bị thu hút với ánh sáng đèn huỳnh quang. Vì thế người dân nên sử dụng đèn có ánh sáng vàng và tránh không đứng gần bóng đèn sáng trong nhà.

- Khi thấy kiến ba khoang bò trên người hoặc đồ dùng thì nên thổi chúng bay đi chỗ khác rồi dùng khăn giấy để bắt chúng, tránh bị dính chất độc từ kiến.

- Phun thuốc diệt côn trùng quanh cửa sổ, gầm giường, kệ tủ, góc tường và những nơi hay có kiến ba khoang xuất hiện. Tất nhiên mẹ nên chọn thuốc của những thương hiệu uy tín, không xịt thuốc lên quần áo, chăn màn, bát đũa hay gần nơi đặt đồ ăn… Khi vừa mới xịt thuốc nên tránh xa khu vực đó để không hít phải, tránh ảnh hưởng sức khỏe.

- Làm bẫy để dụ kiến ra khỏi nhà bằng cách: Bật đèn hành lang rồi để một thau nước trong suốt bên dưới. Khi thấy ánh đèn phản chiếu dưới thau nước, kiến sẽ bò tới và không thoát ra được.

- Trồng sả ở ban công hoặc xịt tinh dầu sả ở nơi kiến ba khoang hay xuất hiện cũng là cách được nhiều người áp dụng. Lý do là loài này cực kỳ ghét mùi sả.

Ngoài ra, nên đóng kín cửa vào buổi tối hoặc lắp lưới tránh côn trùng. Khi đi ngủ cần rũ chăn, màn và buông màn cẩn thận.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)