Chưa bao giờ là người thích nấu ăn nhưng giờ chị lại ngồi viết về ăn sáng tại nhà, tự hào vì tiết kiệm được kha khá tiền mỗi tháng.

Mọi người thích tự nấu đồ ăn sáng hay ra ngoài hàng quán ăn vậy ạ? Tôi hiện ở một mình nên cứ xen kẽ, có hôm tự nấu cơm nấu phở, hôm lười là lại ra đường kiếm món gì đó để thay đổi khẩu vị. Tôi thấy tự nấu hay ăn ngoài cũng đều có mặt được và mặt khuyết, tùy từng người mà cảm nhận sẽ khác nhau. 

Mới đây, đọc trên VNE, tôi thấy bài chia sẻ của một người phụ nữ về chuyện tự nấu ăn sáng. Cụ thể, chị cho biết bản thân chưa bao giờ là người thích nấu ăn nhưng giờ chị lại ngồi viết về ăn sáng tại nhà, tự hào vì tiết kiệm được kha khá tiền mỗi tháng. Chị viết:

"... Cuộc đời kể cũng kỳ lạ. Có thể bắt nguồn từ việc bản thân tôi muốn có thêm thời gian dành cho các con cộng với việc hay thấy cô bạn cấp 3 bên Mỹ hay khoe ảnh cô ấy làm bữa sáng và trưa cho con.

Vậy nên thôi thì bữa sáng là việc khả dĩ nhất tôi có thể làm. Lúc trước, tôi hay cho con ăn sáng với mỳ ăn liền hoặc cho con tiền đi ăn bún, phở hoặc bánh bao khá nhiều.

Nhưng rồi tôi đang nghĩ lại, tại sao tôi không bỏ ra 30 phút mỗi sáng để con tôi có đồ ăn tốt hơn cho sức khỏe và tiết kiệm tiền bạc và cảm thấy được chăm con cũng là niềm vui đó chứ. Vậy nên tôi đang cố gắng lên mục tiêu nhỏ nhỏ hơn cho mình để đầu tư cho các con.

Theo tôi bữa sáng cần đảm bảo các vấn đề sau:

- Nhanh: Chế biến và nấu trong 10-30 phút.

- Nóng: Nhất là vào mùa đông và mùa xuân.

- Tươi ngon: Các nguyên liệu chuẩn bị vào sáng sớm hoặc là cùng lắm một buổi tối.

- Đủ lượng.

Do đó tôi chọn các món như sau: Bánh mỳ (bánh mỳ trứng, pate + sữa), cháo (chim bồ câu, gà, thịt nạc), bún, bánh đa, miến, xôi (ruốc, thịt, pate).

Tôi nghĩ với không quá 30 phút buổi sáng, cả gia đình tôi đã có một bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn với giá cả vừa phải. Bạn hãy tính nhẩm 35 nghìn đồng một suất ăn sáng, nếu bạn nấu cho bốn người ăn thì chỉ chi tầm 60-80 nghìn đồng là bạn đã tiết kiệm được 60 nghìn một ngày cho bữa sáng. Mỗi tháng là 1,8 triệu đồng rồi đó".

hình ảnh

(Ảnh minh họa: danviet, VietnamPlus)

Cá nhân tôi nghĩ đơn giản rằng, chị thích nấu ăn, chồng con chị thích ăn, cả nhà vui vẻ hạnh phúc thì mình cứ tiếp tục phát huy thôi. Còn như khi xưa tôi còn nhỏ ở chung với bố mẹ và anh chị thì mỗi người ăn một giờ, thích ăn một món khác nhau nên mẹ tôi chưa bao giờ phải dậy sớm nấu đồ ăn sáng cả.

Dĩ nhiên, chuyện tự nấu đồ ăn sáng nếu làm được thì theo tôi rất đáng khuyến khích bởi đồ mình tự nấu bao giờ cũng an tâm hơn về vấn đề vệ sinh và có thể điều chỉnh khẩu vị, nguyên liệu, giá thành theo ý muốn, nhất là trong thời buổi bão giá.

Bài chia sẻ của người phụ nữ thu hút sự quan tâm bình luận rôm rả của mọi người, từ hội chị em cho đến cánh mày râu:

- Ai muốn nấu thì cứ nấu, ai muốn ăn ngoài thì cứ ăn, sao cứ bắt người khác giống mình, bảo như vậy mới đúng để cãi nhau nhỉ? Gia đình tôi thì kết hợp cả 2, hôm nào thích thì nấu, không thì ăn ngoài, chủ nhật làm biếng quá thì ngủ luôn nhịn ăn trưa luôn. Đời mà sao cứ phải bó buộc nhau chi vậy!

- Mỗi người một quan điểm sống. Có người họ thích ăn sáng ở ngoài, có người thích ở nhà. Nếu ai cũng ăn ở nhà thì quán ăn sáng phá sản hết.

- Tôi cũng nấu bữa sáng đây. Nói chung là chất lượng, an toàn và vui chứ không rẻ hơn là mấy.

- Tiết kiệm 1,8 triệu mà mỗi hôm tốn 30 phút dậy chuẩn bị đồ, 15 phút dọn đồ x 30 ngày = 22,5h mỗi tháng thì tôi thà kiếm quán ăn yên tâm để ăn còn hơn. 22,5h đó dư sức giúp tôi kiếm gấp mấy lần số tiền tiết kiệm. Chưa kể mỗi người lại thích ăn 1 món khác nhau, một thời điểm khác nhau thì mệt nữa. Còn riêng vấn đề sạch sẽ thì ở nhà nấu cũng chưa chắc đã sạch hẳn vì bản chất vẫn là mua đồ về nấu. Nói chung ai thích nấu ở nhà thì cứ nấu còn ai thích ăn ở ngoài thì cứ ăn.

- Tôi không hay đi chợ nên không rành giá cả. Bạn hướng dẫn giúp tôi cách làm sao để mua thực phẩm và chế biến cháo gà hoặc cháo bồ câu hoặc miến gà cho 4 người ăn với chi phí 60,000 - 80,000 như bạn nói với.

- Tôi cũng nấu buổi sáng cho con, nhưng chỉ hy vọng thêm rau cho đủ chất và sạch sẽ. Chứ không nghĩ tiết kiệm được. Có thể do tôi dở tính. Hihi

- Các con tôi luôn "được" ăn sáng tại nhà, dinh dưỡng và vệ sinh luôn được kiểm soát. Thỉnh thoảng cho ra ngoài ăn để đổi vị và để biết các món ăn bên ngoài như thế nào, dĩ nhiên là phải có sự lựa chọn an toàn và thường khá đắt chứ không phải bạ gì cũng ăn. "Được" nấu cho người thân ăn ngon là một niềm vui đấy, nhiều người thường bảo mệt nhọc hay không có thời gian. Nhưng với tôi, thì nếu có "tâm" thì làm được tất, mẹ tôi không nấu thì vợ tôi nấu, vợ tôi không nấu thì tôi nấu, con bé nhà tôi là người chịu trách nhiệm về thực đơn ăn sáng của ngày hôm sau, tối hôm trước nó phán món gì là những người khác có trách nhiệm thi hành.

- Sáng mai tôi nấu miến gà mọc. Nước xương luôn hầm sẵn, gà luộc còn dư lại, mọc làm nhiều để đông đá. Chỉ cần ngâm miến, đun chế nước xương có vị phở gà, thái hành mùi là xong. Đúng là chưa đến 30 phút.


Nếu không vì con tôi cũng không bao giờ nghĩ mình sẽ dậy sớm nấu ăn. Làm rồi cũng quen, chẳng ngại.

- Bữa sáng bắt đầu ngày mới, việc gia đình ngồi ăn sáng cùng nhau nói chuyện 5,10 phút về dự định kế hoạch trong ngày rất ấm cúng và hạnh phúc. Sáng nào tôi cũng dậy nấu ăn sáng cho cả nhà, nấu cơm trưa cho chồng đem đi. Cả nhà đã quen như vậy nên có khi cuối tuần tôi không nấu để bố con tự do ăn hàng thì chẳng ai muốn đi ăn lại tự nấu mỳ ăn ở nhà.