Không có người trông nom, cậu bé 2 tuổi đã cùng người chị họ vào 'học lớp 6' tại một ngôi trường vùng cao ở tỉnh Quảng Trị. Hình ảnh cảm động này được thầy phó hiệu hiệu trưởng nhà trường chụp và đăng tải lên mạng xã hội, đồng thời chia sẻ thêm hoàn cảnh của người chị phải cõng em đi học này. Nhìn cậu bé ngoan ngoãn ngồi bên cạnh chị, để chị cùng cả lớp học bài mà thấy thương quá các mẹ ạ.

hình ảnh

Cậu bé 2 tuổi ở vùng cao Quảng Trị "ngồi nhầm lớp" với cô chị lớp 6 - Ảnh: TNO

Khi những hình ảnh về em bé 2 tuổi ngồi cạnh chị trong lớp học được đăng tải, rất nhiều người bày tỏ sự xúc động. Chi tiết về câu chuyện này, vào ngày 1/12, ông Ngô Duy Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Ngo (H.Đakrông, Quảng Trị), xác nhận bức ảnh em nhỏ 2 tuổi ngồi “nhầm lớp” thu hút sự chú ý của nhiều người trên mạng xã hội là do ông đăng tải.

Theo ông Hưng, hình ảnh được ghi lại ở lớp 6A của nhà trường trong tiết ngữ văn chiều 30/11. Nhân vật chính trong bức ảnh là Hồ Thị Trúc Mai (học sinh lớp 6A, trú thôn A Rông Dưới, xã A Ngo) và một em bé 2 tuổi ngồi kế bên.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bé Mai mồ côi cha, còn mẹ bị tâm thần nhẹ nên em sống với bà ngoại năm nay hơn 70 tuổi. Em bé 2 tuổi là con người cậu của bé Mai (vợ của cậu đã bỏ nhà đi). Vì mấy ngày nay bà ngoại và cậu phải lên nương làm rẫy, không còn cách nào khác, bé Mai đành phải cõng em bé lên lớp học”, ông Hưng cho biết.

hình ảnh

Cậu bé ngồi bên chị rất ngay ngắn, không quấy khóc suốt nhiều tiết học - Ảnh: TNO

Thầy Hoàng Dương Hòa, chủ nhiệm lớp 6A Trường Trường Tiểu học và THCS A Ngo, cho biết buổi học hôm qua đã là lần thứ 3 học trò Mai “cõng” em đến lớp cùng học.

Thầy Hòa chia sẻ về cô học trò đặc biệt của mình: “Trúc Mai không phải là học sinh xuất sắc nhưng là một học sinh cực kỳ chuyên cần, chăm chỉ, không bao giờ bỏ học. Vì thế giữa việc chọn lựa ở nhà chăm em hoặc đi học, thì Mai đã chọn cách đưa em đến lớp. Mai đặt em ngồi cạnh vậy suốt tiết học, giờ ra chơi thì bồng em đi dạo quanh trường”.

Cũng theo thầy Hòa, trước tình huống chưa có "tiền lệ" này, bản thân ông và các thầy cô giáo bộ môn cũng không có cách nào khác ngoài việc đồng ý cho em bé 2 tuổi ngồi cạnh chị trong các tiết học.

May mắn là em bé này rất ngoan, ngồi ngay ngắn, không khóc quấy gì trong nhiều tiết học nên không ảnh hưởng gì đến giáo viên bộ môn và các học sinh khác. Thậm chí, những giờ rảnh, các cô giáo bồng em bé 2 tuổi ra ngoài chơi và em cũng hoàn toàn hợp tác”, thầy Hòa vui vẻ kể.

hình ảnh

Khi các cô giáo bồng cháu bé 2 tuổi ra khỏi lớp học, cháu cũng rất "hợp tác" - Ảnh: TNO

Trong khi đó, ông Ngô Duy Hưng cho biết trong ngày 1/12 sẽ cùng với thầy Hòa đến tận nhà bé Trúc Mai tìm hiểu cụ thể hoàn cảnh và tìm cách hỗ trợ thêm cho Mai và cậu em họ 2 tuổi ở vùng cao Quảng Trị này.

hình ảnh

Càng ở trong những hoàn cảnh khó khăn ta mới càng thấy rõ được nghị lực vươn lên của con người các mẹ ạ. Bé gái mới học lớp 6 nhưng đã sớm mồ côi ba, sống xa mẹ, hoàn cảnh khó khăn mà vẫn cố gắng trong học tập, cõng em lên lớp để học cùng. Hy vọng bé trai 2 tuổi này sẽ được hỗ trợ đi nhà trẻ và ngành chức năng có biện pháp để giúp đỡ hoàn cảnh của 2 chị em này.

Nguồn: TNO