Em là cái đứa hay tò mò, kiểu thấy cái gì lạ hay không hiểu là hỏi ngay. Chẳng hạn như trái táo tại sao lại được người miền Nam gọi là trái bom? Vậy mà em đi hỏi cả nhà không ai giải đáp được, cứ nói là: “Do từ xưa giờ gọi vậy!”, còn cho rằng em hỏi tào lao. Nhưng dù thế nào thì em nghĩ cũng phải có lý do và mãi đến hôm nay em mới tìm được câu trả lời. Nhờ một thanh niên cũng có cùng thắc mắc với em và đăng clip lên mạng hỏi thì được dân tình lý giải. Nếu ở đây có mẹ nào cũng cùng thắc mắc với em thì tìm hiểu để tận tường nhé.

Nhìn vào 3 đặc điểm của quả bơ, mẹ biết liền quả nào dẻo ngon, mua không phí tiền

Chuyện là thanh niên này quay đoạn clip cầm trái táo mà được người miền Nam gọi là trái bom hay trái bôm và nói: "Trái này nè các bạn, ở chỗ mình từ nhỏ tới lớn toàn kêu là trái bom. Mình ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Dù đây là trái táo nhưng không hiểu bắt nguồn từ đâu mà người ta kêu là trái bom luôn á mọi người?".

hình ảnh

Thanh niên thắc mắc vì sao gọi táo là bom. (Nguồn: Internet)

Sau khi đoạn clip đăng tải đã thu hút rất nhiều người bình luận, vì đúng vấn đề họ cũng đang thắc mắc, thậm chí có người còn bảo dù là người miền Nam nhưng đến giờ họ vẫn chẳng hiểu lý do vì sao nó có tên như vậy.

hình ảnh

Nhiều người có cùng thắc mắc với thanh niên. (nguồn: internet)

Và hay thay khi trong số những bình luận đồng thắc mắc thì vẫn có bình luận trả lời, giải đáp cho mọi người hiểu vì đâu mọi người gọi trái táo như vậy. Theo đó, "bom" bắt nguồn từ phiên âm chữ táo trong tiếng Pháp là "pomme". Được biết, loại trái cây này ngày xưa vùng nhiệt đới phương Nam không có, phải nhập từ phương Tây, nên người Nam mượn đỡ từ "pomme" của người Pháp và dần dà phát âm thành trái bom, thỉnh thoảng cũng có người gọi là bom.

Mà thật ra cái tên gọi cũng không quá quan trọng, quan trọng là loại trái cây này ăn rất tốt cho sức khỏe, nên mọi người nhớ chọn mua theo hướng dẫn dưới đây để ăn tráng miệng ngon lành mỗi ngày nhé.

Màu sắc 

Các mẹ nên chọn mua quả có vỏ màu thẫm, hơi sần sùi một chút, tránh lựa quả bị xỉn màu. Và đặc biệt nếu trên vỏ quả táo có những hạt màu trắng nhỏ li ti thì càng cho thấy độ ngon ngọt đạt chuẩn đấy ạ.

Hình dáng và kích thước

Quả táo ngon thường sẽ khá tròn, góc cạnh ở đáy, kích thước bằng khoảng quả bóng tennis. Ngoài ra, chú ý chọn trái mà phần cuống còn tươi và không bị rơi rụng. Nếu thấy có vùng bị mềm nhũn, đổi màu và chất lỏng chảy ra thì có thể trái táo đã bị hỏng, tất nhiên các mẹ nên chọn quả khác rồi ạ.

Thử độ giòn ngọt 

Ngoài ra, để biết quả táo có đủ độ giòn ngọt không thì dễ lắm, các mẹ cứ búng tay vào, nếu âm thanh to rõ thì yên tâm mua thôi. Còn ai kỹ tính hơn thì đưa quả táo lên ngửi thử và nhận thấy mùi rất thơm đặc trưng thì đã chín và ngọt, ăn ngon vô cùng ạ.