Nghỉ ngơi và ăn chơi ba ngày Tết xong, bây giờ nhiều cửa hàng, công ty, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh... bắt đầu lục tục chuẩn bị khai trương đầu năm mới.

Đối với văn hóa người Việt mình, cứ làm chuyện gì hệ trọng là phải xem ngày, từ cưới xin đến buôn bán làm ăn bởi mọi người quan niệm rằng xem đúng ngày tốt tháng tốt thì mọi thứ sẽ thuận lợi, may mắn và đạt kết quả như ý. Thông thường, cứ sau khi nghỉ Tết, mọi người sẽ chọn ngày mùng 4, 6 hoặc mùng 8 tháng Giêng làm ngày khai trương, mở hàng buôn bán làm ăn. Tùy thuộc vào tuổi tác của gia chủ cũng như các điều kiện thích hợp mà mọi người sẽ chọn ngày cụ thể.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Meta. 

Biết là vậy nhưng ít ai trong chúng ta hiểu lý do tại sao các ngày mùng 4, 6 hoặc 8 tháng Giêng được chọn làm ngày khai trương buôn bán làm ăn và mở cửa hàng đầu năm mới.

Tương truyền rằng ngày mùng 4 tháng Giêng còn được gọi là ngày hóa vàng hoặc ngày con nước, đó là ngày mà người Việt mình sẽ làm lễ cúng tiễn tổ tiên về cõi âm rồi đốt vàng mã cho các cụ với ước mong sẽ phù hộ độ trì cho con cháu gặp nhiều may mắn và làm ăn phát tài phát lộc.

Có thể nói, khai trương đầu năm vào ngày mùng 4 tháng Giêng năm nay sẽ rất hợp với nhiều tuổi, tuy nhiên, đối với nhiều người thời gian này vẫn còn trong Tết, muốn vui chơi thêm nữa chứ chưa sẵn sàng vào guồng công việc. Vả lại, theo lịch nghỉ Tết dành cho người lao động hiện hành, đó chưa phải là ngày bắt đầu trở lại làm việc. Do đó, mùng 4 tháng Giêng ít khi được chọn làm ngày khai trương buôn bán, làm ăn, kinh doanh.

Trái lại, đối với nhiều cơ quan, xí nghiệp, công ty... mùng 6 tháng Giêng lại là ngày được chọn khai trương nhiều hơn bởi mang tính phù hợp với lịch nghỉ Tết của Bộ luật lao động hiện hành và là ngày khai xuân tốt lành, mang đến nhiều thuận lợi và phát đạt cho gia chủ.

Ngoài ra, mùng 8 tháng Giêng cũng là ngày tốt với quan niệm là ngày phú quý, tài lộc nhất trong năm nếu gia chủ khai trương buôn bán, làm ăn vào ngày này. Dù vậy, vì mùng 8 tháng Giêng năm nay rơi vào ngày Chủ nhật là ngày nghỉ cuối tuần, do đó ít được chọn làm ngày khai trương đối với các công ty, xí nghiệp.

Chọn đúng ngày tốt để khai trương không thôi vẫn chưa đủ, chọn giờ tốt và chọn người hợp tuổi với gia chủ cũng không kém phần quan trọng.

 • Nếu như chị em chọn khai trương ngày mùng 4 tháng Giêng thì nên bắt đầu vào các giờ Mão (5-7h), Tỵ (9-11h) và Thân (15-17h).
 • Nếu chọn khai trương ngày mùng 6 tháng Giêng thì nên bắt đầu vào các giờ Mão (5-7h), Ngọ (11h-13h) và Mùi (13-15h).
 • Nếu chọn khai trương ngày mùng 8 tháng Giêng thì nên bắt đầu vào các giờ Thìn (7-9h), Ngọ (11-13h), Mùi (13-15h).

Song theo các chuyên gia phong thủy, việc mở hàng buôn bán, kinh doanh đầu năm mới nên thực hiện vào buổi sáng đến chậm nhất là buổi trưa. Còn buổi chiều không được khuyến khích nhiều dù đó vẫn là giờ tốt bởi quan niệm cho rằng khai trương vào buổi sáng đến trưa sẽ hút vượng khí từ năng lượng Mặt trời vào, mang đến cho gia chủ nhiều tin vui tốt lành trong ngày đầu khai trương, trong khi đó đến giờ chiều tuy là giờ tốt nhưng năng lượng tốt đã vơi bớt phần nào.

Để một năm mới kinh doanh thuận lợi, phát tài phát lộc, tùy vào tuổi của gia chủ nên mà chị em sẽ chọn những tuổi hợp với mình để mở hàng, xông đất cơ sở buôn bán, kinh doanh:

 • Gia chủ tuổi Tý nên chọn người tuổi Sửu, Thân hoặc Thìn.
 • Gia chủ tuổi Sửu nên chọn người tuổi Tý, Tỵ hoặc Dậu.
 • Gia chủ tuổi Dần nên chọn người tuổi Ngọ, Tuất hoặc Hợi.
 • Gia chủ tuổi Mão nên chọn người tuổi Mùi, Hợi hoặc Tuất.
 • Gia chủ tuổi Thìn nên chọn người tuổi Thân, Tý hoặc Dậu.
 • Gia chủ tuổi Tỵ nên chọn người tuổi Dậu, Sửu hoặc Thân.
 • Gia chủ tuổi Ngọ nên chọn người tuổi Dần, Tuất hoặc Mùi.
 • Gia chủ tuổi Mùi nên chọn người tuổi Hợi, Mão hoặc Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Thân nên chọn người tuổi Tý, Thìn hoặc Tỵ.
 • Gia chủ tuổi Dậu nên chọn người tuổi Tỵ, Sửu hoặc Thìn.
 • Gia chủ tuổi Tuất nên chọn người tuổi Dần, Ngọ hoặc Mão.
 • Gia chủ tuổi Hợi nên chọn người tuổi Mão, Mùi hoặc Dần.

Ai buôn bán, kinh doanh, làm ăn đều cầu mong năm mới thành công mới, thắng lợi mới, phát đạt và cầu được ước thấy, vì vậy nếu có ý định khai trương đầu năm mới thì chị em hãy tìm hiểu kỹ ngày giờ và tuổi của mình để giúp mọi việc hanh thông, đầu xuôi đuôi lọt và thuận lợi nha.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Bách Hóa Xanh và Infonet. 

Đối với một số người có thể không tin vào chuyện xem ngày giờ, tuy nhiên những gì em thấy trong thời gian qua, có tin thì sẽ linh ứng. Thế nên chuyện chọn ngày tốt hay không tùy vào quan điểm của mỗi người. Chúc chị em năm mới buôn bán, làm ăn phát tài phát lộc nhé!

* Thông tin chia sẻ nêu trên chỉ mang tính chất để chị em cùng chiêm nghiệm, tham khảo!