Thiệt chứ nói chuyện với nhiều người mới biết, họ e ngại đến cơ quan thuế vì thấy mất thời gian, có khi phải đi tới đi lui vài lần mới xong thủ tục.

Nhưng đó chỉ là khi mình không nắm rõ thủ tục thôi, chứ biết rồi mẹ cứ tự tin mà đi thôi nè.

Có anh chàng nọ ở Hà Nội than thở, anh mới đổi từ CMND 9 số sang CCCD mới, nên anh buộc phải làm thủ tục thay đổi thông tin trên dữ liệu thuế để làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 (hạn chót đến hết ngày 30/4/2021).

Đến cơ quan thuế để hỏi thủ tục thì anh được hướng dẫn là phải trực tiếp làm tại cơ quan thuế hoặc là thực hiện qua mạng. Đối với trường hợp quyết toán thuế qua mạng, anh này phải có tài khoản giao dịch điện tử trên hệ thống Cổng thông tin điện tử ngành thuế và muốn có tài khoản anh lại phải ra cơ quan thuế xin cấp. Dù làm cách nào thì cũng phải đến cơ quan thuế ít nhất 01 lần.

hình ảnh


Ảnh chụp Chi cục Thuế quận Thanh Xuân. Nguồn: Internet. 

Mới đầu anh đến Chi cục Thuế quận Thanh Xuân, Hà Nội là nơi anh cư trú để làm thủ tục, nhưng khi tiếp nhận hồ sơ thì cán bộ trả lại và nói rằng vì mã số thuế của anh do Cục Thuế thành phố Hà Nội cấp và quản lý, cho nên anh phải lên Cục Thuế thực hiện. Tiếp tục làm theo hướng dẫn ở Cục Thuế thì ở đây lại tiếp tục trả hồ sơ, vì họ nói anh đang làm việc cho cơ quan, tổ chức nào thì cơ quan, tổ chức đó sẽ có trách nhiệm thực hiện thủ tục thay đổi thông tin cho anh với cơ quan thuế?!

Anh kể, khi đi làm thủ tục thay đổi thông tin này tại cơ quan thuế, anh gặp không ít người cũng vì đổi sang CCCD mới nên phải ra khai báo thay đổi thông tin thuế, nhưng tất cả những ai đang làm việc cho cơ quan, tổ chức đều bị trả lại để thực hiện theo nơi làm việc.

Thực tế, theo quy định của pháp luật hiện hành, có 2 cách để mẹ thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế, bao gồm:

#1. Trực tiếp thực hiện tại cơ quan thuế

Trong 2 cách thực hiện thay đổi thông tin, cách này có thể xem là khó hơn, bởi vì mẹ phải tự đến cơ quan thuế làm thủ tục. Nhưng nói vậy không có nghĩa là không làm được, bởi vì bản thân mình đã từng đi làm thủ tục này và thấy cũng không mấy khó khăn như nhiều người nghĩ, chẳng qua là mình không nắm rõ thủ tục để phải đi tới đi lui nhiều lần.

Đầu tiên là chuẩn bị giấy tờ:

- Mẫu Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế (Mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC) – mẫu này mẹ có thể tra cứu và tải về rồi điền thông tin hoặc đến cơ quan thuế xin mẫu.

hình ảnh

Ảnh chụp Mẫu 08-MST. Nguồn: Thông tư 105/2020/TT-BTC. 

- Bản photo CCCD mới được cấp.

- Bản photo Giấy xác nhận CMND (là giấy tờ liên quan đến thay đổi thông tin).

Chuẩn bị xong mẹ mang đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp cấp mã số thuế cho mẹ. Nếu không nhớ, mẹ có thể tra cứu theo số CMND cũ tại trang của Tổng Cục Thuế theo hình bên dưới:

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnhẢnh chụp màn hình. 

Nộp xong thủ tục mẹ có thể yên tâm ra về và để biết cơ quan thuế đã cập nhật hay chưa thì khoảng 1 đến 2 ngày sau, mẹ tra cứu lại thông tin bằng số thẻ CCCD mới theo trang của Tổng Cục Thuế như đã hướng dẫn trên, nếu hiển thị ra đầy đủ thông tin tức là cơ quan thuế đã cập nhật xong cho mẹ.

#2. Thông qua cơ quan, tổ chức chi trả thu nhập

Cách này đơn giản vì bộ phận kế toán của cơ quan, tổ chức sẽ phát cho mẹ mẫu đơn và điền vào các thông tin của mình cùng với bản photo thẻ CCCD cấp mới và Giấy xác nhận CMND rồi họ sẽ nộp thay dùm mình. Sau đó, để check lại cơ quan thuế đã cập nhật đầy đủ thông tin chưa, mẹ làm theo hướng dẫn mình đã nêu trên.  

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Zing News và Thời báo Ngân hàng. 

Xong rồi đó, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn cách thức phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình. Vì không phải ai cũng làm duy nhất ở một cơ quan, tổ chức, có người làm ở nhiều nơi dẫn đến trường hợp phải tự thực hiện thì cách 1 nêu trên là phù hợp với mẹ.