Theo dõi báo đài bữa giờ chắc bà con cũng biết mấy chuyện lùm xùm từ việc kêu gọi từ thiện. Có nhiều người chia sẻ rằng làm việc tốt thời nay sao khó quá, cứ toàn gặp chuyện thị phi.

>>> Bà Hằng nói có đến 1,9kg sao kê tài khoản của Mr.Đàm: CDM thắc mắc chuyện tài khoản rò rỉ

Lâu nay em nghĩ, mình ngay thẳng làm chuyện tốt thì chẳng việc gì phải sợ cả. Chưa biết thực hư ra sao nhưng có vẻ như những người từng đứng ra kêu gọi quyên góp đang gặp rắc rối. Lòng tốt, hướng thiện và giúp người giúp đời nhất là trong hoàn cảnh khó khăn là điều chúng ta được dạy dỗ từ nhỏ, tuy nhiên để làm được điều đó ở thời nay không phải dễ. Vẫn sẽ có trường hợp bị hiểu lầm, “tình ngay lý gian” mà đòi hỏi bản thân người đó hay có khi phải nhờ đến cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ, minh oan.

hình ảnh


Ảnh: Hội Chữ thập đỏ TP.HCM trao quà cho người dân bị lũ lụt năm 2020 tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Nguồn: Trang thông tin điện tử của Đảng bộ TP.HCM. 

Làm từ thiện, giúp đỡ người khác từ tiền túi của mình bỏ ra thì chẳng ai có quyền phán xét, bình luận hay bắt buộc công khai cả. Nhưng nếu làm việc thiện bằng cách kêu gọi đóng góp, ủng hộ giúp đỡ người khác thì rất cần sự minh bạch. Bởi khi đã trao tiền cho người đứng ra kêu gọi thì đó không chỉ là trao tiền mà còn trao cả niềm tin để họ có thể giúp đỡ người khó khăn đúng mục đích. Chỉ cần làm sai mục đích thì cũng là có tội với người trao tiền rồi và cũng làm đánh mất niềm tin nơi người đóng góp.

Để tránh gặp rắc rối từ việc kêu gọi từ thiện thì bà con phải luôn nhớ nguyên tắc cơ bản đó chính là minh bạch thông tin, từ khâu nhận tiền cho đến khâu chi tiền và công khai thông tin, từng bước phải cẩn thận kỹ lưỡng. Dưới đây là 5 lưu ý cho bà con:

#1. Tách riêng tài khoản làm từ thiện với tài khoản cá nhân.

Khi đứng ra kêu gọi từ thiện thì cần xác định ngay từ đầu phải có tài khoản nhận tiền riêng, chuyên thực hiện cho việc làm này. Cần tách bạch giữa tài khoản cá nhân và tài khoản nhận tiền từ thiện để đảm bảo công khai.

Không thể từ chối công khai với lý do là trong đó có tài khoản cá nhân của bản thân và vì tính riêng tư, bảo mật nên không làm được. Hiện tại, các ngân hàng đã ứng dụng công nghệ vào việc tra cứu thông tin, nên việc ngồi nhà thực hiện sao kê là điều dễ dàng có thể làm được, không nhất thiết phải đến tận ngân hàng để làm.

#2. Nên phân công trách nhiệm rõ ràng.

Thông thường với các trường hợp kêu gọi đóng góp số tiền từ thiện quá lớn, một người làm không xuể thì nên phân công trách nhiệm rõ ràng, vừa tránh tình trạng quá tải lại đảm bảo được nguyên tắc minh bạch. Ví dụ có thể phân ra người kêu gọi, người nhận tiền, người mua hàng, người nhận hỗ trợ.

Tất cả cần đi theo dòng kiểm soát, tiền vào tài khoản nào thì cũng cần từ tài khoản đó chi ra cho việc mua hàng.

#3. Khuyến cáo không nên dùng tiền mặt khi mua hàng.

Lưu ý này giúp bà con tránh rắc rối, bị hiểu lầm khi chi tiền mua hàng. Hiện nay, đã có nhiều đơn vị cung cấp mặt hàng thiết yếu chấp nhận phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, bà con có thể liên hệ sử dụng dịch vụ này. Vừa không mắc công mang theo nhiều tiền gặp nguy hiểm trộm cắp, cướp giật lại vừa đảm bảo tính minh bạch công khai.

Không chỉ vậy, đối với người nhận hỗ trợ cũng cần ưu tiên phương thức nhận qua tài khoản. Trong trường hợp không thể thì cần dùng các biện pháp chụp hình, ghi hình, ký nhận để làm cơ sở xác thực thông tin. 

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels và Pixabay. 

#4. Báo cáo định kỳ về số tiền nhận được, các khoản chi ra ngay khi có thể.

Nội dung báo cáo cần có là:

- Tổng số tiền nhận được.

- Tổng số tiền đã chi ra.

- Tài khoản còn lại bao nhiêu.

#5. Nên có thông tin đề phòng rủi ro khi không thể thực hiện được việc thiện nguyện.

Cuộc sống đâu ai lường trước được điều gì, nay mình khỏe chưa chắc mai cũng sẽ như vậy. Nên cần có thông tin chẳng hạn như nếu bản thân gặp sự cố nào đó không thể làm được thì ai sẽ đứng ra thay thế làm việc này. Cần xác nhận rằng đây không phải là di sản thừa kế nếu như bản thân gặp tình huống xấu nhất và qua đời.

Bà con có thể tham khảo 5 lưu ý này và thực hiện khi muốn đứng ra quyên góp từ thiện, tránh đưa bản thân, gia đình hay bạn bè vào vòng rắc rối vì việc giúp đỡ người khác.