Cuộc sống ngày càng hiện đại khi chiếc camera ra đời giúp con người có thể kiểm soát, quản lý được khu vực ngay cả khi mình không có mặt ở đó. Thế nhưng nếu chỉ phó thác hết cho một chiếc camera thì có vẻ như không ổn bà con nhỉ.

>>> Sau nới lỏng giãn cách, thành phần xấu ở TP.HCM gia tăng: Bà con đề cao cảnh giác

Dưới đây là câu chuyện có thật xảy ra vào ngày 10/10/2021 ở tại nhà của một người dân trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP.HCM.

hình ảnh


Ảnh cắt từ camera. Nguồn: VnExpress. 

Theo tin em đọc được trên trang VnExpress, báo Thanh Niên, lúc 0 giờ, một nam thanh niên dùng khẩu trang che camera và trèo qua cửa sổ vào căn nhà trên đường Tân Hiệp 18, huyện Hóc Môn để lấy tài sản, mặc cho chủ nhà đang nằm ngủ bên cạnh.

Đáng nói là khi đã đột nhập được vào nhà, người này lục lọi tài sản tại phòng ngủ của gia chủ nhưng không bị phát hiện. Sau đó, tiếp tục đi xuống bếp để tìm các tài sản khác.

1 tiếng sau khi kẻ gian đột nhập, gia chủ mới phát hiện sự việc. Nhận thấy tình hình thì hắn ta nhảy ra ngoài, trèo qua cổng sắt cao 2,5m và tẩu thoát cùng đồng bọn đang chờ sẵn. Nghi phạm rời hiện trường bỏ lại chiếc xe đạp cũ, đôi dép cùng nhiều dấu vết.

Qua lời kể của chủ nhà, họ mất tài sản gồm trang sức và tiền mặt ước tính khoảng 40 triệu đồng. Hiện sự việc đang được Công an điều tra. 

Theo em được biết, khi Công an hoàn tất quá trình điều tra cùng thủ tục cần thiết, căn cứ quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, kẻ gian này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phải ‘bóc lịch’ từ 06 tháng đến 20 năm, tùy theo giá trị tài sản bị chiếm đoạt. Ngoài ra, còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Thông qua vụ việc này là bài học cảnh giác cho bà con, đừng quá chủ quan, tin tưởng vào một chiếc camera, mà cần quan sát tổng quan để nhận biết tình hình, bởi kẻ gian ngày càng tinh vi, nghĩ ra nhiều chiêu trò để qua mắt chủ nhà hoặc người quản lý.

hình ảnh


Ảnh trái: Kẻ gian lục tìm tài sản. Nguồn: Cắt từ camera. Ảnh phải: Đôi dép được phát hiện bên hông nhà anh P., nghi do kẻ gian để lại. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

TP.HCM mới áp dụng lệnh nới lỏng giãn cách được 10 ngày, mà theo thống kê đã có 70 vụ án xảy ra, trong đó chủ yếu vẫn là vụ lấy mất tài sản của người dân. Vì vậy, bà con cần đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong việc quản lý tài sản của mình nhé.