Trong thời gian qua, vụ việc nhiều nông dân trồng dưa hấu ở tỉnh Quảng Nam phải khóc ròng vì bao vốn liếng, công sức đổ ra đã bị kẻ gian phá hoại. Đáng nói, vẫn chưa có đối tượng nào được đưa ra xét xử khiến người nông dân bức xúc, lo lắng...

Nông dân khóc ròng vì vườn dưa hấu bị kẻ ác chặt phá, bao công chăm sóc đổ sông đổ biển

Trong cánh đồng cả ngàn mét vuông với nhiều sào dưa hấu đang đến độ thu hoạch thì có 3-4 mảnh đất trống, dưa héo nằm la liệt. Mồ hôi, nước mắt bao năm trời, khi chuẩn bị đến ngày thu hoạch bỗng dưng bị kẻ xấu tàn phá khiến người nông dân rơi nước mắt.

Đó là vụ việc xảy ra tại thôn Đại Đồng (xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

hình ảnh

hình ảnh

Nhiều hộ nông dân đau đớn bên cánh đồng dưa hấu bị cắt gốc.

Theo nguồn tin từ Báo Đất Việt, sau 1 tuần, những quả dưa được anh Trương Văn Anh (một trong 3 hộ dân bị cắt gốc dưa hấu) bày bán trước hiên nhà vẫn chất đống.

Bởi người mua chỉ thử một miếng, thấy dưa trắng chẳng ngần ngại quay đi. Dù vậy, tiếc công tiếc của, anh Anh vẫn cố bày đống dưa mong thu được đồng nào hay đồng đó. 

Với mức giá đầu mùa khoảng 5.500đ/ kg, 3 hộ dân ở thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh thiệt hại ít nhất 30 triệu đồng. Đó là chưa kể công sức 3 tháng chăm bón từng ngọn dưa bất kể ngày mưa, ngày nắng.

Trong khi đó, ông Trương Văn Thuận (58 tuổi) có khoảng 250m2 ruộng dưa bị cắt gốc, cay đắng: 'Người ở quê sống nhờ cái ruộng dưa, mỗi năm làm được một vụ trang trải cuộc sống mà bị như thế này, chẳng còn sức lực đâu mà cố gắng nữa".

hình ảnh

Giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt người đàn ông khắc khổ

Bản thân chú đã lớn tuổi, hai vợ chồng sáng đêm chăm bón cũng mong có thêm tiền để giảm phụ thuộc vào con cái. 'Người ta hại mình thì mình không đến nỗi chết đói, chết khát nhưng sắp đến vụ để bán, mình phải đem dưa đi vứt, mình đau đớn lắm. Một trái dưa là bao nhiêu mồ hôi nước mắt của vợ chồng chú'.

Ám ảnh về những món nợ đang đè lên vai, ông Thuận chẳng thể ngủ yên khi kẻ gian vẫn chưa được tìm thấy.

"Từ ngày hắn cắt gốc dưa hấu tới chừ, chú với mấy hộ ở đây đâu có nghỉ được yên. Ban đêm là lên ruộng canh, thậm chí lên đây ngủ qua đêm luôn".

Chung nỗi niềm, chị Lê Thị Thu (50 tuổi) Kiệt sức và chán nảnbỏ đống dưa héo luôn trên ruộng. 'Chứ bây giờ sức đâu mà mang về nữa, mỗi lần lên thấy ruộng dưa là gục xuống không còn tâm sức đâu mà gắng gượng nữa' - chị nghẹn ngào. 

hình ảnh

Những quả dưa héo nằm chờ vứt trên đồng ruộng

Có mặt tại hiện trường, tận mắt chứng kiến cảnh hàng ngàn gốc, quả dưa héo hon chờ vứt, bạn Hải Yến thú nhận: 'Định động viên bà con nhưng lại phải tự động viên bản thân vì thấy kinh khủng quá. Thật sự phẫn nộ khi thấy những chuyện thất đức như thế này!'.

Khi được hỏi về đối tượng cắt gốc dưa, các hộ dân cho biết bản thân họ đang chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Họ tin tưởng trong thời gian tới kẻ gian sẽ được tìm thấy và bị xử lý. Đáng nói dù bị mất mát và tổn thương song 3 hộ dân đều chia sẻ: 'Không mong họ đi tù, chỉ cần họ nhận ra cái sai và không còn những chuyện tương tự để chúng tôi yên tâm làm ăn là được rồi!'.

hình ảnh

hình ảnh

Các hộ dân nghẹn ngào khi nhận tấm lòng, tình cảm của các nhà hảo tâm, cộng đồng.

Sau khi tìm hiểu câu chuyện, bạn Trà Giang (Hà Nội) đã huy động bạn bè, các nhà hảo tâm ủng hộ gần 25 triệu đồng, chuyển ngay đến bà con trong sáng 28/4. 'Mình luôn ước mơ một lần đến những vùng quê để được nhìn cuộc sống bình dị của người nông dân nhưng giờ phải chứng kiến cảnh đau lòng thế này, không cảm xúc nào nói hết nỗi tức giận trong lòng' - Giang tâm sự.

Người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” không kể mưa nắng chăm bẵm mảnh ruộng, vườn cây của mình. Bởi với họ, đó là “đầu cơ nghiệp”. Mọi chi tiêu trong gia đình, bất kể việc lớn hay việc nhỏ, đều trông cậy cả vào nguồn thu từ những mảnh ruộng, vườn cây này.

Vậy nên, bất cứ hành động nào nhằm mục đích triệt hạ đường sống của người khác cũng đều đáng bị lên án./

hình ảnh

Theo Tiin/ Báo Đất Việt