Chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã khép lại nhưng sau đó không lâu, ban tổ chức đã thông báo đính chính sai sót trong việc công nhận đáp án của một thí sinh. 

Sáng 2/10, chung kết năm thứ 22 của Olympia được diễn ra với 4 thí sinh tranh tài để giành suất học bổng 40.000 USD gồm Đặng Lê Nguyên Vũ - trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng - trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Bùi Anh Đức - trường THPT chuyên Sơn La (Sơn La), Vũ Nguyên Sơn - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội). 

Kết thúc những vòng thi đầy kịch tính, thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ đã xuất sắc trở thành quán quân Olympia năm thứ 22 với số điểm 205. Tuy nhiên, sau khi khép lại vòng chung kết năm chưa bao lâu, trên fanpage của chương trình đã đăng bài thông báo đính chính vì ban tổ chức đã trừ nhầm điểm của một thí sinh. Vụ việc nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng và có nhiều ý kiến trái chiều. 

hình ảnh

(Ảnh VietNamNet)

Cụ thể là thế này, trong phần thi Về đích của thí sinh Vũ Nguyên Sơn (học sinh trường THPT Hà Nội Amsterdam), có câu hỏi tiếng Anh với nội dung là: 

(Đoạn MV See You Again)

It's been a long day without you, my friend

And I'll tell you all about it when I see you again (I'll see you again)

We've come a long way (yeah, we came a long way)

From where we began (you know we started)

Oh, I'll tell you all about it when I see you again (I'll tell you)

When I see you again

First, you both go out your way and the vibe is feeling strong

And what's small turned to a friendship, a friendship turned to a bond

And that bond will never be broken, the love will never get lost

(The love will never get lost)

And when brotherhood come first, then the line will never be crossed

Established it on our own when that line had to be drawn

And that line is what we reached, so remember me when I'm gone

(Remember me when I'm gone)

Câu hỏi được chương trình đưa ra là:

“In this part of song, I have used a synonym for the word “friendship”.

Can you tell me which word it is?”

(Dịch: Trong đoạn trích của bài hát, tôi đã sử dụng một từ đồng nghĩa với từ "friendship" (tình bạn). Bạn có thể cho tôi biết đó là từ nào không?).

hình ảnh

(Ảnh chụp màn hình)

Vũ Nguyên Sơn đã không đưa ra được câu trả lời nên các thí sinh còn lại có quyền bấm chuông để trả lời và ghi điểm nếu đúng. Thí sinh Bùi Anh Đức (trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án là “Bond”. 

Tuy nhiên, trên sóng truyền hình, MC đã đưa ra đáp án đúng là “Brotherhood”. Do đó, câu trả lời của Anh Đức không được chấp nhận và nam sinh này bị trừ 15 điểm. 

Sau khi chương trình kết thúc, ban tổ chức đã kiểm tra lại đáp án với cố vấn tiếng Anh và đáp án của thí sinh Anh Đức được chấp nhận. Như vậy, trong câu hỏi của chương trình có đến 2 đáp án đúng. 

Ban tổ chức cũng đã cập nhật lại số điểm chung cuộc của các thí sinh sau khi công nhận đáp án của Anh Đức là: 

Vũ Bùi Đình Tùng 35 điểm 

Vũ Nguyên Sơn 155 điểm 

Đặng Lê Nguyên Vũ 205 điểm 

Bùi Anh Đức 120 điểm.

Điểm số chung cuộc của các thí sinh được thay đổi nhưng thứ hạng trong trận chung kết Olympia năm thứ 22 vẫn như cũ, thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn là thí sinh có điểm cao nhất. 

hình ảnh

Thí sinh Bùi Anh Đức. (Ảnh chụp màn hình)

Dù ban tổ chức đã nhanh chóng đưa ra lời đính chính và xin lỗi nhưng sơ suất này khiến nhiều khán giả cho rằng tâm lý thí sinh dễ bị ảnh hưởng. Mình đọc được bình luận cho rằng, nếu lúc đó thí sinh được chương trình công nhận trả lời đúng có khi lại thêm hưng phấn, lựa chọn gói câu hỏi cao hơn: 

"Dù không có thay đổi về thứ hạng nhưng gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chiến thuật chọn gói câu hỏi của các thí sinh chứ". 

“Khi đi thi, tâm lý là rất quan trọng, làm cho thí sinh hứng khởi có thể kết quả sẽ khác”

“Quá tiếc, nhưng dù sao con cũng đã là 1 tấm gương sáng cho các em lớp dưới học tập, mang vinh quang về cho tỉnh nhà”...

“Nhà em này cách trường 30km, vô đến chung kết năm là quá giỏi, phong cách thi thì dễ thương lắm luôn”... 

Trước đó, ở vòng thi Vượt chướng ngại vật, bảng điện của thí sinh Anh Đức gặp trục trặc nên phải thay bằng cách viết tay. Một cư dân mạng đã bày tỏ suy nghĩ thế này: “Sáng thi, thấy tội em này từ phần thi vượt chướng ngại vật rồi, người ta thì đánh máy còn nhỏ phải ghi tay. Trả lời đúng 2 câu mà trụ điểm vẫn cứ 50 suốt, sau giải lao giữa 2 phần thi vào thì mới được điều chỉnh thành 70”. 

Đúng là đôi khi học tài thi phận phải không ạ? Vào vòng chung kết năm của Olympia chứng tỏ cả 4 thí sinh đều rất nỗ lực, tài giỏi và hoàn toàn xứng đáng với sự ngưỡng mộ, yêu mến của mọi người.

hình ảnh

Còn nói về câu chuyện sơ suất của ban tổ chức chương trình ở trận chung kết năm, đây không phải là lần đầu tiên. Trước đó, trận chung kết Olympia năm 2004 đã nhận sự quan tâm đặc biệt từ khán giả bởi màn tranh cãi từ MC và ban cố vấn về câu trả lời của một thí sinh. Năm ấy, quán quân Lâm Hoàng và á quân Nguyễn Nguyễn Thái Bảo có màn rượt đuổi điểm số rất kịch tính. Ở chặng cuối, Thái Bảo chỉ cách người dẫn đầu 10 điểm. Sau đó, một câu trả lời từ Lâm Hoàng đã được MC Minh Vũ chấp nhận và cộng thêm 20 điểm. 

Tuy nhiên, sau khi bàn bạc, ban cố vấn chương trình đã không đồng ý với đáp án của thí sinh Lâm Hoàng nên thí sinh này bị trừ lại 20 điểm. 

Do MC và ban cố vấn không đồng nhất nên chương trình đã đặt một câu hỏi khác cho Lâm Hoàng. Nếu trả lời đúng, thí sinh này sẽ nhận được 20 điểm, còn sai sẽ bị trừ 20 điểm. Cuối cùng, Lâm Hoàng đã đưa ra đáp án chính xác và trở thành quán quân Olympia lần thứ 5. Sau chung kết năm đó, Thái Bảo là thí sinh gây nhiều tiếc nuối bởi màn thể hiện rất tốt và có ý kiến cho rằng thí sinh này có khả năng trở thành quán quân nếu không có sơ suất từ chương trình. 

hình ảnh

Thí sinh Nguyên Bảo từng khiến nhiều khán giả tiếc nuối. (Ảnh chụp màn hình)

Thỉnh thoảng có những trường hợp hy hữu, gây nhiều tiếc nuối cho khán giả nhưng mình nghĩ rằng, tương lai của các thí sinh còn rất dài và nhiều hứa hẹn. Cuộc thi như một bước đệm và giải thưởng 40.000 USD như chắp thêm đôi cánh để những tài năng có cơ hội học tập ở nền giáo dục tiên tiến. Tuy vậy, nếu không giành được suất học bổng du học không có nghĩa là các thí sinh còn lại thất bại. Đôi khi không thể về nhất ở cuộc thi này nhưng các em sẽ nỗ lực học hành, sống tử tế và hoàn toàn có thể gặt hái thành công vượt bậc.