Nhiều nơi ở Việt Nam bây giờ đang gấp rút tiêm mũi bổ sung (sau liều cơ bản) vắc xin 'cô vít' cho người dân để phòng bệnh, khi mà cùng lúc 2 biến chủng nguy hiểm là Delta và Omicron đang cùng lúc hoành hành.

Với những người trước đó đã được tiêm vắc xin AstraZeneca, Pfizer hoặc Moderna thì yên tâm hơn, vì lâu nay vẫn có hướng dẫn đầy đủ nên cứ đủ điều kiện và đến lượt là tiêm thôi.

Thế nhưng với những người đã được tiêm 2 liều vắc xin Vero Cell lại rất lo lắng vì không biết bao giờ mới đến lượt được tiêm, và mũi 3 vẫn tiếp tục tiêm Vero Cell hay có thể trộn vắc xin nào khác không. Rất may là mới đây Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn tiêm vắc xin mũi 3 cho người đã tiêm Vero Cell rồi mọi người ạ

Những thông tin này mình vừa đọc được trên báo Vietnamnet, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

hình ảnh

Nhiều người đã tiêm 2 mũi Vero Cel, lo lắng không biết mũi 3 mình sẽ tiêm vắc xin gì. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Có thể sử dụng vắc xin AstraZeneca, Vero Cell hoặc vắc xin mRNA để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Vero Cell.

Hướng dẫn này được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề cập trong công văn gửi các địa phương hôm 7/1, điều này để đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vắc xin Vero Cell, đặc biệt khi xuất hiện biến chủng Omicron.

Theo cơ quan này thì trước đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo, nên sử dụng cùng loại vắc xin trong liệu trình tiêm chủng. Thế nhưng theo khuyến cáo cập nhật ngày 16/12/2021 thì có thể sử dụng vắc xin bất hoạt kết hợp với vắc xin khác để tiêm cho người dân.

'Vắc xin Vero cell (Sinopharm) có thể sử dụng kết hợp với vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin mRNA (Pfizer/Moderna)', công văn nêu rõ.

Vì vậy, để sử dụng hiệu quả vắc xin 'cô vít', đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vắc xin Vero Cell, căn cứ vào tính sẵn có của vắc xin tại địa phương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vắc xin AstraZeneca, Vero Cell (Sinopharm) hoặc vắc xin mRNA để tiêm liều bổ sung cho những người đã tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Vero Cell.

Trước đó, ngày 17/12/2021, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc xin 'cô vit' liều cơ bản và nhắc lại cho người dân. Trong đó đã hướng dẫn tiêm liều nhắc lại cho những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vắc-xin Vero Cell thì có thể sử dụng vắc-xin cùng loại hoặc vắc xin mRNA hoặc AstraZeneca.

Liều cơ bản là vắc xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu là các loại vắc xin liệu trình 2 liều (thường gọi là mũi 1, mũi 2), như vắc xin của Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Sinopharm, Sputnik..., mỗi liều tiêm cách nhau 3-6 tuần tùy loại. Với vắc xin của Johnson & Johnson liệu trình chỉ 1 mũi duy nhất; còn vắc xin của Cuba liệu trình 3 mũi tiêm.

hình ảnh

Có thể sử dụng vắc xin AstraZeneca để tiêm liều bổ sung cho người tiêm Vero Cell. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người tiêm vắc xin của Sinopharm, Sputnik phải tiêm mũi bổ sung sau 28 ngày tiêm mũi 2 vắc xin này, mới được xem như hoàn thành liều cơ bản. Như vậy, liều cơ bản vắc xin Vero Cell hiện nay là 3 mũi.

Còn với liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Liều nhắc lại, còn gọi là liều tăng cường, tiêm ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Tính đến ngày 7/1, Việt Nam đã tiêm trên 157,7 triệu liều vắc xin 'cô vít' và hiện có 57 tỉnh, thành phố đã tiêm gần 7,2 triệu mũi thứ 3 cho người dân.

Trên đây là những thông tin đã được báo chí chia sẻ, như vậy với những người đã tiêm 2 liều vắc xin Vero Cell có thể tiêm mũi bổ sung (mũi thứ 4 sau liều cơ bản) bằng các loại vắc xin khá nha.

Nguồn: Tổng hợp