Thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng việc hút sữa đúng cách không phức tạp chút nào khi mẹ đã thành thạo.

Kinh nghiệm hút sữa đúng cách ở mỗi bà mẹ rất khác nhau. Dù là trường hợp nào đi chăng nữa, thì họ đều bắt đầu từ việc tập làm quen với công việc hút sữa có vẻ mới lạ này. Để hiểu hơn về hút sữa đúng cách, các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hút sữa đúng cách là gì?

Nhiều bà mẹ lo lắng việc hút sữa bằng máy sẽ gây mất sữa, tuy nhiên nếu mẹ hút sữa đúng cách, đủ cữ thì lượng sữa sẽ tăng lên đáng kể. Đây cũng là cách mà nhiều bà mẹ ít sữa lựa chọn để kích sữa sau thời gian mới sinh để con đủ sữa uống.

hut-sua-dung-cach-trong-thoi-gian-cho-con-bu

Hút sữa đúng cách giúp sữa mẹ tăng lên đáng kể

Để hút sữa đúng cách, các mẹ cần phải lựa chọn cho mình loại máy hút sữa phù hợp, đồng thời tuân thủ thời gian vắt sữa trong ngày và luôn đảm bảo vệ sinh trong thời gian hút sữa và sau khi hút sữa để chất lượng sữa mẹ tốt nhất có thể.

Tại sao phải hút sữa đúng cách?

Có nhiều lý do khiến mẹ muốn hút sữa đúng cách, từ việc giảm căng sữa, tăng cường nguồn sữa và có nguồn sữa dự trữ cho con bú mà không phụ thuộc vào sự có mặt của người mẹ (chẳng hạn như khi mẹ đi làm trở lại).

Và đối với những bà mẹ muốn cho con bú sữa mẹ nhưng không thể cho con bú vì một lý do nào đó (ví dụ như núm ty kém), thì việc hút sữa đảm bảo cho con vẫn có thể được thưởng thức sữa mẹ theo cách tốt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên dùng máy hút sữa khi nuôi con bằng sữa mẹ, 6 điều mẹ cần rõ

Các bước để bắt đầu hút sữa đúng cách

Dưới đây là một vài bước khi bắt đầu mỗi lần hút sữa đúng cách, giúp mẹ tạo ra nhiều sữa nhất trong mỗi lần hút sữa của mình.

Bước 1

Giữ vệ sinh: Đầu tiên, hãy luôn rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm trước khi bắt đầu.

Bước 2

Thư giãn: Tìm một vị trí thoải mái, yên tĩnh để ngồi và thư giãn càng nhiều càng tốt, mẹ có thể hít thở sâu, thiền 5 phút, tập yoga kéo giãn.

Bước 3

Mát-xa vú: Động tác mát-xa vú cho mềm hoặc chườm ấm có thể giúp ngực sẵn sàng tiết sữa nhiều hơn.

Bước 4

Ôm sát con, trực tiếp hoặc trong trí tưởng tượng: Nếu em bé của đang ở gần, một cái âu yếm nhanh chóng có thể giúp mẹ sẵn sàng hơn. Còn nếu mẹ không ở nhà, hãy nhìn vào ảnh của con, nghe đoạn băng ghi âm của con hoặc nhắm mắt lại và tưởng tượng mùi của con, cảm giác của con trong vòng tay mẹ và khuôn mặt hạnh phúc khi con bú.

hut-sua-dung-cach-rat-quan-trong

Hút sữa đúng cách rất quan trọng khi mẹ muốn dự trữ sữa cho con

Cách sử dụng máy hút sữa đúng cách

Bước 1: Hút sữa

- Đối với máy hút sữa đơn (máy swing), các mẹ hút từng bên theo thứ tự thời gian như sau:

 • Lần 1: 7 phút rồi đổi bên.
 • Lần 2: 5 phút rồi đổi bên.
 • Lần 3: 3 - 4 phút.

- Đối với máy hút sữa đôi: Các mẹ hút cùng lúc 2 bên chừng 15 - 20 phút, nếu bé vẫn ti mẹ thì hút thêm 10 phút sau khi bé ti.

Bước 2: Kích sữa

Để kích sữa hiệu quả, từ 2 - 3h các mẹ hút 1 lần, mỗi lần hút 30 phút (máy đơn), 15 - 20 phút (máy đôi). Thông thường, một ngày các mẹ nên kiên trì hút từ 9 - 10 lần.

Còn với những mẹ không có người giúp chăm bé các mẹ không có nhiều thời gian hút sữa, có thể sử dụng máy hút sữa 2 bên, mỗi ngày 4 - 5 lần. Nhưng sau khi hút 15 phút nên massge liên tục bằng chắc năng massage của máy hút sữa thêm 5 phút. Chỉ cần thực hiện liên tục như vậy sau 1 tuần sữa sẽ về nhiều hơn.

Hút sữa đúng cách có đau không?

Khoảng 10 đến 15 giây đầu tiên, mẹ có thể không thoải mái vì núm vú bắt đầu căng ra và sữa mẹ bắt đầu chảy, nhưng điều đó thường mất một chút thời gian để làm quen. Tuy nhiên nếu mẹ bị đau, nhức hoặc có dấu hiệu nứt vú, mẹ có thể cần phải:

hut-sua-dung-cach-mang-lai-nguon-du-tru-sua-doi-dao-cho-tre

Hút sữa đúng cách thường không được lạm dụng quá 30 phút

 • Thay đổi kích thước mặt phễu của máy hút sữa. Nếu mặt phễu quá lớn hoặc quá nhỏ, nó có thể chèn ép hai bên núm vú của mẹ và kéo quầng vú vào bên trong đường ống phễu;
 • Đảm bảo rằng núm vú của mẹ nằm ở trung tâm của mặt phễu. Nếu nó lệch sang một bên, núm vú có thể bị kéo và chèn ép trong ống phễu;
 • Điều chỉnh cài đặt tốc độ và lực hút, nếu cường độ hoặc tốc độ hút quá cao có thể gây kích ứng và khó chịu;
 • Bầu ngực mất khoảng 15 đến 30 phút để làm hút hết sữa, mẹ không nên hút quá 30 phút. Nếu mẹ gặp khó khăn để sữa chảy ra, hãy thử chườm ấm hoặc xoa bóp bầu ngực trước khi hút sữa.

Hút sữa đúng cách sau khi sinh em bé nên bắt đầu khi nào?

 • Sau khi sinh, mẹ có thể bắt đầu hút sữa ngay (khoảng 1 đến 6 giờ sau đó) để cung cấp cho con nguồn sữa non quý hiếm. Nếu không có vấn đề gì về núm vú, mẹ có thể cho con bú sữa mẹ trực tiếp và đợi một vài tuần sau để bắt đầu hút sữa;
 • Bắt đầu hút sữa khi mẹ đã sẵn sàng dự trữ nguồn sữa mẹ. Sau đó, hãy nhớ tuân thủ lịch hút sữa của mẹ để duy trì nguồn sữa phù hợp;
 • Nên hút sữa vào buổi sáng, đó là lúc các mẹ có xu hướng nhiều sữa nhất;
 • Hút sữa đúng cách để sữa về nhiều là nên hút đúng thời gian trong ngày, điều này sẽ giúp sữa về đều đặn hơn;
 • Mẹ có thể cho con bú ngay sau khi hút sữa.

Ngoài cách hút sữa máy đơn, máy đôi, nhiều mẹ còn thắc mắc về:

 • Cách sử dụng máy hút sữa Medela/ Cách dùng máy hút sữa medela
 • Cách sử dụng máy hút sữa Real bubee
 • Cách sử dụng máy hút sữa Spectra
 • Cách sử dụng máy hút sữa Ichiko
 • Cách sử dụng máy hút sữa Avent
 • Cách sử dụng máy hút sữa Fatz.

Để có được thông tin hút sữa đúng cách cụ thể, chính xác, các mẹ có thể tìm hiểu thêm kiến thức uy tín trên mạng hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng theo đúng từng loại bản thân đang dùng để nhận về câu trả lời chuẩn nhất.

Xem thêm bài nguồn tại đây:

https://momlovesbest.com/feeding/breast-pumps/how-to-pump-more-milk

Xem thêm bài viết liên quan tại đây:

Tại sao nên mua Máy Hút Sữa chính hãng thay vì hàng xách tay

Bảo Thy khoe eo nhỏ xíu và giảm 10kg sau sinh, chia sẻ bí quyết: 'Chăm con và hút sữa là gầy'