Bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần? Bạn không biết mình đã đủ điều kiện nằm trong danh mục được nhận tiền BHXH này chưa? Đối với chế độ này thì nên làm vào lúc nào và như thế nào để được hưởng lợi nhiều nhất? Chúng ta sẽ cùng giải đáp tất cả các vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Ví Dụ Cách Tính Bảo Hiểm Xã Hội 1 Lần, Hàng Tháng 2022

hình ảnh

BHXH 1 Lần Là Gì?

Theo Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: “Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục tham gia đóng BHXH và một số trường hợp khác (chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu) có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.”

Có nghĩa là BHXH sẽ thanh toán một khoản tiền nhất định cho bạn khi trước đó đã tham gia đóng bảo hiểm, nhưng đến nay không đóng nữa mà cũng không đủ điều kiện nhận hưởng lương hưu.

hình ảnh

Ai Được Rút Tiền BHXH 1 Lần?

Để biết mình có thuộc đối tượng có thể rút BHXH 1 lần không thì bạn cần căn cứ vào luật BHXH. Cụ thể là khoản 1 Điều 60, khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014, khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 đã quy định rõ các trường hợp người lao động được nhận BHXH 1 lần như sau:

 • Người lao động đóng BHXH chưa đủ 20 năm nhưng đã đến tuổi hưởng lương hưu.
 • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng BHXH. Đồng thời không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Người lao động tại Việt Nam đã đóng BHXH trong nước nhưng nay ra nước ngoài định cư.
 • Người lao động mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
 • Người lao động sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện và cũng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
hình ảnh

Thủ Tục Nhận BHXH 1 Lần

Như vậy, nếu thuộc một trong các đối tượng trên thì người lao động nên làm thủ tục nhận BHXH 1 lần để đảm bảo quyền lợi cho mình. Trình tự nộp hồ sơ thì bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu rồi chờ vài ngày để cơ quan BHXH nơi cư trú giải quyết là có thể được nhận tiền. Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

Người lao động lập hồ sơ và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú. Bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức nộp hồ sơ như sau:

 • Qua giao dịch điện tử
 • Qua dịch vụ bưu chính công ích
 • Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm có:

- Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội. 

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB).

- Bản sao công chứng thôi quốc tịch Việt Nam kèm theo bản dịch tiếng Việt cũng đã được chứng thực. (đối với NLĐ ra nước ngoài định cư)

- Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

- Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

- Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

-  Bản trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án tình trạng không tự phục vụ được hoặc Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được. (đối với NLĐ mắc bệnh nguy hiểm).

- Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK (đối với trường hợp thanh toán phí GĐYK).

- Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B - HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) (đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ

Quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ được cơ quan BHXH nơi cư trú thực hiện đúng theo quy định. Thời gian có thể mất khoảng vài ngày để xác nhận xong các thủ tục.

Bước 3. Nhận kết quả

Kết quả được trả về theo đúng hình thức bạn đã đăng ký. Khi ấy, bạn sẽ được nhận các giấy tờ sau:

 • Quyết định về việc hưởng BHXH một lần
 • Bản quá trình đóng BHXH
 • Tiền trợ cấp.

Đối với tiền trợ cấp thì bạn có thể được nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích, chuyển tới tài khoản cá nhân hoặc đến nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH đã đăng ký. Ngoài ra, có thể ủy quyền cho người khác đi lĩnh thay.

hình ảnh

Kết Luận

Trên đây các hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, đừng ngại để lại bình luận xuống bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất có thể.

Xem thêm: Cách Viết Tờ Khai Bảo Hiểm Xã Hội Mẫu Mới Nhất

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Theo dõi các bài viết tiếp theo tại Webtretho.Com để được chia sẻ kiến thức hay và thú vị!