Trước những diễn biến tình hình nCoV trên địa bàn cũng như rút kinh nghiệm từ việc cho học sinh lớp 9 đi học trực tiếp trước đó, Hà Nội đã chuẩn bị kế hoạch để sớm cho học sinh THPT quay lại trường. Theo đó, học sinh THPT ở khu vực dịch cấp 1 và 2, trong 14 ngày (tính đến 30/11) không có ca mắc nCoV cộng đồng, có thể được đến trường từ 6/12. Một thông tin rất mừng cho các em học sinh đã quá lâu chưa đến lớp vì dịch bệnh rồi các mẹ ạ.

hình ảnh

Học sinh khối 9 ở Ba Vì (Hà Nội) trở lại trường - Ảnh: TTO

Thông tin cụ thể về quyết định mới này, theo TTO, vào ngày 29/11, trao đổi với báo chí, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội - cho biết Thường trực Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo khẩn trương đưa học sinh trung học phổ thông (THPT) trở lại trường. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng phải lên ngay phương án đưa học sinh trung học cơ sở (THCS) trở lại trường trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất.

Theo đó, từ ngày 22/11 vừa qua, học sinh khối lớp 9 của 18 huyện, thị xã tại Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp. Sau một tuần thực hiện, các trường trung học cơ sở của 18 huyện, thị xã đã tổ chức dạy học trực tiếp cho 1.071 lớp và hơn 36.000 học sinh bảo đảm tuyệt đối an toàn, không ghi nhận ca mắc tại các trường học.

"Kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng, là kinh nghiệm quý giá để thành phố tiếp tục mở rộng địa bàn, quy mô các khối, lớp trở lại học trực tiếp", ông Dũng nói.  Ông Dũng cũng đánh giá cao ngành y tế, giáo dục thời gian qua đã đẩy nhanh việc hoàn thành tiêm chủng cho trẻ từ 15-17 tuổi.

hình ảnh

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội đo thân nhiệt trước khi vào lớp - Ảnh: VNE

Trong đó, yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP khẩn trương ban hành kế hoạch tổ chức đưa học sinh khối 10, 11, 12 và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học. Trước mắt sẽ thực hiện đối với các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng. Thời gian thực hiện là từ đầu tháng 12/2021, có thể xem xét từ ngày thứ hai ngày 6/12.

"Việc đưa học sinh trở lại trường học trong bối cảnh dịch vẫn đang diễn biến phức tạp phải được chuẩn bị thật kỹ, bảo đảm có nguyên tắc và luôn đặt vấn đề an toàn sức khỏe của học sinh lên trên hết", ông Đinh Tiến Dũng lưu ý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, từ kinh nghiệm việc mở cửa trường học đối với học sinh khối 9, phải nhân rộng cách làm hiệu quả, khắc phục những tồn tại, nhất là giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn phòng, chống nCoV và sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên trường học.

hình ảnh

Học sinh Trường Trung học cơ sở Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) sát khuẩn tay trước khi vào lớp học - Ảnh: NLĐ

"Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng nCoV chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căngtin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày", ông Dũng chỉ đạo.

Ông Dũng lưu ý trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch nCoV, phải cho dừng việc học trực tiếp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu để đưa học sinh THCS trở lại trường sớm nhất. 

hình ảnh

Đối với học sinh cuối cấp thì đây là một thông tin cực kỳ đáng mừng các mẹ ạ. Học kỳ 1 đã sắp trôi qua, thời gian đến kỳ thi đại học đang đếm ngược mà các em vẫn phải học trực tuyến thì rất thiệt thòi. Việc học tập trực tiếp chắc chắn sẽ giúp các em học tập, ôn thi hiệu quả hơn, chưa kể việc gặp lại thầy cô, bạn bè giúp các em có thêm nhiều kỷ niệm đẹp tuổi học trò, thay vì chỉ nhìn nhau qua màn hình máy tính. Mong tình hình nCoV sớm ổn định đến tất cả các em học sinh có thể quay lại trường học an toàn.

Nguồn: TTO

Xem link gốc tại đây: tuoitre.vn/ha-noi-len-phuong-an-de-hoc-sinh-trung-hoc-tro-lai-truong-tu-6-12-20211129174857128.htm