Vụ việc nhiều em học sinh (HS) ở Thanh Hóa dù chỉ đi trễ vài phút đã không được cho vào trường dự lễ khai giảng khiến dư luận không khỏi xôn xao. Có người cho rằng nhà trường làm nghiêm như vậy là đúng quy định để các em ghi nhớ, nhưng cũng có người lại nói như vậy là cứng nhắc vì dù gì đây cũng là lễ khai giảng của các em, 1 năm học mới có 1 lần. Trước những ý kiến trái chiều, Hiệu trưởng nhà trường đã chính thức lên tiếng về sự việc này và có báo cáo với Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa.

hình ảnh

Nhiều học sinh Trường THPT Tô Hiến Thành không được vào dự khai giảng vì đến trễ giờ - Ảnh: PLO

Liên quan đến sự việc ngày khai giảng với các em HS đi trễ này, báo Pháp luật có thông tin chi tiết, em chia sẻ để các mẹ cùng đọc nhé. Theo đó thì vào ngày 5/9, tỉnh Thanh Hóa có hơn 914.000 HS các cấp đi dự lễ khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc đã xảy ra ngay tại Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa) khi có nhiều HS đến muộn và không được cho vào trường dự lễ khai giảng.

Một vài phụ huynh cho biết mình đã đưa con đến đúng giờ 6g45, tuy nhiên trường không còn chỗ để xe nên buộc phải gửi ở ngoài. Sau đó, nhiều HS đến trường lúc khoảng 7g sáng thì nhà trường đã đóng cổng không cho các em vào.

Một phụ huynh phân trần: “Do hôm nay là ngày khai giảng đáng lẽ các thầy cô nên có linh động để các em vào dự khai giảng đầy đủ, dù chậm một vài phút còn ngày bình thường thì cứ theo quy chế của nhà trường”. Nhiều học sinh cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi tắc đường cục bộ, tìm chỗ gửi xe lâu nên bị đến trễ giờ.

hình ảnh

Nhiều học sinh bày tỏ tiếc nuối vì không được dự khai giảng năm học mới - Ảnh: PLO

Liên quan đến sự việc này, bà Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiến Thành cho biết bà bất ngờ trước việc hàng chục học sinh đến muộn không được vào dự khai giảng năm học mới.

Sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã có báo cáo giải trình với UBND TP Thanh Hóa, sau đó họp và có báo cáo giải trình với Sở GD-ĐT. Tuy nhiên bà Lệ cũng cho biết: “Nhà trường từ xưa đến nay đã có nội quy, quy chế, đến giờ quy định nhà trường sẽ đóng cổng, không cho HS vào nữa”.

Bà Lệ lý giải thêm, trước ngày khai giảng các em HS đã được nhà trường thông báo phải đến trước 6g45 sáng 5/9, vì toàn trường có hơn 1.400 học sinh. Hơn nữa khuôn viên nhà trường chật hẹp, trường hợp nếu HS đi muộn, lái xe vào sân trường trong lúc chào cờ sẽ mất đi tính trang trọng, tôn nghiêm của buổi khai giảng.

Việc không cho HS vào khai giảng năm học mới như vậy cũng hơi cứng nhắc, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm”, bà Lệ nói.

hình ảnh

Các em nữ sinh trong tà áo dài trắng tinh khôi đành tiếc nuối dắt xe ra về - Ảnh: VNE

Theo ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết nhà trường đã xử lý sự việc có phần cứng nhắc và Sở đã nhắc nhở nhà trường rút kinh nghiệm. “Đối với việc này cũng không phải là việc gì to tát quá, chỉ là vấn đề nội quy, quy định của nhà trường để rèn luyện các cháu, nhưng hơi cứng nhắc trong ngày khai trường”, ông Lựu cho biết thêm.

Ngay trong chiều 5/9, Ban Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng đã họp và xác định việc nhiều học sinh không được dự lễ khai giảng do đến muộn nên cần rút kinh nghiệm cho tất cả các trường, cần xử lý linh hoạt hơn trong các sự việc tương tự.

hình ảnh

Rèn luyện tác phong nghiêm túc, biết chấp hành nội quy, quy định là phải rèn từ những điều nhỏ nhặt nhất các mẹ ạ. Với các em HS lại càng phải uốn nắn kỹ, mai này ra trường đi làm mới không phạm phải sai lầm không đáng có. Dẫu nhà trường có hơi cứng nhắc và đã rút kinh nghiệm thì các em HS lẫn phụ huynh vẫn nên xem đây là bài học quý giá, phải tự nhắc nhở bản thân luôn đi đúng giờ. Trường học còn có thể du di chứ đi làm rồi thì cứ trễ 1 phút là phạt tiền, miễn trình bày lý do, lúc đó thì còn biết kêu vào đâu nữa.