Dù đã trải qua hơn 1 tuần vào học online, em vẫn thấy nhiều bậc phụ huynh loay hoay với việc học của con, đặc biệt là ở các lớp tiểu học, trong đó có lớp 1,2. Việc ngồi nhìn màn hình máy tính, điện thoại liên tục rất dễ khiến các em học sinh mệt mỏi, cô trò lại không tương tác trực tiếp với nhau thì rất nhanh chán. Mới đây Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn việc học online, khắc phục một số hạn chế như những ngày qua.

TP.HCM, học sinh lớp 1, 2 học trên truyền hình từ ngày 13/9: Phát sóng 3 lần/ngày trên HTV

Thông tin cụ thể, theo TTO, Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021-2022, trong đó nêu ra một số lưu ý trong việc tổ chức dạy học trong giai đoạn ứng phó với tình hình nCoV diễn biến phức tạp.

hình ảnhHọc sinh tiểu học tại TP Thủ Đức, TP HCM học online tại nhà - Ảnh: VNE

Theo văn bản trên, Sở GD-ĐT TP hướng dẫn về cách thức tổ chức dạy học trên môi trường Internet như sau: Đối với học sinh lớp 1, 2: khai thác các nội dung dạy học trên truyền hình, video. Không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong thời gian này. Khi học sinh đi học lại, các trường tiểu học sẽ tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá học sinh. Đối với học sinh lớp 3, 4, 5: tổ chức dạy học trên Internet là chủ dạo, dạy học trên truyền hình và video là bổ trợ, ưu tiên cho lớp cuối cấp.

Sở GD-ĐT TP cũng yêu cầu các trường cần chú trọng phân bổ thời gian dạy học trên Internet cho các hoạt động trọng tâm như: giới thiệu kiến thức mới, giải đáp các thắc mắc của học sinh, tổ chức các hoạt động tương tác với học sinh...

Hạn chế sử dụng thời gian dạy học trên Internet để yêu cầu học sinh viết bài hay làm bài tập vào vở; các nội dung này có thể giao cho học sinh khi kết thúc thời gian dạy học. Khi dạy học trên Internet, sở cũng lưu ý trường về việc tổ chức các hoạt động đa dạng cho học sinh tham gia thực hiện, khuyến khích các hoạt động không bắt buộc học sinh phải quan sát tập trung một thời gian dài trên màn hình.

hình ảnh

Giáo viên tại TP HCM tập huấn dạy trực tuyến - Ảnh: NLĐ

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP.HCM đặc biệt lưu ý việc xây dựng thời khóa biểu dạy học đối với học sinh tiểu học trên môi trường Internet cần phù hợp với sức khỏe, tâm sinh lý của học sinh. Trong đó, mỗi tiết học chỉ trong khoảng thời gian 20-25 phút, mỗi buổi học không quá 4 tiết. Giữa mỗi tiết học phải có thời gian nghỉ từ 5-7 phút cho học sinh vận động, thư giãn.

Bên cạnh đó, Sở cũng gợi ý các kênh học liệu để giáo viên và phụ huynh có thể tham khảo: Chuyên mục "Dạy tiếng Việt lớp 1" do Bộ GD-ĐT thực hiện, phát sóng trên VTV7; chuyên mục "Lớp 1 vui học", "Lớp 2 chăm ngoan" do Sở GD-ĐT TP phối hợp với Đài truyền hình TP thực hiện, đăng tải đầy đủ trên kênh YouTube ôn bài. Kho học liệu video bài giảng tất cả các môn học, các khối lớp tiểu học của bậc tiểu học TP.HCM tại địa chỉ http://hoctructuyen.hcm.edu.vn.

hình ảnh

Có lẽ chưa có năm học nào mà việc học của các em học sinh lại ‘rộn ràng’ với các bậc phụ huynh như năm học này ạ. Có đến 1001 câu chuyện trong lớp học online, những tình huống ‘dở khóc dở cười’ về các ứng dụng học trực tuyến. Bây giờ rút ngắn thời gian mỗi tiết học, hy vọng các em học sinh sẽ học tập hiệu quả hơn, các bậc phụ huynh đỡ lo lắng hơn các mẹ ạ.

Nguồn: TTO