Sau khi cân nhắc kỹ càng các vấn đề xung quanh việc có cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp hay không, TP.HCM quyết định thực hiện theo đúng kế hoạch là cho học sinh khối 1, 9, 12 đi học trực tiếp từ 13/12. Sở Giáo dục và Đào tạo TP cũng đã ra văn bản hướng dẫn dạy học trực tiếp cho các em học sinh lớp 1. Theo đó học sinh lớp 1 sẽ đi học theo các cấp độ dịch và chỉ có những em ở vùng cấp độ 4 mới phải tiếp tục học online.

hình ảnh

Học sinh lớp 1 ở trường Tiểu học Thạnh An (Cần Giờ) được đến trường hồi 20/10 - Ảnh: TTO

Thông tin cụ thể về vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm này, theo TTO, vào ngày 2/12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp ở bậc tiểu học. Văn bản được đưa ra trong bối cảnh TP.HCM vẫn sẽ cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp theo đúng kế hoạch đã đề ra trước đó.

Theo văn bản trên, trong giai đoạn thí điểm từ ngày 13 đến 25/12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 1: Học sinh lớp 1 đi học một buổi/ngày, học sinh các khối khác tiếp tục học trên môi trường Internet. Riêng Trường tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ tổ chức học trực tiếp cho tất cả các khối lớp. 

hình ảnh

Nhân viên Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3, TP.HCM vệ sinh khử khuẩn phòng học chuẩn bị đón học sinh lớp 1 đi học trở lại - Ảnh: TTO

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 2: Học sinh lớp 1 đi học một buổi/ngày, mỗi buổi không quá 50% sĩ số học sinh toàn khối. Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 3: Học sinh lớp 1 đi học ba buổi/tuần, mỗi buổi không quá 50% sĩ số học sinh toàn khối. Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 4: Tất cả học sinh tham gia học tập trên môi trường Internet. 

Sở Giáo dục và đào tạo TP cũng hướng dẫn, các học sinh còn đang ở tỉnh chưa về được thành phố, các học sinh đang trong khu vực cách ly, phong tỏa, đang phải cách ly vì nhiễm bệnh, các học sinh có bệnh lý nền (có xác nhận của bác sĩ) tạm thời chưa tham gia học tập trực tiếp. Các em sẽ được nhà trường tổ chức hướng dẫn tự học qua Internet, qua truyền hình và các phương tiện khác.

hình ảnh

Các thầy cô kiểm tra, bổ sung thêm nước rửa tay, thiết bị y tế trước khi cho học sinh trở lại trường - Ảnh: Zing

Về chuyên môn, giáo viên sẽ chủ động phân loại học sinh theo năng lực, tổ chức hướng dẫn các hoạt động học tập theo nhóm, có các giải pháp để củng cố, bồi dưỡng kiến thức đối với những học sinh chưa tham gia học tập trong giai đoạn học trực tuyến, hoặc chưa đạt được các yêu cầu về phẩm chất, năng lực.

Cũng theo văn bản trên, ngày đầu tiên đi học trực tiếp, các giáo viên làm quen với học sinh, dành thời gian hướng dẫn cho học sinh tham gia học trực tiếp hình thành thói quen phòng dịch nCoV tại trường; xây dựng nền nếp học tập cho học sinh; tổ chức khảo sát nhanh để nắm bắt, chia nhóm học sinh...

Những ngày tiếp theo, giáo viên sẽ kết hợp tổ chức ôn tập, củng cố các kiến thức cốt lõi đã triển khai trong giai đoạn học tập trên môi trường Internet song song với việc tổ chức dạy học kiến thức mới. 

hình ảnh

Ảnh phải: Học sinh lớp 1 tại trường tiểu học Cần Thạnh (Cần Giờ) được đo thân nhiệt trước khi vào lớp - Ảnh: VTC News

Dẫu biết việc học sinh lớp 1 vừa từ bậc mầm non lên chưa trải qua các bài học với sự hướng dẫn, kèm cặp từ các thầy cô là điều thiệt thòi cho các em, song phụ huynh có nhiều lý do để lo lắng về việc này các mẹ ạ. Học sinh lớp 1 còn quá nhỏ để có ý thức tuân thủ nghiêm 5K tại trường học. Do đó để đảm bảo an toàn cho các em, vai trò của giáo viên tại trường học là rất lớn. Mong các bậc phụ huynh dặn dò kỹ con em để các em thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống nCoV khi đi học./.

Nguồn: TTO

Xem link gốc tại đây: tuoitre.vn/hoc-sinh-lop-1-o-tp-hcm-se-di-hoc-truc-tiep-nhu-the-nao-20211202190809707.htm