Những ngày qua, trên mạng xã hội đã liên tiếp lan truyền hai đoạn video ghi lại buổi học online, đáng chú ý là thái độ và cách hành xử có phần hơi quá của giảng viên đối với sinh viên trong video đã khiến nhiều người bất bình. Khi cả hai vụ việc này vừa mới lắng xuống thì mới đây lại xuất hiện thêm một đoạn video nữa với nội dung có phần giống với hai video trước, khi giáo viên nặng lời với học sinh khi học online.

Thêm một giảng viên to tiếng với sinh viên khi học online: đã nhận sai và xin lỗi tập thể lớp

Chi tiết về vụ việc này, theo Vietnamnet, sự việc được xác định xảy ra vào ngày 14/9 trong giờ học online môn Ngữ văn của lớp 11A5  Trường THPT Cam Lộ (Quảng Trị). Sau đó, nhiều tài khoản Facebook ở Quảng Trị đã lan truyền một video dài 6 phút có lời của cô H.Y. với những từ ngữ vô cùng nặng nề với học sinh.

hình ảnh

Trường THPT Cam Lộ - Ảnh: Vietnamnet

Sau đó, Trường THPT Cam Lộ đã có báo cáo lên UBND huyện Cam Lộ và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị. Hiệu trưởng Trường THPT Cam Lộ Trần Công Sơn cho biết, lời lẽ của giáo viên này đã vi phạm chuẩn mực của một nhà giáo.

Cô H.Y. đã bị kiểm điểm trước tập thể hội đồng sư phạm nhà trường, xin lỗi trước học sinh. Còn học sinh H.G. (lớp 11A5) bị kiểm điểm trước lớp vì lý do bỏ tiết học và hạ hạnh kiểm tháng 9.

Trước đó, ngày 17/9, chia sẻ với VietNamNet, cô giáo Y. cho biết, vào tiết thứ 3, sáng 14/9, cô dạy trực tuyến môn Văn trên ứng dụng Zoom, lớp có 31 học sinh.

Dạy được một lúc, cô Y. hỏi học sinh có hiểu bài không thì em H. G. ở vị trí số 11 trên lớp học trực tuyến (lúc đó đang tắt màn hình) nói “em không hiểu”. Khi hỏi vì sao chưa hiểu bài thì em này trả lời do đang ăn mì tôm nên không hiểu.

Cô Y. thắc mắc: “Tiết thứ 3 rồi mà ăn mì tôm. Ăn mì tôm nên không nghe, không hiểu bài là đúng rồi”. Khoảng 3 phút sau, tại ví trí của em H. G. tắt màn hình nhưng lại phát ra tiếng nhạc kèm lời quát nạt, xúc phạm người khác.

Cô Y. cho biết, ở tuổi 51, có 26 năm trong nghề, cô chưa bao giờ bị học sinh đối xử như thế. Vì vậy, cô bị sốc, bức xúc dẫn đến phản ứng, phát ngôn không chuẩn mực. Khi nghe lại lời nói của mình, tôi thấy quá nặng nề, rõ ràng đã sai. Lỗi là do học sinh nhưng mình xử lý như vậy là sai. Nhẽ ra tôi cần bình tĩnh hơn để giáo dục học sinh. Đúng là giận quá mất khôn” – cô Y. tâm sự.

Một học sinh của lớp 11A5 cho biết, rất nhiều bạn trong lớp xác nhận câu nói “Em đang ăn mì tôm nên không hiểu bài” là do bạn H. G. nói.

hình ảnh

Ảnh phải: Giáo viên dạy học trực tuyến - Ảnh minh họa: Vietnamnet

Em này cho biết: “Vì vị trí số 11 của G. tắt màn hình, sau có tiếng nhạc to phát ra kèm tiếng chỉ trích thì mọi người cứ nghĩ do G. nói ra. Tuy nhiên, sau khi nghe lại đoạn clip ghi âm, các bạn đã lên mạng để tìm thì phát hiện, những lời lẽ đó ở trên Youtube”.

Em thấy trong vụ việc này, cô giáo có phần hơi mất bình tĩnh, bản thân cô cũng đã thừa nhận điều đó. Nhưng ở chiều ngược lại, người học sinh cũng có những hành động chưa phù hợp, thiếu tập trung trong lúc học. Sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường cũng đã nhanh chóng xử lý thỏa đáng. Hy vọng qua vụ việc này, các thầy cô sẽ rút ra cho mình bài học kinh nghiệm để cư xử khéo léo hơn trong lúc giảng dạy, giữ thái độ bình tĩnh trước mọi tình huống, còn các học sinh, sinh viên cũng sẽ nghiêm chỉnh hơn trong giờ học, tập trung vào bài giảng của thầy, cô./.

Tổng hợp: Vietnamnet