Nhiều người cho rằng việc thầy cô trông thi không gọi thí sinh dậy tuy đúng quy định, nhưng liệu có cứng nhắc và vô cảm quá hay không.

Mấy ngày nay xôn xao chuyện một em học sinh giỏi, có học lực xuất sắc bị điểm 0 bài thi Tiếng Anh và vì thế cũng bị trượt tốt nghiệp chỉ vì… ngủ quên trong phòng thi. Chuyện là em học sinh này đã làm bài vào giấy nháp khoảng 15 phút thì ngủ quên, có lẽ quá mệt, ngủ quên đến tận khi hết giờ làm bài, không kịp điền đáp án vào giấy thi nên kết quả là bị điểm liệt. Đọc mà thấy tiếc cho em ấy thật, câu chuyện cũng gây ra rất nhiều luồng tranh luận khác nhau.

Theo quy định thì giáo viên sẽ chỉ được nhắc nhở chung, không nhắc riêng một thí sinh nào. Đương nhiên giáo viên coi thi đã làm đúng quy chế. Thế nên việc nói đúng hay sai ở đây sẽ rất khó có thể trả lời. Chỉ là liệu giáo viên trông coi có đang quá cứng nhắc hay không. Đây cũng là điều khiến nhiều người phải suy nghĩ.

hình ảnh

Nam sinh bị điểm 0 Tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi. Ảnh: Vietnamnet

Em đọc các bài viết, bình luận ở nhiều nơi, thấy đa số mọi người đều cho rằng, việc học sinh giỏi bị 0 điểm, trượt tốt nghiệp chỉ vì ngủ quên trong phòng thi thực sự là điều đáng tiếc. Trong đó, có một ý kiến khiến bản thân cứ phải suy nghĩ mãi, đó là nếu chẳng may trong trường hợp học sinh gục xuống không phải vì ngủ quên mà do có vấn đề sức khỏe, không được ai chú ý, phát hiện thì sự việc sẽ còn đi xa đến đâu. 

Một người dùng bình luận: "Có lẽ không thể kỷ luật giám thị này bởi cũng chẳng có gì sai. Nhưng xét về khía cạnh chuyên môn thì hoặc là vô cảm, hoặc là kém về chuyên môn, chỉ cần lại gần hỏi "Em có sao không" thì mọi chuyện đã khác hoàn toàn".

Một comment khác cũng khiến nhiều người không khỏi lưu tâm: "Mình cũng có đứa cháu sinh 2001 đang học lớp 12, đi ôn thi ở lớp luyện thi thì gục xuống bàn cô giáo không để ý. Khi phát hiện ra không thể cứu vãn được. Đọc mà nghĩ ngay đến cháu mình, thật là buồn".

Cá nhân em thì thấy, học sinh dù gục xuống bàn dù chỉ vài phút, thầy cô cũng nên linh động quan tâm để xem có vấn đề gì không, vì đó là về khía cạnh cơ hội sống còn của một con người. Thực tế là hiện nay, tình trạng người trẻ có những vấn đề bất ngờ về sức khỏe, ví dụ như đột quỵ không hề hiếm. Mà ai cũng biết rằng, đột quỵ là một trong những vấn đề sức khỏe nặng nề, nếu không được phát hiện và đưa đến bệnh viện xử lý kịp thời, rất có thể sẽ không qua khỏi hoặc để lại di chứng nặng nề.

Em học sinh trong câu chuyện trên đã bỏ lỡ một năm. Thực sự đây là điều vô cùng đáng tiếc không ai mong muốn. Nhưng may mắn khi em không rơi vào hoàn cảnh gặp vấn đề về sức khỏe như ở trên vừa nhắc đến, vẫn còn cơ hội đang chờ ở phía trước. 

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: teachermagazine

Qua câu chuyện này cũng có thể thấy áp lực về chuyện thi cử của các em học sinh bây giờ dường như rất nặng nề đúng không các mẹ? Nhà ai có con cái, cháu chắt đang tuổi ăn tuổi học, đặc biệt là ở mấy năm cuối cấp, thi tốt nghiệp,… thì lại càng cảm nhận rõ rệt hơn về áp lực vô hình này. 

Cứ nghĩ suốt nhiều năm trời cố gắng, miệt mài đèn sách mà đến ngày thi lại gặp vấn đề như ngủ quên, ghi nhầm,… thì thật sự vô cùng đáng tiếc. Do đó, nếu có con cái đang trong độ tuổi này và chuẩn bị đứng trước những kỳ thi quan trọng, bố mẹ nên chú ý nhắc nhở con đừng nên quá sức mình và giữ tâm lý thoải mái hết sức có thể. Ôn tập, học hành là điều cần thiết, nhưng cũng phải ngủ nghỉ, ăn uống điều độ vì sức khỏe sẽ quyết định rất nhiều đến kết quả thi của mình đấy ạ.

* Bài viết thể hiện quan điểm của người viết