Sở GDĐT cho biết sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh đang kẹt ở TPHCM được học trực tuyến nếu có nhu cầu.

Em lướt qua các nhóm, hội phụ huynh học sinh thì thấy nhiều cha mẹ đang lo chưa có sách giáo khoa hoặc con bị kẹt lại TPHCM, kẹt lại ở quê trong khi năm học mới sắp bắt đầu. Mới đây em xem trên báo Người Lao Động thì có thông tin là TPHCM đang lên kế hoạch vận chuyển, phát hành sách giáo khoa đến các trường, đồng thời tạo điều kiện để học sinh tỉnh kẹt lại TPHCM học trực tuyến nếu các em và gia đình có nguyện vọng.

Lên kế hoạch đưa sách giáo khoa đến tay phụ huynh học sinh

Mọi người ơi, theo tin trên báo Người Lao Động thì vừa qua, trong buổi họp báo phương án bắt đầu năm học mới, Sở GDĐT TPHCM đã thông tin về các vấn đề mà phụ huynh học sinh đang quan tâm hiện nay.

hình ảnh

Tiếp theo lớp 1, năm nay học sinh lờ và 6 sẽ học theo chương trình, sách giáo khoa mới. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên

Đầu tiên là vấn đề sách giáo khoa khi năm học mới cận kề, như mọi người biết thì tình hình đang diễn biến phức tạp, các nhà sách đóng cửa, phụ huynh cũng không thể chạy ra ngoài mua sách cho con được. Nhiều mẹ đặt sách online cho con thì cũng chờ mòn mỏi cả tuần, mười bữa mà không thấy giao.

Riêng với lớp 2, 6 năm nay học chương trình mới và lớp 1 chọn lại sách giáo khoa thì đa số phụ huynh đều đặt mua tại trường để đảm bảo đúng sách cho con học. Tuy nhiên, hiện các trường cũng đang gặp khó khăn trong việc giao nhận sách đến tay phụ huynh học sinh.

Về vấn đề này thì Sở GDĐT TPHCM cho biết hiện công tác phát hành sách giáo khoa đã ổn định từ lớp 3 đến lớp 12. Tuy nhiên sách giáo khoa lớp 1, 2, 6 đang gặp khó khăn.

hình ảnh

Năm nay phụ huynh phải mua sách giáo khoa trực tuyến thay vì đi trực tiếp các nhà sách. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông, Quận 6 cho biết trường sử dụng các dịch vụ vận chuyển theo quy định để chuyển sách đến địa chỉ mà phụ huynh đã đăng ký. Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh quận 1 cho biết nhà trường sẽ cố gắng sao cho sách đến học sinh trước ngày 1/9.

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du quận 1 cũng cho biết nhà trường đã chuẩn bị sẵn sách lớp 6 theo chỉ tiêu tuyển sinh, trường sẽ có hình thức chuyển đến tay học sinh theo điều kiện thực tế khi chính thức nhập học.

Hiện Sở GDĐT đang trình UBND TPHCM tạo điều kiện vận chuyển và phát hành sách đến các trường học trên địa bàn. Các trường cũng sẽ chuẩn bị sẵn kế hoạch để đưa sách đến học sinh, như hẹn phụ huynh đến trường nhận sách theo khung giờ hoặc giao sách tận nhà hoặc học sách trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng chống nCoV hiệu quả.

Hỗ trợ học sinh đang bị kẹt lại TPHCM hoặc các tỉnh

Vấn đề thứ hai được phụ huynh quan tâm đó là học sinh TPHCM bị kẹt lại ở tỉnh không kịp quay lại thành phố nhập học hoặc học sinh tỉnh bị kẹt lại TPHCM. Cũng trong buổi họp báo, Sở GDĐT TPHCM đã đưa ra những phương án để tạo điều kiện cho các em học sinh.

hình ảnh

Học sinh đã làm quen với việc học trực tuyến từ năm trước. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên

Đối với những học sinh TPHCM bị kẹt tại các tỉnh chưa quay trở lại được, Sở GDĐT sẽ làm việc với các địa phương nhằm tạo điều kiện cho các em có chỗ học ở nơi đang cư trú. Điều này còn tùy theo nguyện vọng của phụ huynh, các em sẽ được làm hồ sơ chuyển trường tạm bằng hình thức hồ sơ điện tử.

Từ học sinh cấp tiểu học đến phổ thông ở TPHCM đều có hồ sơ điện tử nên sẽ thuận tiện hơn trong việc chuyển trường. Còn với trường hợp các em học sinh ở tỉnh đang bị kẹt lại TPHCM thì Sở cũng sẽ tạo điều kiện để các em này được tham gia học trực tuyến nếu các em và phụ huynh có nhu cầu.

Tin rằng mọi vấn đề phụ huynh quan tâm và lo lắng đều sẽ sớm được giải quyết, sách giáo khoa sẽ đến được tay phụ huynh, các con cũng sẽ ổn định trường lớp để chuẩn bị vào năm học mới. Mong phụ huynh cùng chung tay với nhà trường, vượt qua khó khăn, để năm học đặc biệt của các con bắt đầu được suôn sẻ và an toàn.