Khổ thân, hôm nọ đọc báo thấy cảnh tượng bà con chen chúc nhau ở chợ Bình Điền để lấy giấy xét nghiệm âm tính như làm ‘giấy thông hành’ để từ TP.HCM đến các tỉnh lân cận khác làm em lo lắng, rồi lỡ trong số đó có ca nhiễm thì sao? Không an toàn chút nào cả. 

Chưa hết, ngay tại một số bệnh viện bắt đầu cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh cho người dân có nhu cầu rời khỏi thành phố cũng trở nên quá tải, vậy còn gì là phòng bệnh, là nguyên tắc giãn cách theo yêu cầu của Bộ Y tế. Rồi mới giật mình tự hỏi, ủa Giấy xét nghiệm âm tính có hiệu lực bao lâu?

Tìm hiểu thông tin trên trang VnExpress em mới biết, thì ra Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng nói, kết quả xét nghiệm âm tính chỉ phản ánh ở thời điểm xét nghiệm, còn nếu người dân không thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch bệnh, nguy cơ trở thành F0 là rất lớn. Vì vậy, tất cả mọi người luôn cần phải thực hiện nguyên tắc 5K là Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập đông người và khai báo y tế.

hình ảnh


Ảnh: Xếp hàng làm thủ tục xét nghiệm tại Bệnh viện Quân y 175, quận Gò Vấp, TP.HCM chiều ngày 06/7/2021. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Không chỉ vậy, theo Phó Giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng giấy này chỉ có chứng nhận một người nhiễm hoặc không nhiễm tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, nó không có giá trị lâu dài và cũng không đảm bảo chắc chắn rằng, người có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ không bị nhiễm trong tương lai. Vì thế giấy xét nghiệm âm tính không có thời hạn, nó chỉ xác nhận tại thời điểm xét nghiệm người đó không nhiễm và không phải là nguồn lây cho người khác, nhưng nếu người này không phòng bệnh đúng cách cũng sẽ trở thành F0 bất cứ lúc nào. Chưa kể, nếu mới chớm nhiễm có thể 1 – 2 ngày đầu xét nghiệm chưa ra, hoặc sai sót chứ không đảm bảo chính xác 100%. Vì thế mọi người chen chúc nhau đi xét nghiệm là không ổn.

Xuất phát từ yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính mới được rời khỏi TP.HCM đến các tỉnh, thành khác là vì qua khám sàng lọc trong cộng đồng, phát hiện số ca nhiễm tăng cao, phần lớn là sống ở các khu trọ công nhân và buôn bán ở các chợ truyền thống, chợ đầu mối. Tính đến thời điểm này, ngày 08/7/2021, chợ đầu mối và hầu hết chợ truyền thống đã phải ngưng hoạt động để ngăn ngừa sự lây lan.

Đọc trên báo Tuổi trẻ, em thấy ở mỗi tỉnh có quy định hiệu lực của giấy xét nghiệm riêng, chưa có thống nhất:  


- Tại An Giang đã bắt đầu triển khai chỉ cho người khác vào tỉnh này khi có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ, nếu chưa có kết quả xét nghiệm thì phải test nhanh ngay tại chỗ với chi phí 240.000 đồng/người.

- Tại Bình Thuận và Tây Ninh, giấy xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong vòng 72 giờ

- Tại Bến Tre, Đồng Nai thì chấp nhận giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 07 ngày

- Tại Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng là 05 ngày kể từ ngày xét nghiệm.

- Tiền Giang, Cần Thơ, Bình Phước, Bình Dương chấp nhận giấy xét nghiệm trong vòng 3 ngày. Riêng Bình Dương nếu là giấy xét nghiệm RT-PCR thì trong vòng 7 ngày.

Chưa hết, có nơi đã xuất hiện tình trạng giấy xét nghiệm giả.

hình ảnh

Ảnh trái: Người dân đến Bệnh viện Quân y 175 đăng ký xét nghiệm để lấy "giấy thông hành" âm tính. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. Ảnh phải: Một người dân ở huyện Bình Chánh cầm tờ giấy chứng nhận kết quả âm tính. Nguồn: VnExpress. 

Đứng trước tình thế này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có yêu cầu TP.HCM cần có giải pháp dứt khoát và mạnh mẽ hơn, nhất là phải thống nhất phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt lao động ở khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng làm việc ở địa phương khác. Đặc biệt là kiểm soát xe ra vào thành phố, không để ách tắc hàng hóa.

Bởi phát sinh mỗi tỉnh áp dụng mỗi kiểu khác nhau làm tình hình trở nên phức tạp hơn, nên hiện tại phải chờ hướng dẫn thống nhất từ Bộ Y tế và đặc biệt là sẽ áp dụng quét mã QR code trên Giấy xét nghiệm để đề phòng làm giả.

Giờ là lúc chúng ta ai ở đâu thì ở yên đó, đừng ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, việc còn lại là chờ hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế nhé.