Kể  những kỉ niệm của mẹ về hành trình chăm sóc con yêu khôn lớn thì chắc chắn mẹ không thể không kể đến những ngày tháng đi tìm kiếm con.


Câu chuyện viết lên hơi dài nhưng đó là điều mẹ mong muốn được chia sẻ với mọi người về một hành trình mẹ đã và đang trải qua. Vui có ,buồn có, vất vả có, hạnh phúc cũng có, tất cả gói gọi ở con. 

Mẹ nhớ như in những ngày tháng chờ đợi con đến bên mẹ. Sau hai năm kết hôn, bố mẹ luôn mong ngóng con nhưng chờ mãi con chẳng thấy. Vất vả chạy chữa ,thuốc thang Nam - Bắc cũng chẳng hề gì. Tinh thần suy sụp, kinh tế eo hẹp, cùng nhiều lời khiếm nhã từ mọi người xung quanh. Ôi thời gian ấy dường như muốn sụp đổ mà từ bỏ tất cả. Thế nhưng tình yêu dành cho con không cho mẹ dừng lại ở  đó, dù có khó khăn ,áp lực đến như nào thì mẹ cũng cần có con, từ đó mẹ có động lực lớn hơn để vượt qua với lấy thành quả. Tất nhiên có trồng mẹ mới có quả hái, cố gắng đến mấy mẹ cũng có được em. Cầm trên tay hình ảnh hai vạch đỏ, từng hình ảnh trên màn hình máy tính, từng cú đạp trên thành bụng nhỏ, mẹ đều cảm nhận được niềm hạnh phúc từng ngày. 


Chín tháng mười ngày mang nặng , mẹ đã đón em trong vòng tay ấm áp,  được hôn lên má nụ hôn nồng nàn hạnh phúc mẹ mong ước bấy lâu. Đón em bằng phương pháp mổ nên mẹ đau khá lâu, liều thuốc xoa dịu nỗi đau duy nhất chỉ có là khoảnh khắc ngắm con thôi. Ấp trên tay một em bé xinh xắn, đôi mắt khép lại khi ngủ giấc ngon lành, đôi môi chúm chím đòi mẹ  ti sữa, thi thoảng cười mỉm trong giấc ngủ ngon. Trao ôi, hạnh phúc là điều gì đó thật sự khó tả.


Mặc dù chăm con nhỏ cũng có nhiều vất vả lắm ,nhưng mẹ đều vui. Lần đầu làm mẹ, ở độ tuổi hai mươi ba, cái tuổi bạn bè cùng trang lứa đang vi vu đây đó thì mẹ lại là chị mẹ đích thực. Bỡ ngỡ, vụng về, đến khi có con, bản năng làm mẹ cũng tự phát . Mẹ biết chăm sóc nhẹ nhàng, nâng niu mẹ tắm cho con, cho con ăn từng bữa sữa ngọt ngào. 


Mỗi ngày qua đi, em bé của mẹ lại biết thêm nhiều điều hơn, ba tháng con biết lật lẫy, hơn bảy tháng con tập nhổm bò , mười một tháng con chập chững từng bước đi vững chắc , 15 tháng con bi bô gọi mẹ. Khung thời gian  với mốc lớn dần  của con mẹ giữ như in trong tâm trí. 

Khó khăn đầu tiên của mẹ trong cuộc hành trình nuôi con là khi con vừa tròn ba tháng tuổi, mũi tiêm phòng lần hai làm cho con lên cơn sốt cao. Mẹ lo ,mẹ sợ mỗi cơn sốt đến,con khóc đỏ mặt, chỉ biết hốt hoảng ôm con vào viện mà khóc nức nở cùng con. Nghĩ lại cũng thấy thật buồn cười, làm mẹ sớm với vốn kinh nghiệm còn ít ỏi ,thấy con sốt mà chẳng biết phải làm sao. ☺️ Sau lần ấy cứ ngỡ rằng mình đã có thêm kinh nghiệm để xử lí những cơn sốt cho con. Trận ốm thứ hai nặng hơn là khi  tám tháng con bị viêm phổi, sốt cao , ngạt mũi khiến cho con không muốn ăn gì, mẹ lại lo tại sao con biếng ăn cả ngày. Mẹ áp dụng những điều bác sĩ dạy cách giảm sốt ở lần một. Thế nhưng lần này lại khác, chỉ thấy con sốt rồi lo hạ sốt cho con mà không đi thăm khám bác sĩ , và rồi suốt một ngày không được điều trị kịp thời con đã bị viêm phổi .Cứ thế mà mẹ cùng con trải qua 3 năm. Còn hàng chục cơn sốt oái oăm chưa được kể tên, từ sốt cao khó hạ ở nhà đến sốt co giật khủng khiếp. Nhưng thời gian cùng với nhiều lần trải đã làm mẹ mạnh dạn hơn. Mẹ đã biết xử lí nhanh chóng những trận ốm ấy, mẹ tháo bớt quần áo, lau mát cho con, vỗ về con khi con cần mẹ nhất, và sử dụng thuốc đúng thời điểm. 


Hành trình nuôi con quả thật là một quãng đường dài đầy ắp những hạnh phúc xen lẫn những khó khăn vất vả con ạ. 


Còn vất vả hơn khi con vẫn chưa kịp lớn mà đã sắp làm anh cả. Từ lúc mẹ có em, thủ thỉ với con những điều con sẽ thấy khi hai anh em cùng chơi. Mẹ thấy rất rõ biểu cảm trên nét mặt của con lúc ấy, vẻ mặt buồn buồn ,có lẽ con hiểu được những ngày tháng về sau.Tình cảm lại phải chia sẻ dành cho em, mẹ cũng sẽ ít có thời gian chăm sóc con, yêu thương con hơn trước. Thương con lắm, nhưng mẹ sẽ cố gắng, dành thật nhiều thời gian cho hai anh em, không để con cảm thấy thiếu đi tình yêu của mẹ đâu con trai ạ. 

Con yêu à,


Hạnh phúc của mẹ là được nhìn thấy con cười, được thấy con hồn nhiên lớn lên trong sự vô tư trong sáng.Sự hiện diện của con là niềm vui lớn lao của mẹ ? Nếu đem con ra so sánh với những thứ giá trị khác thì con mẹ sẽ là tài sản vô giá nhất không gì sánh bằng. Có lẽ bao nhiêu đấy thôi đã nói lên hết tấm lòng của mẹ. Tình cảm của mẹ dành cho con thì không thể đong đếm được nhưng con hãy nhớ rằng mẹ vẫn mãi luôn bên con những lúc con cần mẹ nhất. 


Mẹ yêu con!

hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh