Dịch bệnh đã khiến nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh khó khăn, thiếu thốn, do đó để hỗ trợ một phần gánh nặng học phí cho các phụ huynh trong năm học mới, nhiều tỉnh miền Tây đã miễn phí học phí HK1 cho toàn bộ học sinh phổ thông các cấp. Sẽ có hàng triệu học sinh tại các tỉnh thành miền Tây an tâm học tập mà không phải lo lắng về học phí nữa, trong bối cảnh dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp. Một thông tin rất vui cho các bậc phụ huynh và học sinh các mẹ ạ.

TP.HCM tính phương án cho học sinh đi học trở lại sau 15/9: ưu tiên lớp nhỏ, đầu cấp, cuối cấp

Thông tin cụ thể về các chính sách hỗ trợ học sinh này, theo TNO, ngày 11/9, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn ký công văn hỏa tốc đồng ý cho học sinh đang lưu trú bên ngoài trở về tỉnh nhập học trực tuyến. Trà Vinh tiếp nhận học sinh từ 18 tuổi trở xuống đã di chuyển ra khỏi địa phương, có nhu cầu trở về nơi thường trú để học trực tuyến năm học 2021-2022.

hình ảnh


Học sinh tiểu học học trực tuyến tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, học sinh về đến chốt kiểm dịch phải thực hiện test nhanh SARS-CoV-2, kết quả âm tính sẽ cho về nơi thường trú, khai báo y tế và cách ly tại nhà 14 ngày, cam kết việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Trước đó từ 10/9, tỉnh Trà Vinh đã giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, chỉ còn phường 5, (TP Trà Vinh), xã Hòa Lợi (huyện Châu Thành), thị trấn Định An và Trà Cú (huyện Trà Cú), thực hiện Chỉ thị 16.

Tại Vĩnh Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành không thu học phí học kỳ 1, đối với trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập, học viên tại các cơ sở giáo dục thường xuyên. Năm học 2021-2022, tỉnh Vĩnh Long có khoảng 200.000 học sinh các cấp.

Tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp nhận và cách ly theo quy định đối với cán bộ quản lý, giáo viên đang lưu trú ngoài tỉnh trở về công tác, để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022. Còn tại Đồng Tháp, Sở Giáo dục và đào tạo đã đề xuất xem xét, miễn giảm học phí cho trường hợp khó khăn, ảnh hưởng bởi nCoV.

Tại Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất, UBND TP trình HĐND miễn thu học phí học kỳ 1, năm học 2021-2022 cho 247.000 học sinh các cấp trên địa bàn và tham mưu giải pháp phù hợp hỗ trợ cho giáo viên, người lao động trong ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

hình ảnhHọc sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm ở TP Cần Thơ ngồi giãn cách hồi tháng 5/2020 - Ảnh: VNE

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu vừa có thư ngỏ kêu gọi ủng hộ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Địa phương này đã thống kê có 35.000 học sinh, học viên bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, thiếu thiết bị học trực tuyến.

Tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ không thu học phí kỳ 1 đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông và học viên tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trong toàn tỉnh. Việc miễn học phí sẽ được áp dụng tại tất cả trường công lập và tư thục. Hiện tỉnh Sóc Trăng hiện có 470 trường công lập và 20 trường tư thục, tổng số học sinh năm 2021-2022 khoảng 260.000 em.

Tại Bạc Liêu, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh này đã đề xuất miễn học phí cho hơn 160.000 học sinh trong học kỳ 1, năm học 2021-2022. Trong khi đó tại Long An, ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết 300.000 học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông sẽ được xem xét miễn phí học phí học kỳ I năm học này.

hình ảnh

Các em học sinh đã phải học online tại nhà do dịch bệnh rồi, các chi phí khác tăng lên như tiền điện, tiền internet, việc giảm học phí là chủ trương rất kịp thời để hỗ trợ cho phụ huynh và học sinh. Mong sao tình hình nCoV sớm được kiểm soát để học sinh được quay lại học trực tiếp ở trên trường các mẹ ạ, chứ học online mãi thế này, phụ huynh cũng có thêm nhiều nỗi lo, không riêng gì về chuyện học phí.

Nguồn: TNO, VNE