Hàng ngày đọc báo chắc thỉnh thoảng mọi người cũng vẫn thấy có trường hợp người này người kia qua đời trên bàn mổ. Nguyên nhân thì vô vàn, chúng ta cũng khó có thể nói chính xác được điều gì vì mọi chuyện xảy ra trong phòng phẫu thuật chỉ bác sĩ và những người hỗ trợ mới biết được.

Trước giờ mọi thứ vẫn thế, không ai phản ứng gì. Thế nhưng trên báo vừa có thông tin rằng là có một đất nước đã yêu cầu phải lắp đặt camera trong phòng phẫu thuật đó. Nếu lắp đặt thật thì cũng khó cho bác sĩ nhỉ. Vì nhiều khi có cái camera bỗng thấy áp lực, phân tâm, rồi hình ảnh riêng tư của người bệnh trong phòng cũng có thể bị rò rỉ nữa ấy. Nhưng nước này có vẻ kiên quyết bắt buộc lắp đặt rồi. Nguyên nhân là có kha khá ca bệnh nhân qua đời trên bàn phẫu thuật ấy.

Hàn Quốc muốn lắp đặt camera trong phòng phẫu thuật sau khi có nhiều sự việc đau lòng liên quan

Hôm 31/8 vừa qua, các nghị sĩ Hàn Quốc đã bỏ phiếu về vấn đề bắt buộc bệnh viện phải lắp đặt camera giám sát trong phòng phẫu thuật. Dự luật này đưa Hàn trở thành đất nước phát triển đầu tiên yêu cầu lắp camera ghi lại quá trình phẫu thuật. Được biết, dự luật này ra đời sau hàng loạt sự cố y tế liên quan tới việc nhân viên không đủ trình độ chuyên môn nhưng lại đứng ra phẫu thuật thay cho bác sĩ.

hình ảnh

Kwon qua đời khi mới chỉ 24 tuổi. Ảnh: Internet

Trường hợp tiêu biểu là sinh viên đại học Kwon Dae-hee (24 tuổi). Anh này qua đời do xuất huyết ở Seoul vào tháng 10/2016 sau 49 ngày hôn mê vì phẫu thuật cắt xương hàm. Mẹ của Kwon cho biết: Con trai bà gặp phải tổn thương do bị bắt nạt ở trường trung học. Nguyên nhân chỉ vì chiếc cằm nổi rõ của mình. Vì vậy, cậu quyết tâm thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ với giá 6,5 triệu won (5.600 USD).

Mẹ của nạn nhân đã lấy được đoạn phim quay lại quá trình phẫu thuật con trai bà. Đoạn phim kéo dài 7 tiếng rưỡi này được bà xem đi xem lại hơn 1.000 lần. Đặc biệt, người phụ nữ này nói rằng: Từ đoạn phim này có thể chứng minh một phụ tá điều dưỡng không đủ trình độ chuyên môn và một bác sĩ thực tập đã thực hiện ca mổ chứ không phải bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ như họ đã hứa. Cũng chính tay nghề không đủ nên khiến chàng trai trẻ qua đời do mất quá nhiều máu (3,5 lít).

hình ảnh

Mẹ của Kwon vô cùng bức xúc và bất bình. Ảnh: Internet

 ‘Có rất nhiều gia đình đau khổ vì không thể lần ra được sự thật. Bởi họ không có bằng chứng cụ thể khi một người khỏe mạnh qua đời trong phòng phẫu thuật. Tôi hy vọng gia đình tang quyến có thể biết được sự thật qua video. Và sẽ không còn có những sự ra đi oan uổng nữa’, người mẹ này nói.

Cũng nhờ đoạn video đó, bà đã đâm đơn kiện bệnh viện và bác sĩ phẫu thuật trưởng. Sau đó, bác sĩ này bị kết tội ngộ sát và phải chịu mức án 3 năm tù giam.

hình ảnh

Bà liên tục xem lại đoạn video phẫu thuật suốt 7 tiếng của con trai. Ảnh: Internet

Sau khi dự luật này xuất hiện, một số bác sĩ tin rằng nó có thể mang tới nhiều lợi ích. BS phẫu thuật thẩm mỹ Kim Seon-woong nói: ‘Với tư cách là một bác sĩ, tôi nghĩ đã đến lúc Hàn Quốc cần camera giám sát trong phòng mổ. Tôi tin rằng việc này có thể ngăn chặn những tội ác như phẫu thuật ma (đổi bác sĩ phẫu thuật mà bệnh nhân không hề hay biết), mổ lấy nội tạng trái phép, tấn công tình dục và nhiều tai nạn y tế ở những tình huống vô lý’.

Dự luật này ra đời cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo dân chúng. Một cuộc thăm dò của Ủy ban chống Tham nhũng và Dân quyền cho hay: Dự luật đã nhận được sự ủng hộ của 97,9% trong số gần 14.000 người được hỏi.

Mặc dù được không ít bác sĩ và dân tình ủng hộ nhưng dự luật này lại vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ rất nhiều y bác sĩ

Báo chí Hàn Quốc thông tin: Đã có rất nhiều nỗ lực đòi sửa đổi Đạo luật Dịch vụ Y tế để yêu cầu camera giám sát. Thế nhưng, điều này bị ngăn cản bởi giới bác sĩ vận động hành lang.

hình ảnh

Một bác sĩ HQ ủng hộ lắp camera trong phòng mổ. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Theo Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc cho hay: Có khoảng 140.000 thành viên nói rằng việc giám sát phòng phẫu thuật bằng camera sẽ làm xói mòn lòng tin của bệnh nhân vào bác sĩ. Bên cạnh đó, nó cũng vi phạm quyền riêng tư của bệnh nhân. Điều đó có thể làm nản lỏng các bác sĩ tương lai.

‘Nhiều người bày tỏ rằng mình sẽ không ứng tuyển vào vị trí phẫu thuật hoặc khoa phẫu thuật nếu có lắp đặt hệ thống camera. Điều đó sẽ dẫn tới sự sụp đổ của một bộ phận chăm sóc y tế trọng yếu của Hàn Quốc’, người phát ngôn của Hiệp hội Y khoa Hàn cho hay.

Thông tin này vừa được báo chí đăng tải. Bản thân mình khi đọc dự luật này thì cũng 50 - 50. Vì lắp đặt sẽ tránh được tranh chấp y tế. Nhưng nếu lắp thì hình ảnh của bệnh nhân trong phòng phẫu thuật nhiều khi cũng sẽ bị ảnh hưởng, có khi gặp những sự cố không đáng có ấy.

Nguồn: Tổng hợp