Có nằm mơ cũng không dám ngờ, thành viên Tổ tuần tra chống dịch Covid-19 lại âm mưu 'tiếp tay' đưa người về nước trái phép. Rắp tâm gieo bệnh cho cộng đồng, đạp đổ công sức của "đồng đội". Thật sự là tội ác khó tha thứ! 

Phát hiện ca mắc Covid-19 đi lễ hội đền Tiên La, Thái Bình ráo riết tìm người: Ra thông báo khẩn

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ cho hay, Đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai) mới đây vừa triệt phá một đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Đáng chú ý, trong số các nghi phạm bị bắt giữ có Lý Chừ (33 tuổi, người dân tộc Mông, trú thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu) giữ chức thôn đội trưởng từ năm 2016.

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Lý Chừ được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch cùng lực lượng biên phòng tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2).

Quá trình làm việc, Lý Chừ nắm rõ cách thức tuần tra, lịch sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong tổ và sau đó đã trở thành nội gián, tiếp tay cho Giàng Mỉ (đối tượng cầm đầu đường dây phía Việt Nam) để đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

hình ảnh

Lý Chừ trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ án - Ảnh: TTO

Mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Lý Chừ đi trước để kiểm tra đường, lối mòn qua lại hai bên biên giới rồi đứng ở vị trí thuận lợi để canh chừng bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Lợi dụng khoảng thời gian từ 19h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau, Giàng Mỉ cho Giàng Nhà, Giàng Sang (cùng ở xã Bản Lầu) số điện thoại và xuất cảnh sang Trung Quốc để đón người cần nhập cảnh.

Khi về đến sát biên giới, Giàng Nhà điện thoại cho Chừ, nếu an toàn thì Nhà và Sang lập tức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó sử dụng xe máy chở về khu vực tập kết ở thôn Na Nhung (xã Bản Lầu).

hình ảnh

Giàng Mỉ, kẻ cầm đầu đường dây phía Việt Nam - Ảnh: Công an Lào Cai

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng yêu cầu người vừa nhập cảnh nấp trong các bụi cỏ ven đường, ống cống, rồi điện thoại cho Vũ Văn Huân (lái xe taxi) lên địa điểm đã hẹn trước, sau đó đón về TP Lào Cai.

Được biết, tuyến biên giới Bản Lầu ngăn cách với Trung Quốc bởi con suối Bá Kết, có những vị trí xung yếu chỉ cách một sải chân. Đây là nơi quan trọng nhất bắt buộc phải vượt qua, nên Chừ thường đứng ở vị trí thuận lợi ven suối theo dõi lực lượng chức năng 2 bên, mọi thông tin liên lạc với các đối tượng trong đường dây đều qua điện thoại. Thời gian hoạt động của nhóm nghi phạm thường vào lúc tối trời, từ 19h đến 4h sáng hôm sau.

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và Sang, Nhà từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công tùy vào từng trường hợp. Trong khi đó, số tiền phụ cấp Chừ nhận được khi tham gia tuần tra, kiểm soát chỉ là gần 9.000 đồng/giờ.

Qua lời khai, trong vòng 1 năm từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa thành công 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Bản Lầu.

Trong lúc cả nước đang lo ngay ngáy vì khả năng Covid-19 có thể xâm nhập trở lại, thì kẻ được cộng đồng, xã hội tin tưởng giao trọng trách lại cố tình gây phương hại cho người dân, phá hủy bao công sức của các lực lượng. Những hành vi này quả thật rất đáng bị lên án và cần được xử nghiêm trước pháp luật. Các mẹ có suy nghĩ giống em không? 

hình ảnh

Theo Tuổi Trẻ, Người lao động