Ối giời ơi, coi cái clip xong, em cứ tưởng tượng bao nhiêu mỹ phẩm này mà trát lên mặt có nước hư da chứ còn gì nữa. Đấy, các mẹ đừng có ham hàng giá rẻ nha. Trong này có bao nhiêu là thương hiệu mà em tin nói tên thôi các chị cũng hết hồn, không biết mình có đang dùng hàng giả không nè.

>>> Chị em quen tay đặt điện thoại, kính râm, mỹ phẩm vào cốp xe, hậu quả là món nào cũng hỏng

Đây nè, theo trang VnExpress lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã bắt quả tang một xưởng sản xuất ở huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đang sang chiết và dán nhãn các thương hiệu mỹ phẩm danh tiếng, nước hoa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều công nhân đang sang chiết và dán nhãn mỹ phẩm lẫn nước hoa mang thương hiệu nước ngoài nổi tiếng. Đáng nói là họ tích trữ lượng lớn vỏ hộp và có cả tem nhãn chống hàng giả luôn.

hình ảnh


Ảnh: Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm giả nhãn hiệu tại xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai. Nguồn: Công Lý. 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng đang chứa số lượng lớn sản phẩm đã được sang chiết, rót vào các chai mang nhãn hiệu nổi tiếng như CoCo Chanel, Balance vitamin C, Collagen X12 Olive…

Cụ thể có gần 15.000 chai sữa tắm, 2.300 kg dầu gội đầu không nhãn mác và 3.500 chai vỏ hộp nhãn hiệu nổi tiếng.

Chủ cơ sở sản xuất vẫn chưa xuất trình được bất kỳ chứng từ lẫn hóa đơn có liên quan đến các nguyên liệu sản xuất và hàng hóa nói trên.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết các sản phẩm này đều được pha chế thủ công ở cơ sở với rất nhiều loại hóa chất trôi nổi khác nhau và được đựng trong các xô chậu. Hiện tại, toàn bộ phương tiện, máy móc và các sản phẩm mỹ phẩm, nước hoa đang được tạm giữ để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ước tính ban đầu giá trị của số hàng hóa này lên đến 6 – 7 tỷ đồng. Quả thật là một con số không tưởng mẹ ha.

hình ảnh


Ảnh: Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cách thức sản xuất hàng giả. Nguồn: Công Lý. 

Mà em thấy hầu hết các vi phạm dạng này thì chỉ bị phạt hành chính chứ ít có thấy trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chả trách người ta cứ vi phạm đầy ra đó, vì nhiều khi với họ tiền phạt đâu có thấm thía gì với lợi nhuận khủng họ thu được.

Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả thì hành vi này có thể bị phạt tiền từ 4 triệu đến 100 triệu đồng, do với hàng hóa là mỹ phẩm thì mức phạt gấp đôi so với mức thông thường. Đồng thời bị tịch thu phương tiện là công cụ, máy móc và đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất từ 03 tháng đến 06 tháng.

Trong trường hợp đã bị phạt hành chính mà vẫn còn tái phạm, hoặc gây tổn hại sức khỏe với tỷ lệ từ 31% trở lên…, hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo Điều 192 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Khung hình phạt là phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải áp hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. Nguồn: VnExpress. 

Ngày hôm nay, may mắn lực lượng chức năng phát hiện kịp thời, nếu không thì bao nhiêu thứ mỹ phẩm giả mạo, rẻ tiền này đến tay người tiêu dùng, vừa hại sức khỏe lại mất tiền, thế có phải tức không.

Thông qua đây, em muốn nhắn nhủ các mẹ rằng, chị em phụ nữ mình ai chẳng phải dùng mỹ phẩm để trẻ đẹp lên nhưng mà phải chọn nơi mua tin cậy. Đừng mua trôi nổi ngoài chợ hay trên các sàn thương mại điện tử mà không biết rõ nguồn gốc, có khi gặp hậu quả rồi mới thấy hối hận, lúc đó không thể cứu vãn được đâu hoặc nếu được thì phải mất rất nhiều tiền.