Bậc giáo dục mầm non là cấp học rất quan trọng và cần thiết, thử nghĩ đến việc bố mẹ đều đi làm mà con nhỏ không biết gửi đâu xem có lo lắng không. Thế nhưng những cô giáo trực tiếp chăm sóc các em lại gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn theo nghề, bởi đây là bậc học có nhiều cái ‘nhất’ so với toàn ngành, mà lại toàn ‘kỷ lục’ buồn. Thiếu giáo viên nhất, giáo viên bỏ việc nhiều nhất, lương thấp nhất, số trường học tạm lớn nhất,… là nỗi buồn không chỉ của các cô giáo mà còn của cả ngành giáo dục.

Theo TNO, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết hiện nay toàn quốc thiếu 106.945 giáo viên (GV), trong đó bậc mầm non thiếu nhiều nhất với 44.068 GV. Mặc dù thiếu nhiều như vậy nhưng trong năm 2022 cả nước có 16.000 GV nghỉ việc, thì riêng mầm non chiếm số lượng lớn nhất với khoảng 40%.

hình ảnh

Công việc của giáo viên mầm non chịu nhiều áp lực - Ảnh: TNO

Lương khởi điểm của GV mầm non cũng thấp nhất do tương ứng với chuẩn trình độ đào tạo thấp. Hiện nay GV mới vào nghề từ 1 - 5 năm thì lương bình quân là 5 triệu đồng/tháng. Trong khi ở các tỉnh có khu công nghiệp, khu chế xuất thì một người lao động phổ thông bình thường (công nhân) cũng có mức thu nhập cao hơn như vậy. Đó là thực trạng khiến GV mầm non nghỉ việc nhiều. Hiện nay theo thống kê của Bộ GD-ĐT, khoảng 20% số trường học vẫn tạm bợ và bán kiên cố, trong đó trường mầm non và tiểu học chiếm nhiều nhất.

Thiếu GV nên mầm non cũng là bậc học mà tỷ lệ GV/lớp không vùng miền nào đạt đủ theo quy định, dù vùng thuận lợi hay khó khăn. Bên cạnh đó tỷ lệ GV mầm non đạt chuẩn theo luật Giáo dục 2019 cũng là một trong những cấp học thấp nhất.

Để giải quyết tình trạng này, trong thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ tích cực phối hợp với Bộ Nội vụ để nâng lương cho GV, đồng thời sẽ xem xét không tinh giản biên chế đối với cấp học mầm non, tiểu học.

hình ảnh

Giáo viên mầm non lớn tuổi gặp một số khó khăn trong công việc - Ảnh: TNO

Một trong những chính sách mà Bộ GD-ĐT đang kiến nghị nhằm có thể tuyển dụng và “giữ chân” GV mầm non là rút tuổi nghỉ hưu so với các ngành nghề khác. Theo quy định của bộ luật Lao động 2019, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Một khảo sát của Công đoàn Giáo dục VN đối với cán bộ quản lý và GV trực tiếp giảng dạy cho thấy, có tới 97% đề nghị cho nữ GV mầm non về hưu 55 tuổi. Lý do là bởi GV mầm non làm công việc nặng nhọc và chịu nhiều áp lực. Tuổi càng cao, sức khỏe càng suy giảm nên có thể không bảo đảm được chất lượng chăm sóc, giáo dục; đặc biệt là bảo đảm an toàn cho trẻ.

Ở tuổi 54, bà Lê Thị Thu Hằng, GV Trường mầm non Chăm Mát (TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), tự nhận mình “tụt hậu” hơn so với GV trẻ. Dù sức khỏe vẫn ổn, có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ nhưng bà Hằng thừa nhận, ở tuổi ngoài 50 không thể tinh nhanh bằng thế hệ sau, nhất là vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giáo dục.

hình ảnh

Về mặt tâm lý, cả phụ huynh và trẻ đều thích cô giáo trẻ hơn những cô già - Ảnh: TNO

Dạy trẻ mầm non, ngoài yếu tố kinh nghiệm, cần cả sự tinh nhanh và phản xạ tốt để bảo đảm an toàn cho trẻ. Mà yếu tố này sẽ ngày càng kém khi qua tuổi 50. “Về mặt tâm lý, cả phụ huynh và trẻ đều thích cô giáo trẻ hơn những cô lớn tuổi, 59 - 60 tuổi là “bà giáo” thì đúng hơn”, bà Hằng chia sẻ.

Bà Khúc Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non Bà Triệu (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), cũng cho rằng đề xuất trên đáp ứng được mong đợi của tất cả GV trường bà. Làm việc đến 55 tuổi đã là cố gắng rất lớn của các cô, nếu ngoài độ tuổi này GV không múa hát, tham gia hoạt động với các con được nữa. Vì vậy, trẻ cũng không hứng thú và thiệt thòi khi phải học với GV quá lớn tuổi. Theo bà Mai, giữ độ tuổi nghỉ hưu của GV mầm non là 55 tuổi vừa vì quyền lợi của các cô, vừa là vì chất lượng giáo dục của trẻ.

hình ảnh

Thật sự khi đã chọn làm giáo viên mầm non thì ai cũng lường trước được những khó khăn, vất vả của nghề, thế nhưng cuộc sống cơm áo gạo tiền khiến họ không thể tiếp tục theo đuổi đam mê suốt 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Cố gắng bám trụ theo nghề thì phải đến độ tuổi quy định mới được nghỉ hưu, quả thật là quá sức với các cô. Hy vọng ngành giáo dục sẽ sớm thực hiện những giải pháp phù hợp để những cái ‘nhất’ không ai mong muốn kia sẽ được giảm dần và tan biến, giúp các cô thêm yên tâm với nghề.