Chỉ đến khi làm mẹ rồi mới hiểu những lời an ủi xung quanh của mọi người quan trọng đến nhường nào.

Nếu như trước đó chúng ta từng đọc những bài viết về người mẹ bị trầm cảm sau sinh và bĩu môi nói rằng: “Làm như chỉ có mình chị ấy làm mẹ” thì hy vọng với bức thư có nội dung “Gửi các mẹ có con trước: Em xin lỗi vì đã từng không hiểu các chị” hy vọng sẽ giúp chị em có cái nhìn chân thực để thấu hiểu hơn về những bà mẹ sau sinh.

Bức thư được đăng trên Mother có nội dung như sau:

Tôi chưa bao giờ cảm nhận được bạn bè yêu thương mình mãnh liệt hơn thế trong những những ngày, những tuần và những tháng sau khi con gái tôi chào đời. Tôi cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến từ mọi người trong cuộc đời mình, nhưng tình yêu thương mà tôi cảm nhận được từ những bà mẹ bỉm sữa khác thì khác thật sự.

Nó đến từ sự thấu hiểu và cảm thông sâu sắc.

Nó đến từ niềm vui và sự chúc mừng chân thành.

Nó đến từ một nơi mà chỉ một người mẹ mới có thể bắt mạch liên hệ được.

Tôi nhớ lại một ngày rất xúc động khi con gái tôi được khoảng một tuần tuổi. Tôi đã phải trải qua những khó khăn của việc làm sao cho con bú đủ bữa cùng với việc theo dõi chiều cao, cân nặng của con. Nó chính xác là cái mà mọi người gọi là triệu chứng trầm cảm sau sinh.

Khi ấy, chị gái tôi ngồi trên chiếc ghế dài với tôi trong lúc tôi cố gắng sức để vượt qua cơn căng thẳng cùng cực. Chị ấy xoa vai, động viên tôi vượt qua chỉ một cữ sữa nữa thôi, tôi đã rơi nước mắt và nói với chị ấy rằng tôi rất xin lỗi.

Chị ấy nhìn tôi bàng hoàng. Chính xác thì tại sao tôi lại xin lỗi?

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Bây giờ, trong những khoảnh khắc của tình mẫu tử nguyên vẹn, điều đơn giản ấy đã được tỏ lộ. Chị gái tôi đã yêu thương tôi theo cách mà không ai khác có thể vì chị ấy đã ở từng trải qua hoàn cảnh như tôi hiện tại.

Giữa lúc cảm thấy tràn ngập lòng biết ơn khi có chị trong cuộc đời mình, tôi chợt thấy buồn vô cùng rằng tôi đã từng không thể yêu thương chị gái mình như vậy khi chị ấy bước qua giai đoạn đầu làm mẹ. 

Và rất nhiều khoảnh khắc khác mà tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn khi đã nhận được sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Nếu thời gian quay trở lại, tôi ước mình có thể làm được nhiều hơn cho những người bạn thân yêu của tôi  trong những ngày đầu làm mẹ.

Vì vậy, với những người bạn đã có con trước tôi : Tôi xin lỗi.

Gửi đến chị gái, người đã cố gắng cho con trai bú sữa mẹ trong nhiều tháng và dành không biết bao nhiêu giờ đồng hồ để xin ý kiến của các chuyên gia tư vấn về vấn đề chăm sóc con nhỏ.

Em xin lỗi vì bản thân đã không hiểu tại sao một việc đơn giản như cho con bú lại có thể khiến chị cảm thấy thất bại.

Em xin lỗi vì đã không ôm chị vào lòng mỗi ngày để nói rằng chị là một người mẹ tuyệt vời nhất. Và ngay cả khi chị cần phải khóc vì điều đó cũng không sao cả.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Gửi đến người bạn của tôi đã từng chăm con nhỏ trong khoa hồi sức.

Tôi xin lỗi vì tôi đã không nhận ra rằng đằng sau dòng chữ nói rằng bạn "ổn" và "không cần bất cứ thứ gì", tôi đã quên mang đến sự bất ngờ để động viên bạn bằng một bữa ăn ấm áp và cà phê nóng trong quầy lễ tân của bệnh viện. Tôi hiểu rằng bạn là một bà mẹ chiến binh mạnh mẽ (tất cả các bà mẹ trong phòng hồi sức đều vậy).

Gửi đến những người bạn của tôi, những người đã mất đi đứa con ngọt ngào của họ trước khi chúng đến. Tôi rất tiếc vì tôi chưa bao giờ biết bạn có thể yêu một người mà bạn chưa bao giờ gặp nhiều như thế nào. Tôi xin lỗi vì tôi thậm chí không thể đến gần để hình dung ra nỗi đau và nỗi buồn của bạn cho đến khi tôi cảm thấy đứa con gái của tôi đang quẫy đạp trong bụng mình, và thậm chí sau đó, tôi vẫn không dành cho bạn sự quan tâm nào cả.

Nói tôi xin lỗi sẽ không bao giờ đủ để bao trùm nỗi đau mà bạn đã phải trải qua, vì vậy tôi hy vọng câu nói "Tôi yêu bạn" sẽ cho bạn biết rằng tôi đang ở đây.

Tôi xin lỗi những người bạn từng có con bị bệnh. Tôi chưa bao giờ hiểu hết nỗi đau đớn đến thấu tim khi nhìn thấy con bạn đau đớn cho đến khi tôi nhìn thấy trái tim mình đang đập bên ngoài cơ thể của cô con gái xinh đẹp. Bạn là người mẹ dũng cảm nhất ở đó, và tôi biết bạn sẵn sàng đánh đổi tính mạng mình cho sự sống của con. 

Gửi cho người bạn của tôi, người đã tâm sự với tôi rằng cô ấy đang phải chống chọi với chứng trầm cảm sau sinh. Tôi xin lỗi, tôi không biết cảm giác lo lắng đó trong lòng bạn nặng nề đến mức nào. Tôi xin lỗi vì tôi đã không thấu cảm được bóng tối mà bạn đã trải qua mỗi đêm khi bạn đi ngủ và nỗi tuyệt vọng không biết khi nào nó sẽ biến mất.

Gửi cho người bạn của tôi, người đã gửi cho tôi thẻ Starbucks và lời nhắn chân thành vào ngày đầu tiên tôi trở lại sau kỳ nghỉ thai sản, tôi xin lỗi vì tôi đã không dành thêm thời gian để nói chuyện với bạn khi bạn trở lại làm việc. 

Những người phụ nữ xinh đẹp tuyệt vời này đã dạy tôi rất  nhiều. Chỉ đến khi làm mẹ, tôi mới thực sự thấm thía những vất vả khó khăn này. Chính tình chị em, bạn bè của những người người làm mẹ đã cưu mang tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn và sát cánh cùng tôi trong suốt quãng thời gian tốt đẹp.

Tôi xin lỗi vì tôi đã từng không thấu cảm, nhưng tôi hứa sẽ sống tốt hơn mỗi ngày.

Hy vọng bức thư sẽ là sợi dây để kết nối tất cả những phụ nữ đang và sắp làm mẹ lại với nhau, bởi sau tất cả, sự đồng cảm chính là nguồn động lực để tất cả các bà mẹ vượt qua trong giai đoạn sau sinh đầy vất vả.

Bài viết được dịch từ nguồn mother.ly