Vất vả ngược xuôi từ quê lên thành phố để học tập và làm việc, vì không có đủ tiền để mua nhà nên mới phải đi thuê. Thế nên tiêu chí mà đa số mọi người chọn hàng đầu chính là giá cả thuê nhà. Nhà càng rẻ, càng tiện nghi và đủ đồ dùng thì càng tốt.

Nắm được tâm lý chung đó nên những ngày gần đây, một số kẻ gian bắt đầu bày ra chiêu trò mới nhắm đến người đi thuê nhà. Ai nhẹ dạ cả tin là y như rằng sập bẫy mất tiền ngay.

Theo đó, trên mạng xã hội thời gian này xuất hiện đầy rẫy các tin kiểu như “Mình cần cho thuê căn hộ 3 phòng ngủ, đầy đủ đồ dùng với giá rẻ bất ngờ, hỗ trợ mùa dịch chỉ 5 triệu đồng. Vui lòng liên hệ số…” hay như là “Tôi cần cho thuê căn biệt thự ở Hà Nội do khách nước ngoài không sang được, full đồ dùng nên chỉ cần xách vali vào ở ngay, giá hỗ trợ chỉ 10 triệu đồng. Liên hệ ngay với tôi nhé…

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN. 

Sau đó, người thuê liên hệ để xem nhà xong, đồng ý thuê nhà và cọc tiền rồi chờ đến ngày hẹn giao nhà để vào ở thì hỡi ôi chủ nhà ‘rởm’ đã lặn mất tăm. Lúc này, người đi thuê mới tá hỏa nhận ra rằng mình đã bị gạt, số tiền bị mất thường không nhỏ.

Qua tìm hiểu em mới biết, các đối tượng này thường thuê nhà của chính chủ trong thời gian ngắn rồi đăng cho thuê lại với giá rẻ bất ngờ, nếu thanh toán dài hạn thì sẽ càng được giảm giá nhiều hơn, cùng một căn hộ nhưng cho hàng chục người thuê và hẹn giao nhà sau đó từ 1 đến vài tuần để gom thêm ‘con mồi’. Đến ngày hẹn giao nhà, các đối tượng tắt điện thoại và biến mất. Người thuê nhà lúc này vừa mất tiền lại không thuê được nhà, khi đó mới trình báo cơ quan Công an.

Đáng chú ý là chiêu trò của bọn này thường thông qua dịch vụ để tạo thêm niềm tin cho người thuê, vì thế nạn nhân của trò gạt này không chỉ là người đi thuê nhà mà còn có cả các công ty môi giới.

Theo quy định, các đối tượng có hành vi gạt tiền của người đi thuê nhà nhằm chiếm đoạt số tiền đó, tùy theo số tiền chiếm đoạt có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt ‘bóc lịch’ từ 06 tháng đến 20 năm hoặc chung thân, căn cứ Bộ luật hình sự hiện hành.

Để giúp bà con dễ dàng biết được, dưới đây là một số dấu hiệu nhận diện:

- Đăng tải thông tin cho thuê không rõ ràng.

- Giấy tờ không đầy đủ.

- Đặc biệt, giá nhà cho thuê rẻ đến bất thường.

- Thanh toán càng dài hạn sẽ càng được giảm giá nhiều.

Nhằm tránh trở thành nạn nhân tiếp theo, bà con khi đi thuê nhà cần chú ý:

- Nếu thuê căn hộ chung cư thì cần làm việc với Ban Quản lý Tòa nhà để biết rằng người cho thuê có thực sự là chủ của căn hộ đó không? Nếu thuê nhà phố thì có thể hỏi hàng xóm xung quanh căn nhà để biết được những thông tin này.

- Sau khi xác nhận đấy chính xác là chủ nhà thì hãy chuyển tiền thuê nhà và nhớ phải ký kết hợp đồng rõ ràng để đảm bảo quyền và trách nhiệm của đôi bên.

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN. 

Thời buổi này, Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều, nên thôi đi thuê nhà cứ càng cẩn thận càng tốt nha bà con. Đừng để chuyện xảy ra rồi mới đi báo Công an, rồi cũng sẽ được giải quyết nhưng phải mất rất lâu mới lấy lại được tiền.