Oa oa, đã gặp khó khăn vì phải kéo dài thời gian giãn cách rồi nay lại phải đề phòng kẻ gian gõ cửa nhà mình nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nữa bà con ạ.

>>> Lừa đảo kêu gọi ủng hộ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM: Mẹ đề phòng kẻ gian

Nè cả nhà ơi, theo nguồn tin từ báo Tuổi trẻ, Phòng Tham mưu Công an TP.HCM mới phát đi thông báo cảnh giác thủ đoạn lợi dụng thời gian này để thực hiện hành vi phạm tội.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Công an nhân dân. 

Em kể ra để cả nhà lưu ý và cảnh giác nha, đó là họ giả danh làm ‘nhân viên y tế’, mặc trang phục kín rồi gõ cửa từng nhà:

- Mời người dân phun thuốc phòng bệnh và phát thuốc diệt khuẩn.

- Thông báo cho người dân về chủ sở hữu, cung cấp dịch vụ hoặc được quyền tiếp cận vắc xin và đề nghị người dân đưa tiền đặt cọc để tiêm phòng.

- Lợi dụng sơ hở của người dân khi mời phun thuốc hoặc thông báo tiêm phòng để trộm cắp tài sản hoặc nghiêm trọng hơn là gây mê cướp tài sản.

Bên cạnh đó, thông qua phương tiện điện tử, các đối tượng còn có các thủ đoạn sau đây:

- Đăng tin giả trên mạng xã hội về hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân nhiễm bệnh để vận động quyên góp, chiếm đoạt tài sản.

- Gọi điện báo cho người dân đang nằm trong danh sách bi cách ly và yêu cầu cung cấp thêm thông tin, truy cập đường link có mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

- Gửi tin nhắn bằng văn bản hoặc đa phương tiện chứa đường link giả mạo gần giống với link của ngân hàng, tổ chức tài chính, trung gian thanh toán để yêu cầu người nhận cung cấp thông trên website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.

Gặp một trong các tình huống nêu trên, người dân cần liên hệ với Công an địa phương để được hỗ trợ và xử lý kịp thời để răn đe nhé.

hình ảnh


Ảnh: Các đối tượng giả danh cán bộ phát khẩu trang tẩm thuốc mê để chiếm đoạt tài sản. Nguồn: Kinh tế Đô thị. 

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhẹ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, nặng là phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm tù, hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Còn đối với hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm. Bên cạnh đó, còn phải nộp tiền phạt từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mùa này khó khăn, ‘bần cùng sinh đạo tặc’, cho nên bà con phải hết sức cảnh giác với các đối tượng lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nha, đã nghèo rồi mà còn bị mất tiền là khổ lắm, vì thế phải tỉnh táo lên nha.