Vấn đề cho học sinh đi học lại trực tiếp tại trường vẫn đang được các địa phương có tình hình nCoV diễn biến phức tạp bàn bạc, cân nhắc kỹ lưỡng, không ai dám ‘đánh liều’ với sự an toàn của các em học sinh. Vậy mà mới đây tại 1 trường tư thục tại Hà Nội, không thông qua cơ quan, chính quyền nào mà chỉ có sự trao đổi, thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh, các em học sinh đã được cho đi học trở lại. Cách làm ‘vượt rào’ của ngôi trường này đã khiến Phòng GD&ĐT huyện phải vào cuộc xử lý các mẹ ạ.

Đến lớp được 2 ngày, 1 học sinh lớp 5 dương tính nCoV: 50 học sinh, giáo viên phải cách ly

Thông tin chi tiết về sự việc này, theo VTC News, bà Trần Thị Thanh Huế, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn xác nhận sự việc trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (Sóc Sơn, Hà Nội) tự "vượt rào" cho học sinh đến trường mà không thông báo và xin ý kiến bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào từ khoảng 10 ngày nay.

hình ảnhTrường Liên cấp Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội)  cho học sinh đến trường mùa dịch - Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, ban đầu trường có khoảng 10 học sinh đi học, sau đó tăng lên 20 rồi 30 em. Đến khi người dân phản ánh và cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất phát hiện tổng cộng nhà trường có khoảng 46 học sinh đang học trực tiếp.

Lý do nhà trường đưa ra là từ lâu trên địa bàn huyện Sóc Sơn không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng nên đã bàn bạc và thống nhất với cha mẹ học sinh cho các em đến trường. 

Theo TNO, một số phụ huynh trường này cho biết, bản thân họ có nguyện vọng cho con đi học trực tiếp, thay vì ở nhà hoặc học trực tuyến suốt thời gian dài vừa qua. Những phụ huynh này cho rằng, cha mẹ đã phải đi làm mấy tuần nay, con học mầm non, tiểu học không thể để các cháu ở nhà một mình không có ai chăm nom, kèm cặp.

hình ảnhPhụ huynh đưa con đến Trường liên cấp mầm non - tiểu học - THCS Capitole ngày 8/10 - Ảnh: TNO

Trong khi đó, huyện Sóc Sơn lâu nay không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhà trường cam kết và đảm bảo đủ điều kiện phòng chống dịch cho học sinh. Phụ huynh cũng cho hay, trường có ít học sinh, sĩ số các lớp đều dưới 10 cháu, phòng học rộng nên đảm bảo giãn cách…

Theo bà Huế, việc trường Liên cấp Capitole tự động cho học sinh trở lại trường khi chưa được phép của cơ quan chức năng là hoàn toàn sai quy định. Do đó, ngoài việc bắt buộc đóng cửa trở lại, nhà trường sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định. Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Sóc Sơn báo cáo cụ thể sự việc này và có hình thức xử lý phù hợp.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng cơ quan y tế xây dựng dự thảo bộ 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống nCoV trong trường học, trình UBND thành phố và sẽ áp dụng khi trường học mở cửa trở lại.

hình ảnh


Học sinh Hà Nội học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh: Vietnamnet

Nếu đáp ứng 11/15 tiêu chí, trong đó một số tiêu chí là bắt buộc, trường đủ điều kiện thì được mở cửa đón học sinh trở lại. Những trường đạt 8/10 tiêu chí cũng được phép hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để cải thiện tiêu chí chưa đạt. Nếu chỉ đạt 7 tiêu chí trở xuống, các trường không được hoạt động. Đồng thời Hà Nội cũng yêu cầu các quận huyện tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa nCoV cho toàn bộ giáo viên trước khi thành phố cho phép mở cửa trường học trở lại.

Được biết, Trường Liên cấp Capitole là trường tư thục gồm 3 cấp học Mầm non - Tiểu học - THCS, đã đi vào hoạt động hơn 5 năm qua. Hiện, trường này có khoảng 100 học sinh theo học.

hình ảnh

Ảnh trái: Trường liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole - Ảnh: VTC News

Các em học sinh tại đây đã đi học tại trường được 10 ngày thì Phòng GD&ĐT huyện mới vào cuộc xử lý, buộc đóng cửa. Chỉ mong trong những ngày đó không xảy ra vụ việc nào ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh. Việc cho các em học sinh đi học trực tiếp phải được UBND TP cho phép, chứ không phải cứ nhà trường và phụ huynh muốn là có thể tự ý mở cửa đón học sinh. Trường hợp này cần được xử lý thật nghiêm để góp phần bảo vệ sức khỏe của các em học sinh.

Nguồn: VTC News, TNO

Xem link gốc tại đây: vtc.vn/bat-chap-gian-cach-xa-hoi-mot-truong-tu-thuc-o-ha-noi-tu-y-mo-cua-don-hoc-sinh-ar640437.html

thanhnien.vn/mot-truong-hoc-o-ha-noi-vuot-rao-cho-hoc-sinh-den-truong-post1388934.html