Hơn nửa thế kỷ xa cách nhau, từ khi còn là một cậu bé sơ sinh 2 tuần tuổi rời vòng tay mẹ, ngày trở về đứa con năm nào đã là một ông lão 60, còn người mẹ cũng đã bước sang tuổi 80. Người con trai năm ấy được một gia đình người Mỹ nhận nuôi từ nhỏ, sau quãng thời gian dài bằng một đời người mới có thể tìm lại người mẹ ruột ở Hong Kong. Đọc câu chuyện đoàn tụ mà thấy ấm lòng vô cùng các mẹ ạ.

Giây phút bước chân rời khỏi khu cách ly khách sạn ở Hong Kong vào ngày 13/7, người đàn ông năm nay đã 60 tuổi là Joel John Roberts biết mình sắp bước vào khoảnh khắc trọng đại của cuộc đời. Ông sẽ chính thức được đoàn tụ với mẹ ruột, người ông đã xa cách từ khi mới 2 tuần tuổi “Đó là một chuyến đi đầy cảm xúc, có rất nhiều nước mắt, và cả thức ăn nữa", Roberts rưng rưng khi nghĩ đến người mẹ ruột.

Trước đó, trong thời gian ông cách ly tại khách sạn, mỗi ngày, người mẹ ruột năm nay đã 80 tuổi, đều gửi thức ăn đến, khi thì bánh quy, bánh ngọt, khi thì rượu, bánh mì. Ông tâm sự: “Bà ấy nói: 'Mẹ chưa bao giờ có thể nấu hay mua đồ ăn cho con'. Vì vậy, bà muốn bù đắp cho tôi khoảng thời gian đã qua”.

hình ảnh

Joel John Roberts đoàn tụ mẹ ruột sau 60 năm xa cách - Ảnh: Zing

Người mẹ đã xa cách con hơn nửa thế kỷ nhưng vẫn rất tâm lý. Biết con trai lớn lên ở Mỹ, người mẹ thường gửi đồ ăn nhanh cho Roberts. Bà cũng hỏi ông có muốn ăn cơm nấu với bơ không, giống như cách Jean, mẹ nuôi ông, đã làm khi bắt đầu nuôi dưỡng cậu bé châu Á ở Long Beach, California. Người mẹ nuôi luôn muốn ông Roberts nhớ về nguồn cội, từng nuôi ông khôn lớn đã qua đời năm 2015 mà không thể nhìn thấy con trai nuôi đoàn tụ với mẹ ruột.

Ngược dòng thời gian hơn nửa thế kỷ về trước, vào năm 1961, ông Roberts được sinh ra khi người mẹ ruột chỉ vừa 20 tuổi, và còn chưa lập gia đình. Ông Roberts chia sẻ rằng: “Hồi đó, một cô gái sẽ phải chịu nhiều sự kỳ thị nếu mang thai mà chưa kết hôn".

Sinh con trong hoàn cảnh còn quá trẻ, không có người thân bên cạnh, mẹ Roberts đà phải gửi tạm con trai cho một cặp vợ chồng ở Mong Kok chăm sóc. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà người mẹ trẻ đã không quay lại đón Roberts, do đó ông được chuyển đến Fanling Babies Home, một trại trẻ mồ côi ở New Territories.

hình ảnh

Người mẹ nuôi Jean Roberts và ông Joel John Roberts lúc nhỏ - Ảnh: Zing

Hơn 2 năm trời nhưng người mẹ không tìm đến ông, một gia đình đã nhận nuôi Roberts và đưa ông đến bang California sinh sống cùng 4 đứa con khác, và đó cũng là gia đình hiện tại của ông cho đến bây giờ. Cuộc sống nơi xứ người cứ bình dị trôi qua, Roberts cứ thế lớn lên nơi cách quê hương nửa vòng trái đất. Sau khi tốt nghiệp đại học, Roberts đã lần đầu trở lại Hong Kong để dạy tiếng Anh tại một trại tị nạn.

Vào năm 2016, sau khi tình cờ đọc một bài báo trên South China Morning Post về việc những người Hong Kong được nhận nuôi từ nhỏ quay lại quê hương tìm người thân, Roberts cảm thấy đã đến lúc tìm về với nguồn cội. Ông muốn biết đấng sinh thành của mình là ai, liệu còn sống hay không. Ngay trong năm đó, ông trở về Hong Kong. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không hề đơn giản như ông nghĩ, bởi có các quy định liên quan đến việc bảo mật danh tính người cho, nhận con nuôi.

hình ảnhRoberts cùng mẹ và các anh chị em - Ảnh: Zing

Không bỏ cuộc, ông nghĩ đủ mọi cách, tìm kiếm tin tức khắp nơi, dù là ít ỏi. Cuối cùng trời không phụ lòng người, ông cũng đã tìm được một số chi tiết quan trọng. Theo đó, tên ban đầu của Roberts là Frank Brown, hay Pak Fat-lan trong tiếng Trung Quốc, cho thấy khả năng ông là con lai Âu - Á và cái tên này được người cha phương Tây đặt.

Nghi ngờ khả năng này, Roberts gửi mẫu DNA tới 23andMe, một dịch vụ xét nghiệm di truyền có trụ sở tại California. Bài kiểm tra đã chứng minh giả thiết này là đúng khiến ông vô cùng mừng rỡ, bởi hành trình gian nan tìm về với nguồn cội đã tiến một bước dài.

Nhưng mãi cho đến tháng 1/2020, một phụ nữ ở Hong Kong đã liên hệ ông thông qua một trang web và cho biết: "Roberts, tôi nghĩ mẹ anh là người trong gia đình tôi". Và đó là sự thật, ông cuối cùng cũng tìm được một người thân ruột thịt sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Nhận được tin nhắn, ông quyết tâm quay trở lại Hong Kong để gặp mẹ ruột và những người thân yêu.

hình ảnh

Ông Joel John Roberts tại sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ khi chuẩn bị lên máy bay đến Hong Kong để gặp mẹ ruột - Ảnh: Zing

Tuy vậy vào tháng 3/2020, khi Roberts chuẩn bị đến Hong Kong thăm mẹ ruột thì tình hình nCoV bùng phát nên đành hoãn lại. Ông chỉ có thể trò chuyện trước với mẹ qua điện thoại vào chủ nhật hàng tuần. Đó là lần đầu tiên ông được gặp mẹ, dù chỉ là qua màn hình điện thoại. Càng nói chuyện, ông lại càng mong được trực tiếp gặp mẹ hơn nữa, dù tình hình vẫn còn phức tạp.

Khi tình hình nCoV tạm lắng xuống và có quy định thời gian cách ly tại khách sạn ở Hong Kong giảm từ 3 tuần xuống còn 2 tuần, ông nhanh chóng đặt chuyến bay để về với mẹ. Trong thời gian cách ly, ông viết cuốn sách có tên "I'm Home" (tạm dịch: Con đã về nhà), kể về trải nghiệm được nhận nuôi và công việc hỗ trợ người vô gia cư.

Cuối cùng ông cũng được đoàn tụ với gia đình nhỏ sau 60 năm xa cách. Ở bên cạnh người thân ruột thịt có lẽ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời người đàn ông đã 2 thứ tóc trên đầu. Chuyến đi đã giúp ông làm quen với nhiều thành viên mới trong gia đình.

Ông Roberts cảm thấy rất ấm áp khi nhắc về những người thân thiết mới. “Đột nhiên tôi có một người chú ở Vancouver, một cháu gái ở Singapore và họ hàng ở Australia, Anh... thật không thể tin được. Tôi đã ăn tối với vài người anh em họ và họ cho tôi xem cuốn sách ghi chép lại lịch sử gia đình trong 23 thế hệ. Cảm xúc thật tuyệt vời”, ông nói trong sung sướng.

hình ảnh

Ngày bé xem chương trình ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ mà em toàn khóc thôi các mẹ ạ. Ngày ấy cảm thấy rất xúc động trước những hoàn cảnh gia đình, mẹ con bị chia cắt suốt hàng chục năm trời, ngày gặp lại tràn ngập nước mắt xót xa nhưng hạnh phúc. 60 năm bằng cả một đời người, nhưng may mắn mẹ con vẫn còn gặp được nhau. Cảm thấy cuộc sống vẫn còn nhiều điều tươi đẹp, có những cuộc chia ly thì cũng có những cuộc trở về đầy nghẹn ngào.

Nguồn: Zing