Bạn dự định cúng ông Táo trước 01 ngày vì có việc bận nhưng băn khoăn cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không? Cúng ngày đó ông Táo có nhận được lễ vật? Bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn.

hình ảnh

Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không là thắc mắc của rất nhiều gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Theo truyền thuyết dân gian, ông Công ông Táo hay còn gọi là Táo Quân là những vị thần trông coi trong gia đình, ghi chép từ những việc lớn việc nhỏ mỗi ngày. Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về chầu Trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng, quyết định luận tội hay ban phước cho gia chủ trong năm mới. Vì thế mà đến ngày này hàng năm các gia đình lại làm mâm cơm tiễn đưa ông Táo để tạ ơn người đã trông giữ nhà cửa năm vừa qua, cũng như cầu cho gia đình êm ấm, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Tuy nhiên một số gia đình vì yếu tố khách quan nên không thể cúng đúng ngày. Vậy nên nhiều người không rõ về cúng ông công ông táo trước ngày 23 có được không, có phải lưu ý gì thêm không hay phải bắt buộc cúng đúng ngày mới được.

Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không? Cúng ông Táo ngày 22 tháng chạp có được không

Mặc dù lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất nên được cử hành vào 23 tháng Chạp. Nhưng trên thực tế, các gia đình có thể lựa chọn cúng trước 1 ngày vào ngày 22 tháng Chạp kể cả trước đó 2-3 ngày cũng không sao. Nếu gia đình cúng trước thì ông Táo vẫn sẽ lên Thiên đình từ rất sớm và chờ đợi đến đúng ngày 23 Tháng Chạp để vào chầu. Táo nào đến trước thì được vào chầu trước, Táo nào đến muộn có khi không được tham gia buổi chầu.

Vì thế nên cho dù bận đến mấy gia chủ cũng nên chuẩn bị lễ cúng xong xuôi, cẩn thận và hoàn thành lễ cúng trước 12h giờ trưa ngày 23 tháng Chạp để đảm bảo ông Táo đã ghi nhận được lễ vật tâm thành và kịp bay về trời bẩm báo Ngọc Hoàng. Vì theo quan niệm dân gian, sau 12h trưa cửa Thiên đình sẽ đóng, lúc này Táo quân sẽ không kịp vào chầu.

hình ảnh
Cúng ông Táo trước ngày 23 có được không? Gia chủ có thể cúng trước từ 1 - 7 ngày nhưng tốt nhất là vẫn nên làm lễ cúng ông Công ông Táo trong khoảng từ ngày 21 đến 23 tháng Chạp.

**Cúng ông công ông táo ngày 22 vào giờ nào? Theo nhà nghiên cứu phong thủy Nguyễn Hồng Hải, nếu gia chủ cúng trước 1 ngày thì nên cúng bắt đầu vào 23h đêm ngày 22 tháng Chạp là tốt nhất, đây là lúc cửa Thiên đình bắt đầu mở và các Táo sẽ không phải chờ đợi lâu. 

Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Cho dù gia chủ cúng tiễn vào đúng giờ, đúng ngày tốt nhưng hành sự qua loa, thiếu thành tâm thì cũng không thành. 

Tùy phong tục mỗi nơi và điều kiện của gia chủ mà có thể cúng ông Táo bằng cỗ mặn hoặc cỗ chay. 

hình ảnh

Về cơ bản thì mâm cúng ông Táo sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • 03 mũ, quần áo, đôi hài (giấy) gồm 2 bộ của Táo ông và 1 bộ của Táo bà 
 • Sớ cúng ông Táo
 • Cá chép Vàng (Ở miền Bắc ) hoặc Cá chép giấy (Ở miền Nam)
 • 01 đĩa trầu cau
 • 03 chén rượu
 • 01 ấm chè sen
 • 1 lọ hoa (Hoa cúc hoặc hoa mai, hoa đào, cành quất)
 • Mâm ngũ quả
 • Rượu/ Trà hương nến
 • 01 bình hoa đào /mai / cành quất
 • 07 món với mâm cỗ mặn gồm: Gà luộc/ Thịt nạc heo luộc, Canh mọc, Món xào/ thịt đông, Giò, Cá chép rán, Xôi/ Bánh chưng và một đĩa gạo muối.

Nếu gia chủ cúng mâm cỗ chay thì gia chủ thì chỉ cần thay các món mặn thành món chay là được, yêu cầu vẫn giữ nguyên các lễ vật tượng trưng như trên.

Lưu ý những điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Táo

Dưới đây là những sai lầm gia chủ cần tránh khi cúng ông Táo để không mắc phải phạm huý:

- Cúng quá nhiều tiền âm phủ, điện thoại, ô tô: Nhiều nhà thường nghĩ đốt nhiều tiền âm phủ, thậm chí là điện thoại ô  tô thì ông Táo sẽ nhận được mà phù hộ cho gia chủ nhiều lộc. Thế nhưng hành động này là không khác việc đút lót vì Ông Công Ông Táo là quan nhà trời, lại là thần tiên chứ không phải người âm mà cúng tiền âm phủ. Giấy mã cần hoá chỉ cần bộ ông Công 3 cỗ, sớ dâng và cá chép giấy là đủ.

- Dọn dẹp ban thờ mà không xin phép Thần linh: Đây là điều kiêng kỵ mà nhiều gia chủ hay mắc phải. Mặc dù rất đơn giản chỉ cần thắp một nén hương để xin phép các Ngài tạm lánh một chút. Sau khi hương tàn 2/3 thì gia chủ bắt đầu lau dọn bàn thờ với nước rượu pha loãng là xong.

- Dâng quá nhiều lễ vật: Táo Quân là những vị thần gần gũi với gia đình, thế nên quan trọng là thể hiện được sự thành tâm thì Táo mới có thể báo cáo trung thực với Ngọc Hoàng để luận tội hay suy xét ban phước lộc trong năm mới.

- Cúng sau 23h ngày 23 tháng Chạp: Táo Quân lên muộn sẽ phải xếp hàng sau rất nhiều Táo khác, ngoài ra sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp cửa thiên đình đã đóng, e rằng Táo khó có thể tham gia buổi chầu báo cáo với Thiên đình.

- Ném cá chép từ trên cao xuống: Điều này dễ làm cá chết và đi ngược lại ý nghĩa của việc phóng sinh. Thì vì vậy thì gia chủ nên đến gần bờ sông, nghiêng nhẹ túi hoặc xô đựng cá để cá tự bơi ra ngoài. Ngoài ra cũng không phóng sinh ở nơi ao tù, nước đọng, nơi nguồn nước ô nhiễm.

- Đặt trực tiếp mâm lễ lên bàn thờ: Ban thờ chính là nơi ngự trị của thần linh thế nên việc đặt  trực tiếp mâm lễ lên đây là phạm huý. Gia chủ nên chú ý bố trí một mâm lễ đặt phía dưới ban thờ là đúng nhất nhưng cũng không được đặt dưới đất.

- Cầu tài lộc trong bài văn khấn ông Táo: Đây là ngày Táo quân trình bày những việc lớn nhỏ với Ngọc Hoàng, không phải để cầu tài lộc. Việc suy xét có ban phát phước lộc cho gia chủ hay không còn tùy thuộc vào tâm tín và những điều thiện, ác của gia chủ trong cuộc sống hàng ngày.

hình ảnh
Bài viết trên đây đã giúp bạn được hiểu rõ cách cúng tiễn ông Công ông Táo đúng nhất và giải đáp được câu hỏi úng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không. Hy vọng sẽ hữu ích giúp bạn cử hành nghi lễ cuối năm suôn sẻ, đón nhiều may mắn.

► Xem thêm: Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất (theo sách Văn khấn Nôm)