Sau sự cố không hay, gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh đã chủ động nhận trách nhiệm và xin phép sửa chữa mộ phần của cố NSND Thanh Kim Huệ.

Cố NSƯT Vũ Linh được biết đến là một trong những nghệ sĩ gạo cội của sân khấu cải lương. Chính vì thế trong đám tang của ông đã có rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ gần xa đến viếng thăm. Thậm chí, có những khán giả đã vượt hàng chục, hàng trăm cây số để đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tuy nhiên, bên cạnh những khoảnh khắc đẹp thì cách ứng xử của một bộ phận người dân kém văn minh đã làm xấu đi hình ảnh trang trọng của buổi lễ. Theo đó, những người này đã cố tình giẫm đạp lên những phần mộ xung quanh chỉ để xem buổi lễ hạ huyệt NSƯT Vũ Linh một cách rõ ràng hơn. Hành động thiếu văn minh trên đã khiến nhiều người xem vô cùng bức xúc.

hình ảnh

Dòng người đến dự tang lễ quá đông khiến giao thông bị ùn tắc, xe tang đưa tiễn cố nghệ sĩ khó lòng di chuyển (ảnh MXH)

hình ảnh

Người dân chen lấn quay phim, phát trực tiếp tang lễ NSƯT Vũ Linh (ảnh MXH)

Trên trang cá nhân, NS Thanh Điền đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh phần mộ của vợ ông là NSND Thanh Kim Huệ bị người dân giẫm đạp tan nát sau đám tang NSƯT Vũ Linh. 

Trong đoạn video, có thể thấy rõ cảnh chen lấn, xô đẩy để leo lên mộ phần của cố NSND Thanh Kim Huệ. Chính điều này đã dẫn đến việc mộ phần của cố nghệ sĩ bị hư hại nặng nề, thậm chí còn gãy mất một góc đỉnh mái của mộ. Chưa hết, hành động thiếu ý thức của một số người đã vô tình khiến những chậu hoa kiểng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương bị bể nát, vỡ vụn.

hình ảnh

hình ảnh

Người dân không ngần ngại giẫm lên những ngôi mộ xung quanh (ảnh MXH)

hình ảnh

Khung cảnh tại nghĩa trang bị phá tan hoang (ảnh MXH)

Chứng kiến mộ phần của vợ bị hư hại, NSND Thanh Điền không khỏi chạnh lòng và bức xúc: "Như các bạn đã thấy đây là hình ảnh mộ vợ tôi sau đám tang NSƯT Vũ Linh. Khán giả nói ngôi mộ của NSƯT Thanh Kim Huệ bị giẫm đạp nhiều nhất, treo cả bịch cà phê lên mộ của cô nữa, leo lên cả phần đầu mộ khiến cho phần bia chỗ mái đình bị gãy hết một bên. Chậu kiểng thì bể vụn, cành một nơi, lá một nơi.

Tôi lên tiếng không phải để trách khán giả, tôi chỉ muốn khán giả thân thương biết để tránh mắc phải những sai phạm tâm linh không đáng có, rất mong mọi người thông cảm và đồng lòng bảo vệ giá trị quan trên mộ người đã khuất...như để tưởng niệm những gì còn sót lại...".

hình ảnh

hình ảnh

NSND Thanh Điền bức xúc khi mộ phần của vợ bị hư hại nặng nề (ảnh MXH)

Về phía gia đình cố NSƯT Vũ Linh sau khi biết được những sự cố không mong muốn đã chủ động lên tiếng nhận trách nhiệm, hứa sửa chữa lại mộ phần của cố NSND Thanh Kim Huệ.

Trên trang Facebook cá nhận, đại diện gia đình NSƯT Vũ Linh đăng tải dòng trạng thái như sau: "Đây là một sự cố đáng tiếc nhất trong tang lễ của NSƯT Vũ Linh mà lẽ ra sẽ rất trọn vẹn và cậu 5 Vũ Linh sẽ thật sự yên lòng ra đi. Chúng tôi lên tiếng với mong muốn khán giả biết để tránh mắc phải những sai phạm không đáng có và có quy tắc ứng xử phù hợp hơn. Đại diện gia đình NSƯT Vũ Linh cũng đã gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, Nam Hùng và Thanh Tú vì sự cố đáng tiếc này. Trong quá trình nhân viên của nghĩa trang Bình Dương xây phần mộ của NSƯT Vũ Linh cũng sẽ tiến hành sửa chữa lại những phần hư hỏng cho ngôi mộ của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ".

Bài viết của gia đình NSƯT Vũ Linh ngay sau khi đăng tải đã nhận về rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Hàng loạt bình luận bày tỏ sự yêu mến, ủng hộ cách xử trí của phía gia đình "ông hoàng Hồ Quảng" vì quá thấu tình đạt lý.

hình ảnh

hình ảnh

Gia đình cố NSƯT Vũ Linh lên tiếng nhận trách nhiệm và hứa sẽ sửa chữa những phần mộ bị tổn hại (ảnh chụp màn hình FBNV)

Trước đó, trong quá trình tổ chức tang lễ NS Vũ Linh, nhiều thành phần khán giả thiếu ý thức đã hò reo, vui mừng thậm chí còn chen lấn xin chụp ảnh khi chứng kiến sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ đình đám như: Lệ Thủy, Hồng Vân, Bạch Tuyết, Kim Tử Long, Tấn Beo...

Biết rằng những hành động trên đều xuất phát từ tình yêu thương của công chúng dành cho giới văn nghệ sĩ. Tuy nhiên, tang lễ là một nơi khá nhạy cảm, đặc biệt nó còn không phải là sân khấu để vỗ tay, reo hò, chúc mừng. Đám tang chỉ là nơi tỏ lòng thành kính chứ không phải để mọi người đến hiếu kỳ. Mong rằng khán giả sẽ thay đổi cách cư xử để hiện trạng "xấu xí" này không còn diễn ra ở bất kỳ một sự kiện nào khác, đặc biệt là tại tang lễ.