Em tin rằng nhiều người biết rằng nuôi con là một việc rất tốn công sức và những ai làm mẹ bà mẹ cũng sẽ kể lại với mọi người rằng họ không có một giấc ngủ ngon nào kể từ khi sinh con.

hình ảnh

Ảnh 163

Nhiều khi buồn ngủ diếp mắt, không thể chịu đựng được nữa nhưng con thì vẫn nô đùa. Tuy nhiên, một số bà mẹ không cần biết trẻ có ngủ hay không thì trẻ sẽ ngủ trước. Nếu người mẹ có tấm lòng bao la và người cha bất cẩn, thì đứa bé cũng có thể bị tổn thương ở một mức độ nào đó.

Mới đây, một cặp vợ chồng khiến mạng xã hội dậy sóng vì vô tư ngủ trưa trong lúc em bé … vẫn còn thức. Nhà có 5 người gồm ông bà ngoại, bố mẹ và bé trai. Hôm đó bà ngoại nghe tiếng con gái và con rể chơi đùa cùng cháu,lúc sau thì im ắng, nhưng thỉnh thoảng lại có tiếng em bé gọi “ma, ma”. Thế nên bà tò mò gõ cửa phòng con, không có động tĩnh, và bà đã mở cửa ra.

hình ảnh

Ảnh 163

Một em bé sẽ luôn nhận được sự quan tâm của tất cả mọi thành viên trong gia đình. Nhưng khung cảnh trước mặt bà ngoại là bố mẹ đã ngủ ngon trên giường, quên mất đứa con của mình vẫn còn thức. Từ bức ảnh có thể thấy em bé đang ngồi một mình ở đầu giường, thỉnh thoảng nhìn về phía bố và mẹ, điều đó đủ thấy hai người đang ngủ rất say.

hình ảnh

Ảnh 163

Đặc biệt bố của đứa trẻ ngáy như sấm, có nhịp điệu nhất định khiến nhiều người thắc mắc không biết đây có phải con ruột của ông bố này không. Bà ngoại đặc biệt đau đầu khi ngó sang cô con gái của mình. Mẹ tuy không ngáy như sấm nhưng lại hay nói mớ, dù là buổi trưa. Thậm chí có lúc còn ngồi dậy nói vài điều rồi ngả xuống ngủ tiếp. Nó không chỉ khiến đứa bé giật mình mà còn đánh thức cả người cha bên cạnh. Thấy vợ đang nói chuyện trong giấc ngủ, bố rất yên tâm nằm xuống và … tiếp tục ngủ, cả hai không ai để ý rằng có một em bé rất ngây thơ ở đầu giường. Bà ngoại lắc đầu bé cháu ra khỏi phòng dỗ dành.

hình ảnh

Ảnh 163

Trong trường hợp này, em bé không được cha mẹ coi trọng và có vẻ hơi tổn thương. Trên thực tế, nhiều người khi nhìn thấy cảnh tượng này cũng cảm thấy đứa trẻ còn nhỏ còn rất nhạy cảm, nếu lâu dài sẽ gây ra những tổn thương nhất định. Nếu cha mẹ chỉ quan tâm đến bản thân mà bỏ qua cảm xúc của con cái, thì cảm giác an toàn bên trong của trẻ lúc này cũng rất yếu, cũng sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho thể chất và tinh thần của trẻ.

Nếu cha mẹ không lấy con cái làm trọng tâm trong cuộc sống của mình, thì ảnh hưởng sẽ như thế nào?

1. Đứa trẻ không ổn định về mặt cảm xúc

Thực tế, trẻ không chỉ cần sự quan tâm về vật chất mà thế giới tinh thần cũng cần sự có mặt của cha mẹ, vì vậy, cha mẹ trong nhiều trường hợp nên lắng nghe con cái, không nên lúc nào cũng xử sự với con theo kiểu cha mẹ đặt đâu con ngồi đó.

Nếu cha mẹ thường xuyên phớt lờ những yêu cầu thực sự của con cái, trẻ cảm thấy tự ti, trong lòng rất đau đớn, cuối cùng sẽ mất kiểm soát cảm xúc, không có cách nào kiểm soát được.

2. Tạo thói quen xấu

Một số phụ huynh có thể rất bận rộn với công việc và không có thời gian dạy dỗ, chăm sóc con cái, nhưng điều này sẽ khiến trẻ bắt chước nhiều thói quen xấu. Do không có cha mẹ hướng dẫn, trẻ sẽ làm theo những điều chúng thấy, những xu hướng trong trường lớp một cách mù quáng, có thể trở nên hư hỏng.

hình ảnh

Ảnh 163

3. Đứa trẻ vô cùng bất an

Nếu một đứa trẻ bị bỏ rơi một thời gian dài trong quá trình lớn lên, thì trái tim của nó cũng rất đau. Chúng thấy rằng những đứa trẻ khác có cha mẹ quan tâm, chúng thì không. Việc lớn lên trong một môi trường như vậy về lâu dài sẽ khiến trẽ vô cùng bất an, đồng thời cũng có ảnh hưởng lớn đến việc định hình các giá trị trong tương lai.

Vì vậy, điều này cũng cảnh báo rằng mỗi bậc cha mẹ phải dành nhiều thời gian và học hỏi kinh nghiệm hơn trong quá trình nuôi dạy trẻ, để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của gia đình, để trẻ phát triển khỏe mạnh và sau này lớn lên cũng sẽ trở thành một người có ích cho xã hội.