Trong những năm gần đây, báo chí thường gọi những học bạ xét tuyển vào Amsterdam là “học bạ siêu nhân” vì toàn điểm 10, hiếm có điểm 9.

Bên cạnh việc đăng ký cho con vào lớp 1 thì việc xét tuyển đầu cấp THCS, nộp hồ sơ cho con vào lớp 6 cũng quan trọng và được phụ huynh quan tâm không kém. Nhất là những gia đình hướng con vào trường điểm thì càng phải bỏ ra nhiều công sức hơn, các con cũng phải trải qua quá trình xét tuyển, chọn lọc khó khăn hơn các bạn khác và tất nhiên học bạ của học sinh muốn vào lớp 6 trường điểm cũng thuộc dạng “siêu nhân”.

Theo thông tin từ trang Giáo dục & Thời đại thì trường năm học 2021 – 2022, có gần 1000 học bạ toàn điểm 10 xét tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đáng chú ý là học bạ của các em này toàn là điểm 10 suốt 5 lớp ở cấp tiểu học, hiếm lắm mới có một điểm 9 trong cả 5 năm.

hình ảnh

Học sinh dự thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam năm 2020. Ảnh minh họa, nguồn: GD&TĐ

Cuộc đua để dành một suất vào học ở các trường điểm, trường top ở những thành phố cũng gay cấn không thua kém gì kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp, thi đánh giá năng lực ở các trường đại học.

Ngay từ khi kết thúc bậc tiểu học, với kỳ vọng con sẽ có được nền tảng tốt để tiến xa hơn trong những năm học cấp 2, cấp 3, phụ huynh đã nỗ lực nộp học bạ cho con vào lớp 6 ở trường điểm.

Ở Hà Nội phải nhắc đến trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, là nơi diễn ra cuộc đua của những học sinh chuẩn bị lên lớp 6. Học bạ nộp vào xét tuyển lớp 6 tại trường này luôn được ví là ở đẳng cấp “siêu nhân” vì điểm gần như tuyệt đối toàn 10 trong suốt 5 năm học.

Những năm gần đây, học sinh dự tuyển vào chuyên Hà Nội – Amsterdam hầu hết đều đạt 10 điểm tất cả các bài kiểm tra định kỳ môn học trong cả 5 năm tiểu học, điểm 9 thật sự rất hiếm. Vì ngang tài ngang sức, số điểm toàn ở mức đỉnh 10 nên sự cạnh tranh vào lớp 6 ở trường này càng quyết liệt hơn.

hình ảnh

Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Ảnh minh họa, nguồn: Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Năm trước, trường nhận 1204 hồ sơ đăng ký xét tuyển lớp 6, học sinh phải trải qua 2 vòng khắt khe là xét hồ sơ và làm bài đánh giá năng lực. Năm nay, trường nhận được 993 hồ sơ dự tuyển, do tình hình diễn biến phức tạp nên trường không tổ chức làm bài đánh giá năng lực mà đổi thành xét tuyển thông qua điểm.

Điểm xét tuyển được tính theo tổng điểm học tập tiểu học cộng điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Điểm sẽ được xét theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trường hợp học sinh có điểm xét tuyển trùng nhau mà đã vượt chỉ tiêu thì sẽ quyết định vào tiêu chí phụ điểm khuyến khích để chọn ra học sinh trúng tuyển.

Song song với điểm xét tuyển thì còn phải đi kèm tiêu chí đánh giá xếp loại. Để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, học sinh phải có học bạ cuối các năm ở tiểu học đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện” trở lên. Trong đó, lớp 4 và lớp 5, học sinh phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

hình ảnh

Trường THPT Hà Nội - Amsterdam chính thức chỉ xét tuyển vào lớp 6 nhưng đối tượng dự tuyển phải là học sinh xuất sắc. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ tổ chức xét tuyển theo kế hoạch là ngày 26/8, báo cáo kết quả cho Sở GDĐT Hà Nội ngày 28/8 và danh sách trúng tuyển được phê duyệt ngày 30/8. Khi có dánh sách trúng tuyển, nhà trường sẽ thông báo đến học sinh và có lịch tiếp nhận hồ sơ cụ thể.

Việc xét tuyển vào lớp 6 ở những trường chuyên nổi tiếng như trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam hay trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa TPHCM đều không hề dễ dàng vì có quá nhiều hồ sơ đạt toàn điểm 10, nên rất khó khi sàng lọc.

Nhiều người đặt dấu hỏi khi có quá nhiều học bạ toàn điểm 10, nhưng cũng có nhiều người lạc quan hơn, cho rằng chất lượng giáo dục đi lên, học sinh ngày nay giỏi hơn rất nhiều, các con đạt điểm 10 ở tiểu học cũng không có gì là lạ.