Cộng đồng FWB, Tìm ONS, OR là những cụm từ nhận nhiều lượt tìm kiếm trong thời gian gần đây. Vậy FWB là gì? Có nên bắt đầu một mối quan hệ FWB? Giới trẻ Việt ủng hộ hay phản đối lối sống này? Cùng tìm hiểu tất cả trong bài viết dưới đây!

hình ảnh

1. FWB nghĩa là gì? Có giống ONS, OR không?

FWB là gì? ONS là gì?

FWB là viết tắt của từ “Friends with benefits” dịch sang tiếng Việt là: Bạn vì “lợi ích”, lợi ích này ám chỉ những đáp ứng về mặt thể chất, nhưng họ không cam kết với nhau theo bất kỳ cách nào.

Ngoài FWB còn có một khái niệm tương đồng là ONS, viết tắt của One night stand - “Tình một đêm”, đơn giản là một hình thức thỏa thuận để quan hệ tình dục trong 1 đêm.

ONS có thể hiểu là phiên bản ngắn hơn của FWB. FWB cho phép cả 2 vẫn liên lạc và có sự tìm hiểu rõ hơn về đối phương thời gian dài sau đó.

Tóm lại FWB và ONS là mối quan hệ dành cho những ai theo chủ nghĩa độc thân, không muốn sự ràng buộc, không can thiệp vào đời sống của nhau.  Các “cuộc vui” cũng sẽ không phải chứa đựng tình cảm. Tuy nhiên 2 bên được khuyến khích đảm bảo các biện pháp an toàn và trách nhiệm trong tất cả rủi ro sau đó.

hình ảnh

Friends With Benefits là gì? Dịch sát nghĩa thì là bạn vì “lợi ích” - Để giải quyết nhu cầu về thể chất, chứ không cam kết hay ràng buộc gì.

Song đó, còn một định nghĩa khác có tên OR - Open relationship là một mối quan hệ mở, khi 2 người yêu nhau hoặc đã là vợ chồng - Cho phép nhau có trải nghiệm tình dục với người ngoài cuộc trong một mức độ nhất định theo thỏa thuận. 

Mối quan hệ OR này cho phép các cặp đôi có ONS hoặc FWB. OR được hình thành dựa trên sự đồng tình và minh bạch của các bên liên quan, thế nên có thể nói OR là một thỏa thuận có nguyên tắc, chứ không cổ súy cho việc ngoại tình.

2. FWB, ONS, OR có nguồn gốc từ đâu?

Không thể nói chính xác các định nghĩa về những mối quan hệ xuất hiện từ thời điểm nào bởi vì ONS, OR là những cụm từ xuất phát từ phương Tây và được sử dụng phổ biến như những từ viết tắt thông dụng bắt đầu khi những ứng dụng hẹn hò như Tinder, Bumble xuất hiện.

hình ảnh

Tuy nhiên, với FWB, người ta cho là nó bắt nguồn từ bộ phim cùng tên “Friends with benefits” (Tiếng Việt “Yêu nhầm bạn thân”). Phim là cuộc gặp tình cờ của một giám đốc nghệ thuật có tên là Dylan và nhân viên tuyển dụng nhân sự cấp cao. Cả 2 người đều mới chia tay người yêu và tìm đến nhau để tâm sự và dần nảy sinh ham muốn với nhau nên đã quyết định trở thành “bạn giường” mà không có một nguyên tắc gì cả. Vì thế mà có lẽ FWB được sử dụng phổ biến hơn sau này ì lý do đó mà FWB xuất hiện và dần dà được sử dụng nhiều hơn.

3. Có gì trong một mối quan hệ mở - Đặc điểm của FWB, ONS, OR - FWB là như thế nào

  • Trò chơi nào cũng cần tuân thủ luật

Luật này do 2 bên tự thống nhất nhờ quan điểm và kinh nghiệm để rút ra những quy tắc đó mà thôi. Việc đề ra các quy tắc và tuân theo nó là cách để 2 bên bảo vệ lợi ích của chính mình và những người có liên quan. 

  • Sẽ vẫn đối xử với nhau như bạn bè thông thường

Vì đơn thuần chỉ là friends, những người bạn không hơn không kém. Thậm chí không được như bạn - Vì họ không quan tâm quá nhiều, không có trách nhiệm và chỉ tìm đến nhau khi có nhu cầu.

  • Những gì diễn ra trên giường sẽ chỉ duy nhất ở đó mà thôi

Cho dù về sau đó đối phương có lạnh nhạt bao nhiêu thì khi động tới những “Benefits” trên giường, họ sẽ biến thành những người khác, quấn lấy đối phương với tất cả sự say mê - Vì đó là những gì mà họ tìm kiếm.

  • Sự lạnh nhạt sau đó là điều tất yếu

Chỉ vài phút trước người ta làm cho đối phương thỏa mãn bằng tất cả sự nhiệt thành, thì sau đó chỉ biết ngượng ngùng nhìn nhau cười “hết sức giả trân”. Nó đáng sợ như chính cái cách mà mối quan hệ này được sinh ra.

  • Đối tác của bạn cũng có những mối quan hệ yêu đương hoặc FWB khác

Hiển nhiên rồi. Họ không thể kiểm soát những thứ xảy ra về sau đó. FWB chỉ để đáp ứng thoả mãn những nhu cầu mới lạ - Mà mới thì cần không ngừng tìm kiếm, lạ thì càng khó sở hữu.

3. Được và mất trong mối quan hệ mở:

Được gì khi có FWB

Với những người theo chủ nghĩa độc thân, sợ ràng buộc hôn nhân thì những mối quan hệ này là điều hoàn hảo khi:

- Không bị ràng buộc, không bị kiểm soát

- Không cần chịu trách nhiệm với ai

- Tự do giải quyết nhu cầu sinh lý

- Cởi mở về sở thích và các nhu cầu, trải nghiệm nhiều thứ lạ mà không ngại ngùng.

hình ảnh

Cho dù định nghĩa FWB là gì, thì nguyên tắc cơ bản của nó là 2 bên không để phát sinh tình cảm lãng mạn

Mất gì sau cuộc chơi với FWB

Nhiều người cho rằng những mối quan hệ mới không phù hợp với thuần phong mỹ tục của phương Đông. Những người có lối sống này sẽ phải chấp nhận cái nhìn khắt khe hơn vì bị cho là không chung thủy, buông thả.

Việc quan hệ với với nhiều người, hoặc không biết gì nhiều về người đó có nguy cơ xảy ra bệnh lây nhiễm qua đường tình dục lớn.

Trong mối quan hệ này, con gái thường sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn, như bị điều tiếng, dễ tổn thương, các bệnh lây nhiễm hoặc có thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra không ai dám chắc các bên sẽ nảy sinh tình cảm. Sẽ rất khổ tâm nếu như phải nhìn người mình yêu bên người khác, không có danh phận, không thể nói lời yêu hay sở hữu người ấy.

4. FWB, ONS, OR có sai trái không? 

Có thể thấy, FWB, ONS, OR là những lối sống mới, chủ động và cởi mở trong chuyện tình dục. Nó phù hợp với nền văn hóa phóng khoáng và tự do như các quốc gia phương Tây.

Tuy nhiên, khi du nhập vào phương Đông lối sống này nhìn chung vẫn còn lạ lẫm và còn gây nhiều tranh cãi. 

hình ảnh

FWB Việt Nam là cộng đồng lớn nhất của những người có nhu cầu tìm FWB, ONS 

Giới trẻ Việt nghĩ gì về cộng đồng FWB, ONS và OR

- (H.V - 18 tuổi): Cần phải xác định rõ mối quan hệ giữa FWB và người yêu. Nếu hai bạn yêu & tôn trọng cảm xúc của nhau thật, bạn sẽ biết cách làm cho đối phương thăng hoa, tình yêu sẽ luôn lành mạnh. Còn nếu cả hai đều cảm thấy không phù hợp thì có thể giải quyết rõ ràng với nhau trước khi bắt đầu FWB hoặc mối quan hệ khác.

- (P.T - 19 tuổi): Mình thấy quan trọng là sự thống nhất từ 2 phía. Nói chuyện thẳng thắn, cảm thấy không đáp ứng được nhu cầu đó của đối phương mà vẫn muốn tiếp tục yêu họ thì một mối quan hệ mở OR cũng không phải vấn đề gì.

- (K.A- 20  tuổi): Mọi chuyện chỉ trở thành vấn đề khi mà mối quan hệ mở bắt đầu phát sinh tình cảm. Vì đối với mình, mối quan hệ "ăn bánh trả tiền" hay ngủ chỉ 1 đêm với nhau thì có rất ít cơ hội trở thành tình yêu chân ái của nhau. Nhưng về lâu dài, FWB mà chỉ dừng lại ở mối quan hệ trong phòng ngủ, thì cũng khó tin lắm đấy!

- (P.N - 22 tuổi): Đây cũng chỉ là quan điểm thôi, chẳng ai có quyền phán xét ai. Bản thân mình cũng có FWB, nhưng sau này nếu có người yêu, mình sẽ thôi những mối quan hệ kiểu này ngay. Và tất nhiên, người yêu mình sẽ không bao giờ là bạn giường cũ của mình cả. Có những người chỉ hợp lên giường, không phải để yêu đương.

- (V.T - 22 tuổi): Với mình không ủng hộ cũng không đề cao OR. Vì mình vẫn tôn trọng sự tự do trong lựa chọn mỗi cá nhân, thế nhưng nếu đang ở trong một mối quan hệ nhất định thì 2 bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều, vì quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và cảm xúc của người còn lại. 

Thông qua đây chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về các cụm từ phố biến OR, ONS, FWB là gì? Tóm lại thì những mối quan hệ mở tốt hay xấu thì còn tùy vào quan điểm của từng người. Cuộc sống này là của bạn, sống sao thật vui và tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình vì không một ai có thể sống hộ mình cả.

Có thể bạn quan tâm: