Link báo: https://vietnamtraveller.net.vn/dung-loai-nuoc-nay-de-lau-ban-tho-cho-nam-moi-may-man-phuc-loc-doi-dao-a505.html

Nước rượu pha gừng

Người ta quan niệm rằng, nước rượu và gừng giúp thu hút tài lộc cho gia chủ. Nếu như theo quan niệm người xưa thì loại nước này có thể giúp xua đuổi tà ma, xui xẻo và đón may mắn đến cho gia chủ.

Về thực tế, việc lau bàn thờ bằng nước máy hay nước giếng khó để làm sạch những vết bẩn, bụi min. Nên dùng nước rượu và gừng sẽ giúp bạn tẩy sạch những vết bám lâu ngày.

Công thức làm nước gừng và rượu không khó. Bạn cần chuẩn bị một ít gừng tươi, rượu và nước ấm. Sau khi rửa sạch gừng, bạn chỉ việc đập dập cho vào hỗn hợp gừng và rượu.

nuoc-ruou-pha-gung-1673077356.jpg

Nước rượu pha gừng, Ảnh: Internet

Nước ngũ vị hương

Ngũ vị hương là một nguyên liệu được ưa chuộng dịp Tết. Không đơn thuần là một loại gia vị đặc trưng, nước ngũ vị hương khá phổ biến trong việc lau dọn nhà cửa, gia tiên cuối năm.

Ngũ vị hương là tổng hòa của những nguyên liệu như đinh hương, quế, hồi, gỗ vang, bạch đàn.

nuoc-ngu-vi-huong-1673077499.jpg

Đinh hương, quế, hồi, gỗ vang, bạch đàn nấu với nước để lau dọn bàn thờ, Ảnh: Internet

Bên cạnh mùi hương thoang thoảng dễ chịu, nước ngũ vị còn có tác dụng chống ẩm mốc, đuổi côn trùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngũ vị này cho việc xông nhà giúp xua đuổi ma quỷ, muộn phiền năm cũ để "nhường chỗ" đón tài lộc, bình an và may mắn.

Cách làm nước ngũ vị cực nhanh và dễ dàng: Bạn chỉ cần đun sôi 1,5 lít nước lọc với 5 loại hương liệu kể trên. Đun sôi từ 3 - 5 phút rồi tắt bếp. Nếu bạn muốn hương thơm tỏa lâu hơn thì bạn có thể đun thêm vài phút hoặc cho nhiều nguyên liệu hơn. Sau khi nước hạ dần nhiệt độ xuống độ ấm vừa phải thì bạn có thể dùng khăn sạch nhúng vào để lau sạch bàn thờ và đồ cúng.