Vẫn biết là khi đeo khẩu trang y tế, đặc biệt là trong đợt dịch bùng phát thì chỉ nên sử dụng 1 lần, nhưng có nhiều trường hợp do suy nghĩ chủ quan, do tiết kiệm…nên dùng đi dùng lại nhiều lần. Thậm chí còn giặt khẩu trang y tế đi để dùng lại.

Sử dụng khẩu trang như vậy là quá nguy hiểm nhất là khi biến thể Omicron đang lây lan rất phức tạp như hiện nay. Với biến thể Omicron, thậm chí khẩu trang y tế thường hay khẩu trang vải cũng chưa đảm bảo chứ đừng nói là còn dùng lại nhiều lần hoặc dùng quá lâu mà không thay.

Tuy nhiên theo thông tin mình đọc được trên báo Thanh Niên online thì nhiều chuyên gia cũng khuyên mọi người không nên đeo khẩu trang vải, mà tốt nhất nên đeo khẩu trang y tế loại N95, KN95 hoặc KF94 vì chúng có những tính năng đặc biệt, kể cả cách sử dụng cũng khác so với các loại khẩu trang thông thường nữa.

Lý do vì sao lại như vậy thì mọi người tham khảo bài viết mình chia sẻ lại bên dưới nha.

hình ảnh

Đeo khẩu tran đúng cách rất quan trọng trong việc chống lây nhiễm virus. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Không nhất thiết phải vứt bỏ sau mỗi lần sử dụng

Theo các chuyên gia thì với những loại khẩu trang vừa nêu ở trên sẽ có những cách sử dụng khác so với những loại khẩu trang thông thường. Vậy phải sử dụng nó thế nào để vừa tiết kiệm lại đảm bảo hiệu quả phòng dịch?

Các chuyên gia cho biết, không nhất thiết phải vứt bỏ loại khẩu trang này sau mỗi lần sử dụng, nhưng cũng không thể sử dụng bao lâu cũng được.

Sau đây, các chuyên gia sẽ chỉ ra các trường hợp khi nào chúng nên thay khẩu trang và cách để làm sạch, vì việc đeo khẩu trang chỉ hiệu quả khi sử dụng tốt.

Theo Tiến sĩ Cassandra M. Pierre, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm và giám đốc y tế của các chương trình y tế công cộng tại Trung tâm Y tế Boston (Mỹ), cho biết:  Mọi người có thể tái sử dụng khẩu trang nhiều lần, miễn là chúng ta nhận thức được mức độ nguy cơ của mình và cẩn thận với khẩu trang giữa các lần sử dụng. Không có quy tắc chuẩn nào về việc có thể đeo khẩu trang bao nhiều lần trước khi thay. Mà điều quan trọng là theo dõi nơi bạn đến khi đeo khẩu trang và thời gian sử dụng.

Có hai trường hợp xảy ra như sau:

- Nếu mọi người đeo khẩu trang trong thời gian ngắn hoặc ở những nơi đảm bảo giữ khoảng cách với người khác, thì tiến sĩ Pierre cho biết có thể sử dụng 1 chiếc khẩu trang tối đa 1 tuần nha mọi người.

- Nhưng nếu mọi người đến nơi có nguy cơ cao, như các cơ sở y tế, tốt nhất nên thay khẩu trang mỗi ngày nha.

- Nếu sử dụng nhiều lần, nên đảm bảo khẩu trang vẫn trong tình trạng tốt mỗi khi dùng lại nha mọi người.

Tiến sĩ Pierre nói: Mỗi khi sử dụng khẩu trang, phải đảm bảo khẩu trang không có vết rách, khoảng trống hoặc vết bẩn trên bề mặt. Tất cả những thứ này có thể làm cho khẩu trang không còn nguyên vẹn và giảm khả năng lọc.

Và có một số cách khá quan trọng để biết khẩu trang có còn nguyên vẹn hay không, như sau:

- Đầu tiên và quan trọng nhất: Giáo sư Jade Flinn, từ Trường Y Johns Hopkins (Mỹ), cho biết: Nếu khẩu trang đã lỏng lẻo không còn ôm khít vào mặt và vòng đệm không còn chặt, nên thay cái khác.

- Thứ 2, Tiến sĩ Pierre nói: Nếu khẩu trang bị bẩn bên trong do trang điểm, chất nhờn trên mặt, mồ hôi hoặc các dạng ẩm khác.

Nên bảo quản khẩu trang giữa các lần sử dụng như thế nào để khẩu trang còn giá trị sử dụng?

hình ảnh

Luôn đảm bảo khẩu trang vừa khít với khuôn mặt. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Để có thể đeo khẩu trang nhiều lần, và để sạch sẽ khi tái sử dụng khẩu trang, mọi người nên bảo quản khẩu trang đúng cách giữa các lần đeo, như:

- Tháo khẩu trang bằng tay sạch và bằng dây đeo, tránh chạm vào mặt trước, nơi có thể tích tụ virus.

- Khi đã tháo khẩu trang ra khỏi mặt, nên cất ở nơi sạch sẽ, vệ sinh, đừng để trong ví hoặc trên xe.

Giáo sư Flinn nói: Hãy để xa những nơi tay có thể chạm vào. Đặt trong túi giấy để phủ nó lại và không tiếp xúc với những thứ khác, cho dễ khô thoáng.

- Khi đeo lại khẩu trang, mọi người hãy rửa tay, sau đó cẩn thận kiểm tra xem có hư hại không. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy cầm vào dây đeo để đeo vào và tránh chạm vào bên ngoài khẩu trang. Đảm bảo khẩu trang vừa khít với khuôn mặt, sau đó rửa lại tay.

Đó là những thông tin mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết được về thời gian nên đeo khẩu trang là trong bao lâu sẽ còn tác dụng trước virus cô vy. Cách tốt nhất là mọi người nên sử dụng khẩu trạng 1 lần, dùng xong bỏ luôn vào thùng rác để đảm bảo phòng tránh lây nhiễm nha mọi người.

Nguồn tổng hợp