Nếu muốn đưa trẻ sơ sinh ra ngoài chơi thì cha mẹ cũng nên lựa chọn địa điểm phù hợp, đảm bảo an toàn cho bé yêu của mình nhé. 

Sau một thời gian ở cữ, cha mẹ sẽ nghĩ đến việc đưa trẻ sơ sinh ra ngoài. Nhưng ngoài việc chuẩn bị đồ dùng cần thiết thì nhiều cha mẹ cũng cần biết những nơi có thể đi, những nơi cần tránh vì không tốt cho bé nhé. 

Khi nào có thể đưa trẻ sơ sinh ra ngoài?

Thực ra những kinh nghiệm của ông bà về chuyện ra cữ hay 100 ngày mới đưa trẻ sơ sinh ra ngoài là vì tốt cho con cháu. Sợ sức khỏe trẻ nhỏ yếu ớt mà dễ bị cảm lạnh hay mắc bệnh. Nhiều bố mẹ cũng lo lắng rằng trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, việc bế không phải dễ dàng, nên không khéo thì có thể gây nguy hiểm cho bé. Bố mẹ còn sợ con sẽ cảm thấy ngợp hoặc sợ môi trường bên ngoài, chưa thích nghi kịp…

Những lo lắng này thật sự không cần thiết. Và sự thật là bố mẹ có thể đưa trẻ sơ sinh ra ngoài một chút khi con được 3 tuần tuổi. Nhưng bố mẹ cần chú trọng các biện pháp phòng vệ cần thiết, để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh thật tốt.

Những nơi không nên đưa trẻ sơ sinh đến

Cha mẹ chú ý một số nơi không nên đưa trẻ sơ sinh đến như:

1. Không nên cho trẻ sơ sinh đi siêu thị

Đây là một trong những nơi mà cha mẹ cần tránh đưa trẻ sơ sinh đến nhé. Vì địa điểm này thường đông người, tiếng ồn lớn, tiếng nhạc mở thường xuyên… ảnh hưởng tới thính giác của trẻ. Ngoài ra thì những nơi tập trung đông người cũng là một địa điểm có thể lây các bệnh truyền nhiễm như cảm, ho, tiêu chảy… rất không tốt. 

Nếu như em bé của mẹ đã lớn thì có thể đưa con đi siêu thị chung với cha mẹ để con mở rộng tầm mắt, kích thích sự tò mò và khám phá của trẻ. Điều này giúp cha mẹ vừa chơi với con, vừa có thể tiết kiệm thời gian đi mua sắm. Nhưng đối với trẻ sơ sinh thì hãy khoan cha mẹ nhé. 

2. Những nơi tụ tập đông người

Ngoài siêu thị thì cũng có một số địa điểm khác không lý tưởng lắm khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài. Chẳng hạn như nhà hàng đông người, hội chợ, quán cà phê đông người… Tương tự thì nơi đông người không tốt cho trẻ. Ngoài ra thì cha mẹ cũng tránh được việc có những người lạ muốn tiếp xúc với trẻ như sờ tay, bế, sờ má… sẽ không tốt cho trẻ. Vì hệ miễn dịch của trẻ lúc này chưa hoàn thiện nên những đôi tay chưa được rửa sạch sẽ, nếu tiếp xúc thì có thể trở thành nguồn bệnh lây nhiễm cho bé. 

3. Khu vui chơi trẻ em

Đối tượng trẻ sơ sinh cũng không phù hợp để đến khu vui chơi trẻ em. Các bé có thể bị lây bệnh qua đường tiếp xúc, sờ hay chạm vào em bé. Hoặc trẻ sơ sinh đụng chạm vào các vật dụng bẩn, có thể lây bệnh… Môi trường khu vui chơi trẻ em cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nữa. 

4. Đi chơi xa

Trẻ sơ sinh cũng không đủ sức khỏe để đi chơi xa. Nên cha mẹ cần cân nhắc khi con còn quá bé, hãy chọn những nơi gần nhà để đi trước. Còn những nơi quá xa, phải di chuyển bằng các phương tiện công cộng thì tốt nhất là nên chờ một thời gian nữa nhé. 

Lời khuyên của bác sĩ về việc cho trẻ sơ sinh ra ngoài chơi

Nhiều bậc cha mẹ khá lăn tăn về lần đầu đưa trẻ sơ sinh ra ngoài chơi. Đừng quá lo lắng nhé. Cha mẹ có thể khắc phục trong những lần đi chơi sau. 

Bác sĩ khuyên cha mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ra ngoài chơi khi con còn quá nhỏ, khi con còn thuộc đối tượng em bé cần chăm sóc đặc biệt. Cha mẹ cũng nên chú ý về tình hình thời tiết, tuyệt đối không đưa trẻ đi chơi khi trời đang quá nóng hoặc quá lạnh. Những ngày thời tiết sương mù và trời mưa thì cũng không thích hợp.

Trẻ sơ sinh nhìn chung dễ gặp các bệnh về đường hô hấp, các bệnh lý về tiêu hóa, nhất là các bé được ăn dặm sớm. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ thì cha mẹ cần tránh những nơi kể trên, đồng thời cần tăng cường nâng cao sức khỏe của trẻ trước thời điểm bé được ra ngoài. Cách tốt nhất đó là cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và tiêm vắc xin đúng lịch. 

hình ảnh
Một số lưu ý khi đưa trẻ sơ sinh đi dạo

Có những địa điểm tốt cho trẻ sơ sinh đi dạo đó là công viên nhiều cây xanh, gần hơn nữa là vườn nhà, đi thăm họ hàng gần nhà… hoặc những địa điểm trong lành và không quá đông người mà cha mẹ có thể xem xét. Bên cạnh đó thì cha mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Cha mẹ hãy theo dõi dự báo thời tiết trước khi cùng trẻ sơ sinh đi dạo. Tránh để con gặp phải tình hình thời tiết thay đổi đột ngột. 
  • Theo dõi và quan sát tính khí của trẻ để biết được thời điểm phù hợp trẻ thích để đưa trẻ đi dạo. Có những trẻ thích đi dạo 10 phút sau bữa sáng, có trẻ thì lại thích đi vào buổi chiều.
  • Đừng quên mang theo những vật dụng cần thiết như bỉm, sữa, quần áo dự trữ cho bé… Mẹ cũng có thể mang theo thức ăn phù hợp của trẻ nữa nhé. 

Trên đây là một số lưu ý về vấn đề đưa trẻ sơ sinh ra ngoài đi dạo, hy vọng có thể giúp ích được cho các bậc cha mẹ chăm con nhé.