Người mẹ không ngờ chỉ vì đưa con đến tham dự một buổi tiệc công ty mà mình phải nhận hậu quả nghiêm trọng đến như thế.

Hiện nay, có khá nhiều tranh cãi xoay quanh việc có nên đưa trẻ con đến dự tiệc cùng hay không. Người thì nói là nên vì từ trước đến nay, việc để trẻ con đi theo đến các bữa tiệc là chuyện không hề hiếm. Vả lại, không phải bố mẹ lúc nào cũng có thể tìm được người gửi con để có thể thảnh thơi đi ăn tiệc, nên đem theo con là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc mang trẻ đến các buổi tiệc khi không được mời là điều không nên. Mới đây, câu chuyện một người mẹ đưa con trai đến tham dự buổi tiệc công ty, sau đó nhận được tin nhắn khuyên nghỉ việc khi về nhà đã tạo ra nhiều luồng tranh luận trên mạng xã hội.

Người mẹ cho biết mình có một con trai 4 tuổi. Vào vài ngày trước, công ty của chị có tổ chức một buổi tiệc khá quan trọng vào buổi tối. Bữa tiệc này có nhiều vị khách quan trọng, được tổ chức tại một khách sạn cao cấp nên nhân viên công ty cũng rất háo hức trong công tác chuẩn bị.

Vì tính chất quan trọng của buổi tiệc, toàn bộ nhân viên đều bắt buộc phải tham gia. Ban đầu, người mẹ cứ nghĩ sẽ để con ở nhà với chồng nhưng hôm đó, đột nhiên công ty của chồng cô cũng có chuyện quan trọng đột xuất.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Không thể gửi con cho bất cứ ai, người mẹ đã quyết định đưa con trai đến tham dự buổi tiệc của công ty, cô nghĩ rằng mình có con nhỏ, nhà lại chỉ có 2 vợ chồng nên sẽ được thông cảm. Vả lại, việc được dùng bữa tại một trong những khách sạn cao cấp bậc nhất cũng là trải nghiệm hiếm có khó tìm, cô muốn đưa con trai theo để được “mở mang tầm mắt”.

Buổi tiệc đúng là rất sang trọng, có nhiều đối tác, nhân vật nổi tiếng. Tuy nhiên, người mẹ này lại gặp phải rắc rối với chính con trai mình. Cậu bé ít khi đến những buổi tiệc đông người trong không gian rộng lớn như thế này nên ngay lập tức bị hoảng sợ, điều này khiến người mẹ gặp nhiều khó khăn trong chuyện vừa phải trông con, vừa thực hiện nhiệm vụ tiếp đãi khách hàng.

Khi đứa trẻ đã quen với buổi tiệc thì lại có một vấn đề khác xảy ra. Không còn sợ hãi nên con trai của cô đã nhanh chóng chạy nhảy, bày nhiều trò với các vật dụng xung quanh mình. Kết quả là cậu bé đã làm vỡ một chai champagne đắt tiền và cả 2 cái đĩa, còn làm bẩn bộ váy của một đối tác công ty ngồi cùng bàn.

Điều này khiến người mẹ vô cùng ngượng ngùng, nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại tại đó. Khi sếp của cô đang trình bày một dự án quan trọng, con trai cô đột nhiên khóc thét lên vì... buồn ngủ, sau đó liên tục đòi về. Người mẹ phải nhanh chóng nhờ một đồng nghiệp khác giúp đỡ mình làm công việc đang dang dở, sau đó đưa con về nhà.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Thực sự cô vô cùng hối hận vì đã mang con theo cùng đến buổi tiệc quan trọng như vậy. Cứ nghĩ là hôm sau chỉ cần lên công ty xin lỗi sếp và mọi người thì sự việc lại còn đi xa hơn thế. Sếp đã nhắn tin bày tỏ sự thất vọng về thái độ không chuyên nghiệp của cô ngày hôm nay, một số đối tác cũng cảm thấy phiền toái và tỏ thái độ không hài lòng, điều này thực sự đã ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty. Ông cho biết cô nên thu xếp chuyển một công việc khác, công ty sẽ bồi thường đầy đủ những thiệt hại khi tự ý chấm dứt hợp đồng với cô.

Câu chuyện khi được đăng tải lên mạng xã hội nhanh chóng gây ra nhiều luồng tranh cãi. Người thì cho rằng công ty đã quá khắt khe, trẻ con đứa nào chả nghịch ngợm, vì hết cách nên người mẹ mới đành đưa con đến công ty thôi mà. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến cũng khẳng định rằng việc đưa con đến một buổi tiệc quan trọng như thế nhưng lại không kiểm soát được con mình là điều không thể chấp nhận được. Điều này chứng tỏ người mẹ là một nhân viên không chuyên nghiệp, con trai cô cũng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty nên việc sếp không hài lòng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Thực sự theo quan điểm cá nhân của em thì em thấy việc có nên mang con đến những bữa tiệc cùng bố mẹ hay không sẽ tùy thuộc vào tính chất buổi tiệc. Nếu chủ nhân buổi tiệc là người thân thiết với mình, khuyến khích mình mang con theo, buổi tiệc đó cũng có nhiều trẻ nhỏ thì có thể không thành vấn đề. Nhưng có những buổi tiệc của người lớn hoàn toàn không phù hợp để mang trẻ theo cùng. Và phụ huynh cần phải cân nhắc điều này một cách thực sự kỹ càng để tránh làm ảnh hưởng đến chủ nhân cũng như không khí của buổi tiệc.

Bên cạnh đó, việc giáo dục cho con về những quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng là điều bố mẹ nên chú ý từ sớm. Nhiều người thường chủ quan, cho rằng trẻ còn nhỏ thì chưa cần thiết phải uốn nắn những điều này. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Tính cách và cả nhân sinh quan của con sẽ hình thành từ rất sớm. Mẹ càng uốn nắn, dạy dỗ con từ sớm thì trẻ sẽ càng hình thành được nhiều thói quen tốt hơn. Khi đưa con ra ngoài, cách ứng xử của con chính là bộ mặt của bố mẹ. Do đó, việc giáo dục các quy tắc ứng xử cho con là điều mẹ cần làm càng sớm càng tốt.  Dưới đây là một số quy tắc ứng xử nơi công cộng mẹ nên giáo dục cho bé ngay từ hôm nay.

Xếp hàng

Khi đến nơi công cộng, trẻ cần ý thức được tầm quan trọng của việc xếp hàng. Xếp hàng trật tự, ngay ngắn sẽ chứng tỏ con là một đứa trẻ được giáo dục cẩn thận từ sớm. Việc xếp hàng cũng rèn cho con thêm về tính kiên nhẫn và sự công bằng.

Có văn hóa xếp hàng, con sẽ tạo được thiện cảm trong mắt mọi người. Hành động xếp hàng cũng thể hiện được con rất lịch sự và hiểu chuyện đấy các mẹ ạ.

Tôn trọng người lớn

Trẻ chắc chắn sẽ gặp nhiều người khi đến nơi công cộng. Nếu gặp người quen, bố mẹ nên chủ động dạy con biết chào hỏi, tôn trọng người lớn hơn mình. Khi trò chuyện với người lớn, trẻ cũng cần sử dụng kính ngữ, dạ thưa đầy đủ. Con cũng không nên cắt ngang lời người lớn và phải dùng những từ ngữ lịch sự.

Ngoài ra, mẹ cũng nên nhắc nhở con về việc không được tự ý chỉ trỏ mọi người xung quanh, nhất là những người lớn hơn mình. Người ngoài rất có thể sẽ cảm thấy khó chịu, không được tôn trọng khi trở thành tâm điểm và là đối tượng bị chỉ trỏ. Do đó, hãy cho con biết đây là một hành động chẳng hề lịch sự một chút nào.

Biết cảm ơn và xin lỗi

Ngoài thói quen chào hỏi, con cũng cần được dạy từ sớm về bài học cảm ơn và xin lỗi. Hãy nói cho con biết rằng việc cảm ơn và xin lỗi đúng nơi, đúng lúc chứng tỏ con là một người được giáo dục cẩn thận.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Parents

Khi nhận bất cứ thứ gì từ người khác, đừng quên lời cảm ơn và khi làm sai, đừng ngần ngại nói lời xin lỗi. Một điều mẹ cần lưu ý nữa đó là sau mỗi lần nhắc con nên cảm ơn hay xin lỗi, hãy giải thích cho con hiểu tại sao mình phải làm như thế. Nếu mẹ không giải thích, con sẽ chẳng hiểu gì về ý nghĩa của những cụm từ này và chỉ thốt ra như một thói quen hoặc vì bị mẹ ép buộc.

Bỏ rác đúng nơi quy định

Giữ gìn môi trường xung quanh mình luôn xanh, sạch đẹp là một trong những điều cơ bản con cần được thấm nhuần ngay từ khi còn bé. Với trẻ nhỏ, việc dạy con có ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng chỗ là điều vô cùng đơn giản.

Dù ở nhà hay ở bất cứ nơi đâu, nếu muốn bỏ rác, con cần tìm nơi có thùng rác và nếu không nhìn thấy, hãy cất tạm trong túi quần, túi áo chứ không được vứt rác một cách bừa bãi. Mẹ có thể giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho con qua những câu chuyện hay bộ phim hoạt hình phù hợp với lứa tuổi, đảm bảo bé sẽ rất thích thú và cũng hiểu được y nghĩa của việc gìn giữ môi trường một cách nhanh chóng.

Hành động phải phù hợp với không gian

Dạy con cư xử đúng ở các địa điểm, không gian khác nhau tuy là bài học khá khó, nhưng vẫn là điều mẹ cần phải làm. Trẻ con luôn luôn hiếu động và muốn làm những điều tùy thích. Sẽ là chuyện hoàn toàn bình thường khi trẻ có những hành động nghịch ngợm ở nơi công cộng. Nhưng mẹ cần là người ngay lập tức uốn nắn để con có cách cư xử chừng mực hơn.

Ở những khu vui chơi, bữa tiệc của bạn bè,... con hoàn toàn có thể chạy nhảy, la hét, chơi đùa, khám phá mọi thứ cùng các bạn. Nhưng khi đến những bữa tiệc bố mẹ đã dặn là cần sự nghiêm túc, đến thư viện, bảo tàng,... thì con phải có cách hành xử phù hợp, không gây mất trật tự và tránh làm phiền mọi người xung quanh.

Tôn trọng tài sản của người khác

Rất nhiều người lớn hay lấy câu “trẻ con không biết gì” ra để bào chữa khi con mình làm hư hao tài sản của người khác. Đây là điều hoàn toàn không nên. Bố mẹ cần cho con biết khi ra ngoài, một trong những điều con cần ý thức nhất chính là tôn trọng tài sản của người khác, tuyệt đối không được đụng chạm tới đồ vật của người khác khi chưa có sự đồng ý của họ.

Với đồ đạc xung quanh mình cũng như vậy, không phải vắng mặt chủ nhân là con có thể tự ý phá phách, di chuyển đi bất cứ đâu. Với tài sản công cộng thì khi sử dụng phải cẩn thận, có ý thức giữ gìn vì lợi ích chung của tất cả mọi người. Những bài học về quy tắc ứng xử cho trẻ có thể sẽ khó nhằn với bố mẹ khi con còn quá nhỏ. Nhưng bố mẹ hãy cứ kiên nhẫn dạy con thường xuyên, chắc chắn “mưa dầm thấm lâu”, con từ từ sẽ hiểu được và hình thành được những thói quen tốt ở nơi công cộng thôi nè.